MUỐN GIỮ BIỂN ĐÔNG, VIỆT NAM PHẢI ĐỨNG CÙNG MỘT CHIẾN TUYẾN VỚI HOA KỲ

0
421
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ - Mark Esper

Tin mới đây về tương quan ngoại giao Hà nội và Washington.VOA Tiếng Việt 28/08/2019 cho biết ‘Việt Nam vận động hành lang để ông Trọng thăm Mỹ tháng 10.Chuyên gia chính trị Việt Nam Carl Thayer cho VOA biết chính phủ Việt Nam đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Tòa Bạch Ốc và nhiều triển vọng chuyến đi Mỹ của nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Cùng lúc, đại diện cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Washington nói sẽ sẵn sàng tiếp ông Trọng nếu nhà lãnh đạo Việt Nam có nhã ý gặp…VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhưng chưa được hồi đáp. Tòa Bạch Ốc cũng chưa xác nhận chuyến thăm Washington sắp tới của ông Trọng.”

Còn đài RFI của Pháp ngày 27- 08-2019 loan tin “Ngũ Giác Đài (bộ Quốc Phòng Mỹ) lên án Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam… Sau bộ Ngoại Giao, hôm 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông…Thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ trước hết bày tỏ thái độ « cực kỳ quan ngại trước các nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn  Độ – Thái Bình Dương », mà mới đây là việc nối tiếp « hành vi can thiệp mang tính áp bức nhằm vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông ».

Và VOA của Mỹ ngày 27/08/2019 cũng loan tin “Bộ Quốc phòng Mỹ phản đối TQ uy hiếp hoạt động dầu khí của VN trên Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ hết sức quan ngại trước các nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ phát hành ngày 26/8 nêu rõ. Bộ Quốc phòng Mỹ khuyến cáo Trung Quốc sẽ không đạt được lòng tin của các nước láng giềng hay sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật hiếp đáp… Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của đồng minh và đối tác để bảo đảm quyền tự do hàng hải và cơ hội kinh tế toàn cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhiều dấu chỉ cho thấy Hà nội và Washington đang xích lại gần nhau. CSVN không còn sự chọn lựa nào khác trước hành động TC càng ngày càng xâm lấn vào biển đảo của VN. Áp lực của dân chúng VN ngày càng mạnh, Đảng Nhà Nước lo ngại từ trong ra ngoài. Năm 2017, tổ chức PEW thăm dò cho thấy chỉ có 10% dân số VN có cái nhìn tích cực về TC, tức là 90% hận thù TC. Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng biết nếu cứ ngoan cố theo phò TC là dân chúng sẽ bước qua xác chết của mình. Và Tổng Trọng cũng biết ngoài Mỹ không có nước nào trên thế giới có thể giúp VN trước đà xâm lấn, xâm lược của TC. Và Tổng Trọng cũng thấy muốn đi với Mỹ thì phải hoà giải với gần 3 triệu người Mỹ gốc Việt, đại đa số bây giờ là cử tri Mỹ, đã hoà nhập vào chánh quyền, quân đội, kinh tế, chánh trị Mỹ. Đó là một thế lực không những quốc tế vận và mỹ vận cũng hữu hiệu. Nên  có suy đoán của chuyên gia Thay- er, có thể có cuôc gặp gỡ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Chánh phủ pháp định của VNCH đang tái tập hợp chánh quyền VNCH, kêu gọi nội các và quốc hội VNCH để có chánh quyền tam lập để đấu tranh chống CS Bắc Việt vi phạm Hoà Đàm Paris, xua quân cưỡng chiếm VN Cộng Hoà. Phân tích tình hình Biển Đông trong tương quan Mỹ- Việt, chưa lúc nào thời cơ lại thuận lợi cho Đảng Nhà Nước CSVN hơn lúc này trong việc đi với Mỹ để cứu Biển Đông đang bị TC xâm thực một cách bạo ngược như lúc này. Vận động đi với Mỹ là hợp ý Nhà Nước, thuận lòng dân Việt, đúng xu thế của đa số các nước bạn trong vùng Á châu Thái bình dương bị TC tranh chấp biển đảo.

Thực vậy, trong chánh trị không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi quốc gia dân tộc, là trường tồn miên viễn. Nếu CSVN cứ ôm lấy 16 chữ vàng 4 cái tốt viển vông mà TC đã tuyên tuyền trong thời TC xâm thực biển đảo của VN là phản dân hại nước. Trái lại vận động và đi với Mỹ dù là cựu thù trong Chiến Tranh VN, nhưng nay đã thành đối tác họp tác toàn diện với Mỹ. Mỹ hiện giờ đã chuyển trục quân sự về Á Châu Thái bình  dương và TT Trump đã mở rộng thành Ấn độ Thái Bình dương tự do, rộng mở. Mục tiêu ngắn tầm và dài hạn ngăn chận hành động TC bạo ngược bành trướng xâm thực biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trong đó VN bị nặng nhứt. CSVN đi sát với Mỹ bảo vệ quyền lợi quốc gia dân tộc trên hết, là cứu cánh muôn đời của chánh trị. Không có đảng phái nào cao hơn quốc gia dân tộc. Không có chế độ nào bền vững hơn quốc gia dân tộc.

Không có gì phải mặc cảm khi một nước nhỏ liên kết, làm đối tác với những nước có thể giúp mình. Thế giới ngày xưa cũng như ngày nay, một quốc gia dân tộc nhỏ cần liên minh với quốc gia dân tộc lớn hơn để bảo vệ giang sơn gấm vóc bờ cõi nước mình là một việc làm chánh nghĩa, chánh trực không ai có quyền phê phán. Quyền lợi quốc gia, sinh mạng dân tộc là vấn đề tối thượng, không là một vấn đề có thể thương lượng. Quốc gia dân tộc có đứng thẳng lưng mới không thấy kẻ khác là lớn. Quốc gia dân tộc có đứng lên thì các nước mới giúp được.

Con đường Hà nội đi Mỹ chưa bao giờ được thẳng tắp, không vòng  vo, không cần qua Bắc Kinh, Mos- cow hay Paris, hạnh thông như  lúc này. Ngay những nước kinh tế mạnh hơn VN, thế chánh trị, ngoại giao thân thiết với Mỹ trăm lần hơn VN như Nhựt có hiệp ước Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ quân sự cho Nhựt và Phi có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ, ít bị TC giành giựt biển đảo mà còn tăng cường nổ lực cầu viện quân sự Mỹ trước đà giành giựt biển đảo bạo ngược của TC. Huống hồ gì VN bị TC lấn chiếm, thôn tính, cướp tài nguyên dầu khí, thuỷ sản, bắn giết ngư dân, lấy tàu, bắt người đòi tiền chuộc khi ngư dân VN ra đánh cá ở ngư trường ngàn đời của đất nước ông  bà VN để lại cho con cháu mình- mà Đảng Nhà Nước không làm là  một đại trọng tội đối với quốc gia dân tộc VN.

Không lý do gì để Đảng Nhà Nước CSVN không đi với Mỹ và các nước đồng minh Mỹ để cứu Biển Đông. Nếu Đảng Nhà Nước CSVN không làm, là thông đồng với TC để cho TC xâm thực VN, dần dần biến VN thành thuộc địa kiểu mới của TC. Và trong trường hợp đó Đảng Nhà Nước CSVN thành tội đồ muôn thuở của lịch sử VN./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here