VÌ SAO TRUNG QUỐC RÚT RA KHỎI BÃI TƯ CHÍNH THUỘC LÃNH HẢI VIỆT NAM ?

0
695
Tập trận chung Mỹ-ASEAN sẽ tổ chức gần vùng biển Cà Mau - Việt Nam

Thông tin bỗng nhiên Trung Quốc rút ra khỏi Bãi Tư Chính khiến nhiều người đặt dấu hỏi, ý đồ tiếp theo của Trung Quốc là gì ?

Không ai tin rằng Trung Quốc dễ dàng bỏ cuộc.

Trong khi đó, gần như giới truyền  thông lại đưa tin một cách rất dè dặt. Theo tài khoản South China Sea News trên Twitter chuyên theo dõi tin tức Biển Đông, hôm 05/09/2019 đưa tin rằng, lần đầu tiên các tàu hải cảnh Trung Quốc theo dõi được bằng tín hiệu AIS đều đã rời khỏi lô dầu 06.1  và bãi Tư Chính của Việt Nam. Trang này thận trọng cho biết cần phải quan sát tiếp.

Cách đây hai ngày, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng với bốn tàu hải cảnh hộ tống đã rời bãi Tư Chính đến Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), nhưng tàu hải cảnh 46301 vẫn quanh quẩn gần lô 06.1. Đến sáng nay (ngày 5/9 , theo giờ Việt Nam), tàu này đã rời đi, cũng hướng về Đá Chữ Thập, theo dữ liệu từ Marine Traffic.

Như vậy, với giả thiết tất cả các tàu Trung Quốc đều bật tín hiệu AIS để theo dõi, thì hôm nay (ngày 5/9) không còn tàu hải cảnh nào ở bãi Tư Chính. Các nhà quan sát đều thận trọng chưa thể khẳng định nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, vì trước đây chiếc tàu khảo sát đã từng rời đi ngày 7/9 và quay lại ngày 13/9, cho thấy việc đến Đá Chữ Thập có lẽ chỉđể tiếp tế nhiên liệu và lương thực.

Theo tài khoản Đại sự ký Biển Đông trên Facebook, các tàu cảnh sát biển Việt Nam hôm nay (ngày 5/9) vẫn hiện diện khá nhiều ở khu vực gần Bãi Tư Chính. Ngoài hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 ở lô dầu 06.1 thì mới đây, Việt Nam cũng đã đặt chân đế giàn công nghệ trung tâm ở mỏ dầu nằm sâu trong bờ biển Việt Nam.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc chiếm vào đầu năm 1988 sau khi dùng bốn tàu chiến chặn các tàu công binh của Việt Nam tiến vào, và hiện nay Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

Về tàu cẩu khổng lồ Lam Kình (Lanjing) của Trung Quốc, một nguồn tin độc lập chưa được kiểm chứng cho biết hôm nay chiếc tàu này đã ra khỏi lãnh hải Việt Nam, hướng về Quảng Đông.

Phải chăng vấn đề là do sức ép của Mỹ

Trong bài viết ‘’Trung Quốc có nên lo lắng về tập trận hàng hải chung Mỹ-Asean?’’, Tiến sĩ Collin Koh, nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, phân tích ý nghĩa của cuộc tập trận hàng hải chung với Mỹ lần đầu tiên có sự hiện diện của cả 10 nước thành viên ASEAN, với Hà Nội, Washington, và Bắc Kinh.

Theo nhận định của TS Collin Koh, Tập trận hàng hải ASEAN-US với tất cả các quốc gia ASEAN mang tính biểu tượng lớn. Điều đó có nghĩa là bất chấp sự bất mãn của Trung Quốc với những gì nước này xem là hành động bên ngoài xen vào tình hình Biển Đông, ASEAN rất muốn thấy sự tham gia của Mỹ trong một hiện diện quan trọng về quốc phòng và an ninh khu vực.

Riêng với Hà Nội, cuộc tập trận này cũng có thể tạo thành một hình thức ngăn chặn Bắc Kinh vượt qua ngưỡng sử dụng vũ lực để tìm cách thay đổi hiện trạng tranh chấp lãnh hải với Việt Nam.

