HỘI MY VIET HERITAGE TRIỂN LÃM ‘MỘT THOÁNG QUÊ MẸ’

0
458
HỘI MY VIET HERITAGE TRIỂN LÃM ‘MỘT THOÁNG QUÊ MẸ’

WESTMINSTER, California (VM) –  Đông đảo đồng hương đến thưởng ngoạn  Cuộc triển lãm “Một Thoáng Quê Mẹ”  do Hội My Viet Heritage tổ chức trong  hai ngày Thứ Bảy, 31 Tháng Tám và Chủ  Nhật, 1 Tháng Chín, 2019, tại hội trường  Việt Báo, Westminster, California.  Theo Bác Sĩ Alan Thái Trần, một trong    những người sáng lập Hội Viet My Heritage, cho biết đây là lần thứ hai Hội tổ    chức triển lãm, lần đầu tiên hội tổ chức vào  Tháng Ba, 2019 với chủ đề “Ngày Xưa  Thân Ái.”

Theo ban tổ chức, cuộc triển lãm có 2 mục  đích: Thứ nhất dành cho đối tượng là những  người Việt Nam thuộc các thế hệ lớn tuổi  đã sống ở Việt Nam trước năm 1975 trước  khi định cư tại Mỹ. Đối với các thế hệ này,  đây là cơ hội mà cuộc triển lãm đã cho họ  có thể nhìn lại những gì ở quê nhà mà một  thời họ đã sống với nhiều kỷ niệm đã gần  gũi trong đó.

Thứ hai, dành cho giới trẻ, gồm những  người sinh trưởng tại Mỹ, và chưa từng  sống tại quê nhà Việt Nam. Đối với những  thế hệ này, Ban tổ chức cuộc triển lãm tạo  cơ hội cho họ hiểu biết về nguồn gốc và  lai lịch của mình chính là Việt Nam. Song  song đó, qua các cổ vật, các hình ảnh cũng  giúp cho họ biết được sự hy sinh biết bao  nhiêu công sức của các thế hệ ông cha đã  gầy dựng và gìn giữ. Hội chủ trương sưu  tầm và trưng bày những hiện vật thực chất  đã ăn sâu gắn liền vào đời sống của con  dân Việt từ thời Việt Nam Cộng Hòa và  trước đó qua hàng chục năm và lâu hơn  nữa.

Những người lớn tuổi, khi mới bước vào  hội trường triển lãm, họ rất xúc động và  bùi ngùi nhớ đến những hình ảnh đã qua  trong quá khứ. Ngoài những hình ảnh và  cổ vật ngày xưa, còn có nhiều sắc màu rực  rỡ của những lá cờ của Quân, Binh Chủng  Quân Lực VNCH đã gây xúc động không  ít đối với những cựu chiến sĩ VNCH, mà  ngày xưa, họ đã từng hy sinh xương máu  của mình để bảo vệ nền tự do của Miền  Nam Việt Nam. Kể cả những hình ảnh ghi  lại cuộc chiến tại miền Nam Việt Nam, và    cũng có những tranh từ thời cố Tổng Thống  Nguyễn Văn Thiệu trở về trước và những  cấp chỉ huy tướng tá của Quân Lực VNCH  và những hàng binh lính cũng được trưng  bày ở tại cuộc triển lãm này.

Còn đối với những người trẻ tuổi thì ngỡ  ngàng trước những gì mới mẻ, và họ cũng  không ngờ rằng, quê hương cội nguồn của  họ lại có những chứng tích, những hình ảnh  tuyệt vời đến thế.  Có nhiều người lớn tuổi rất cảm động khi  thấy ba bức chân dung của ba vị nguyên  thủ quốc gia Nam Việt Nam là Vua Bảo  Đại, Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Tổng  Thống Nguyễn Văn Thiệu được treo trên  cao rất trí uy nghi.

