TRUNG QUỐC LỘ BẢN CHẤT KHI HĂM DỌA HỒNG KÔNG, WASHINGTON CÓ LUẬT XÉT XỬ

0
466
Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Macro Rubio

Trung Quốc đã tăng cường quân đội đồn  trú ở Hồng Kông với hàng ngàn binh sĩ,  và ủy quyền một làn sóng bắt giữ mới dọa  dẫm những người biểu tình ôn hòa. Những  cuộc biểu tình Hồng Kông bắt nguồn từ  phong trào phản kháng một dự luật dẫn độ  do Trung Quốc hậu thuẫn, trở thành một  cuộc chiến giành quyền tự chủ và tương lai  của Hồng Kông.

Theo Thượng Nghị sĩ Macro Rubio, những  gì xảy ra ở Hồng Kông không chỉ đơn giản  là vấn đề nội bộ Trung Quốc. Mỹ và các  quốc gia có trách nhiệm khác không thể chỉ  đứng quan sát bên lề. Dự luật dẫn độ chỉ là  một ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc thất  hứa nhiều lần với người dân Hồng Kông  và thế giới. ĐCSTQ đang chặn quyền tự    trị của chính phủ thành phố – điều mà Bắc  Kinh đã hứa trong một hiệp ước quốc tế  1984 ràng buộc pháp lý với Anh theo Luật  Cơ bản Hồng Kông.

Vào năm 2014, Bắc Kinh rút cam kết cho  phép công dân Hồng Kông lựa chọn lãnh  đạo điều hành thành phố thông qua quyền  bầu cử phổ thông, dấy lên Phong trào Ô dù.  Trong năm 2016 và 2017, Tòa án Tối cao  loại bỏ 6 nhà lập pháp dân chủ khỏi vị trí  của họ trong Hội đồng Lập pháp và đưa ra  giải thích gây tranh cãi về Hiến pháp Hồng  Kông.

30 năm sau khi quân đội Trung Quốc tàn  sát các nhà hoạt động cải cách và người  dân trên con đường dẫn tới Quảng trường  Thiên An Môn, giờ đây Bắc Kinh sẵn sàng  lộ can thiệp công khai và hung hãn ở Hồng  Kông. Cảnh sát vũ trang bán quân sự với  hàng ngàn nhân viên và phương tiện hiện  diện ở Thâm Quyến, ngay bên kia ranh giới  giữa Đại lục và Hương Cảng.

Các quan chức Trung Quốc và các phương  tiện truyền thông nhà nước liên tục leo  thang hùng biện cảnh cáo, vạch ra những  “trường hợp pháp lý” để can thiệp vào  Hồng Kông dựa trên “dấu hiệu khủng bố”.  Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn phản ánh  tiếng nói thể chế trung ương đảng xuất bản  một bài xã luận tuyên bố Hồng Kông tham  gia “cách mạng màu”.

Người dân Hồng Kông cũng như hàng  ngàn người nước ngoài ở đây đang lâm vào    hoàn cảnh nguy hiểm, trong đó có khoảng  85.000 công dân Mỹ đang sinh sống tại  thành phố.

“Các lãnh đạo Trung Quốc ngày nay đang  sử dụng cùng một chiêu thức mà họ đã  dùng để can thiệp vào Triều Tiên trong  năm 1950”, theo Nghị sĩ Marco Rubio,  “Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phải nói  rõ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng  sự gây hấn của Bắc Kinh ở Hồng Kông có  nguy cơ dẫn đến hậu quả rất nhanh chóng,  nghiêm trọng và lâu dài”.

Ông Rubio cho biết, Mỹ có nhiều cách xét  xử chính quyền Trung Quốc thông qua các  đạo luật:

Đạo luật Mỹ – Hồng Kông 1992 

Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông  được Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell  soạn thảo, ban hành năm 1992, cho phép  Mỹ đối xử với Hồng Kông tách biệt Trung  Quốc trong các vấn đề xuất khẩu thương  mại và kiểm soát kinh tế, sau khi Hương  Cảng bàn giao về đại lục năm 1997. Mỹ  sẽ thực hiện nghĩa vụ với Hồng Kông theo  thỏa thuận quốc tế bất kể Trung Quốc có  phải là bên tham gia thỏa thuận hay không.  Hồng Kông được coi là một thực thể kinh  tế độc lập. Nếu Hồng Kông trở nên thiếu  tự chủ hơn, tổng thống Mỹ có thể thay đổi  cách áp dụng luật.

Đạo luật là cơ sở để chính phủ Mỹ đối xử    với Hồng Kông như một thực thể “không  chủ quyền”, không liên quan với Trung  Quốc cho các đề xuất luật nội địa Hoa Kỳ,  dựa trên nguyên tắc Tuyên bố chung Trung  – Anh 1984.

Vị thế đặc biệt của Hồng Kông

Hồng Kông là một đặc khu kinh tế, Bắc  Kinh khai thác và hưởng lợi từ điều này.  Đây là một khu vực hải quan riêng biệt có  kết nối tài chính quốc tế mở, dựa trên ổn  định đồng đô la Hồng Kông với đồng đô la  Mỹ. Thành phố đã chứng tỏ là một cửa ngõ  tài chính quốc tế không thể thay thế, ngay  cả khi Trung Quốc cố gắng xây dựng một  giải pháp khác ở đại lục.

Mỹ có thể đưa ra các giới hạn về cả hành  chính và ngoại giao, trừng phạt cá nhân  các quan chức vi phạm nhân quyền nghiêm  trọng theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu.

Mới đây, Thượng Nghị sĩ Marco Rubio  đồng khởi xướng Luật Nhân quyền và Dân  chủ Hồng Kông 2019 cùng với các Nghị  sĩ Ben Cardin (D-Md.), James E. Risch  (R-Idaho) và Robert Menendez (D-N.J.).  Nếu thông qua, luật trừng phạt các quan  chức Trung Quốc và Hồng Kông phá hủy  quyền tự trị của thành phố.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here