Cũng theo TS Collin Koh, từ thời Tổng thống Obama, Hoa Kỳ đã muốn có cuộc tập trận này nhưng mãi đến giờ mới thực  hiện được. Cuộc tập trận này và tầm quan trọng của nó cần được nhìn thấy trong bối cảnh cuộc tập trận hàng hải ASEAN-Trung Quốc gần một năm trước, và đề nghị của Trung Quốc trong Dự thảo Duy nhất Bộ quy tắc Ứng xử về Biển Đông (SDNT), hiện đang được các nước ASEAN đàm phán. Đề nghị này quy định rằng “các bên không được tham gia tập trận với những nước ngoài vùng, trừ khi tất cả các bên liên quan được thông báo trước, và không phản đối.”

Về cơ bản, cuộc tập trận hàng hải ASE- AN-US khẳng định vị thế của Hoa Kỳ đối  với các cam kết an ninh liên tục trong khu vực.

TS Collin Koh cho biết tiếp, điểm nổi bật của Báo cáo Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương là chính sách tham gia quốc phòng và an ninh của Hoa Kỳ vào trong khu vực này không hề thay đổi mà sẽ còn tiếp tục được tăng cường. Về phía Việt Nam, Hà Nội có thể khai thác cơ hội này, nhờ Mỹ để đối phó với khẳng định chủ quyền ngày càng quyết liệt của Trung Quốc tại vùng Biển Đông. Còn với Trung Quốc thì Bắc  Kinh phải thấy là trong việc vẫn cam kết giúp duy trì hòa bình và an ninh khu vực, Mỹ đã rất quan tâm tới những hành vi của Trung Quốc tại vùng biển này.

Điều này có thể có nghĩa là Bắc Kinh phải nhận ra rằng họ không thể hoàn toàn thống trị để đạt được những gì họ muốn trong khu vực, mặc dù họ đã phát triển mạnh mẽ.

Những nghi vấn khác

Như trình bày trên là ý kiến của một chuyên gia nhìn theo kiến thức sách vở trên lý thuyế là như thế. Nhưng với người dân Việt Nam hiểu rõ về bản chất cộng sản thì họ lại có một cái nhìn khác.

Nếu Trung Quốc lẳng lặng rút lui có thể sau này các nước có tranh chấp sẽ nối gót theo Việt Nam. Chắc chắn Trung Quốc không muốn tạo ra một tiền lệ để các quốc gia khác noi theo.

Phải chăng chính quyền cộng sản có một nhượng bộ nào đó lớn hơn mà người dân không biết ? Điều này quả thực rất khó dự đoán, Tất cả mọi người dân Việt Nam đều  biết, cộng sản sẵn sàng đánh đổi tất cả để giữ quyền lực. Do đó, cũng khó nói được điều gì sẽ xảy ra.

Hoặc một kịch bản khác, trong khi Hong Kong đang diễn ra cuộc biểu tình đòi dân chủ và ở một góc độ nào đó, họ (người Hong Kong) cũng chống lại Trung Quốc. Nếu tinh thần của người Hong Kong lan sang Việt Nam thì chắc chắn Trung Quốc sẽ mất cả ‘chì lẫn chài’ nghĩa là Việt Nam có thể thay đổi thể chế chính trị, và thoát khỏi sự ràng buộc của cộng sản Trung Quốc lúc đó Bắc Kinh còn khó đối phó hơn.

Có thể, Trung Quốc tạm thời ‘tặng’ cho Việt Nam ‘món quà’ này để làm dịu lòng người dân bớt căm thù với chính quyền cộng sản.

Nhưng, cũng có thể sẽ như những lần trước, Trung Quốc chỉ tạm nghỉ, sau đó sẽ trở lại với sự hung hăng hơn, và cũng không thể loại trừ có thể xảy ra một cuộc va chạm về quân sự ….

Chúng ta hãy cùng chờ những diễn tiến có thể bất ngờ nhất.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here