Theo Ban tổ chức cho biết thì những cổ vật,  những hình ảnh trưng bày trong cuộc triển  lãm rất quý giá, và các thành viên trong ban  tổ chức phải sưu tầm và cất giữ từ lâu lắm  mới có. Đa số có những hình ảnh từ trước  1975 hoặc lâu hơn, tất cả đều là nguyên  thủy chính gốc. Ngoại trừ có những hình    ảnh quá nhỏ thì Ban tổ chức mới phóng lớn  hơn để dễ nhìn mà thôi. Tuy nhiên, có rất  nhiều nguyên bản chính gốc, mà ban sưu  tầm phải cất giữ hàng mấy chục năm, có  người phải liên lạc khắp nơi trên thế giới  mới thì mới đem về được và đã có trong  cuộc triển làm này.

Để có được cuộc triển lãm “Một Thoáng  Quê Mẹ” rất nhiều hình ảnh phong phú,  các hội viên của My Viet Heritage ở khắp  nơi trên thế giới đã phải phối hợp, trao  đổi thông tin với các hội viên khác ở khắp  nơi để chọn lựa những hiện vật thích hợp.  Nhưng lần này, để thuận tiện cho việc  chuyên chở hiện vật, họ chỉ nhận từ những  hội viên ở gần California thôi.

Có những hình ảnh mô tả cuộc sống đời  thường của người dân Việt Nam ở ba miền  Bắc, Trung và Nam cũng như sinh hoạt của  vua quan đời nhà Nguyễn được chia ra từng  nhóm khác nhau, mà các cư dân chăm chú  ngắm nghía từng hiện vật với khuôn mặt  đầy xúc động.

Từ sự công phu tỉ mỉ của người sưu tập và  người trưng bày, cho nên ban tổ chức cũng  có trưng bày từ những bao thuốc lá đời xưa  đến “business card” của Tổng Thống Ngô  Đình Diệm, và kể cả những hiện vật gồm  những vũ khí, từ thời đồ đá thô sơ đến thời  cận đại.

Theo ban tổ chức thì có nhiều hiện vật chính  thức phải được di chuyển về đây từ Seattle,  tiểu bang Washington, thành ra đó cũng là  một trong rất nhiều sự khó khăn cho ban tổ.  Vì thế, phải nói, đây là một cuộc triển lãm  của những tấm lòng muốn bảo tồn và phổ  biến văn hóa của người gốc Việt.

Theo Bác Sĩ Alan Thái Trần, thành viên  trong ban tổ chức cho biết, đây là cuộc  triển lãm thứ nhì của hội. Sau cuộc triển  lãm đầu tiên, Ban tổ chức đã được rất đông  đồng hương yêu cầu phải tổ chức ngay một  làn nữa, vì họ rất thích những bộ sưu tập  khác nhau của hội.

Cũng theo Bác Sĩ Thái Trần: “Lần đầu tiên,  chúng tôi chú trọng đến mảng dân sự. Lần  này thì lại tập trung vào phần quân đội.  Những cuộc triển lãm của Hội My Viet  Heritage tổ chức đều nhằm hai mục đích  rõ rệt. Thứ nhất là để nhắc nhở cho những  người từng sống ở Việt Nam những kỷ  niệm thân quen, gần gũi thời trước 1975.  Thứ hai là để khuyến khích thế hệ trẻ gần  gũi hơn và biết thương yêu ông bà, cha mẹ  qua những hiện vật cụ thể.”

Theo Ban tổ chức cho biết, những anh em  trong Hội đã quen biết nhau từ năm 1997,  nhưng Hội thì mới chính thức ra đời cách  nay khoảng 3 năm. Để chuẩn bị cho cuộc  triển lãm, có rất nhiều các em học sinh tình  nguyện giúp sắp xếp và trang hoàng trong  hội trường, và những em học sinh này đa  phần là các em học tiếng Việt tại Trường  Trung Học La Quinta. Các em học sinh này  cũng là những người gợi ý về các đồ vật  triển lãm theo sự thích thú muốn tìm hiểu  của các em.

Phòng triển lãm sẽ mở cửa vào lúc 9 giờ  sáng cho đến 6 giờ chiều, từ Thứ Bảy,  ngày 31 Tháng Tám đến Chủ Nhật, ngày 1  Tháng Chín, 2019.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here