BI KỊCH CỦA 5 CHỊ EM SINH 5 ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

0
615

Chỉ vì sự độc nhất của mình mà 5 chị em nhà Dionne đã trải qua thời thơ ấu bất hạnh. Nỗi đau tinh thần và thể chất trở thành bóng ma ám ảnh cả cuộc đời còn lại của họ.

Theo như chúng ta thường biết về sinh sản, sinh đôi là trường hợp hết sức bình thường và phổ biến. Nhưng ngoài sinh đôi ra, đã có những phương pháp hiện đại về điều trị y tế biến các ca sinh nở thành sinh ba, bốn và thậm chí là sinh năm. Theo dữ liệu thống kê được trình bày trên một trang web, gần 36% ca sinh đôi và 78% ca sinh ba, bốn và năm là kết quả của những phương pháp điều trị này.

Hơn 80 năm về trước, trước khi những phương pháp điều trị sinh sản hiện đại xuất hiện. Tại miền quê ở tỉnh Ontario, Canada, đã có ca sinh năm đầu tiên trên thế giới, đó là 5 chị em nhà Dionne.

5 chị em này được sinh ra vào năm 1934 ở miền bắc Ontario, cha là Oliva Edouard Dionne và mẹ là Elzire Dionne, lần lượt là Cecile,  Emilie, Marie, Yvonne và An- nette. Chúng đều bị sinh non sớm  2 tháng, bác sĩ Allan Roy Dafoe là người đã đảm nhận ca đỡ đẻ này.

Thời điểm đó, ông từng e sợ rằng nhóm sinh 5 này sẽ không sống sót được. May mắn thay, đã không có trở ngại gì diễn ra trong quá trình sinh sản, cả 5 chị em đều chào đời một cách khỏe mạnh. Kể từ ngày hôm đó, tin đồn về nhóm chị em sinh 5 này lập tức được lan ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của gia đình vào thời điểm đó rất khó khăn, cha mẹ của 5 đứa trẻ dường như rất chật vật để nuôi sống cả gia đình.  Vì vậy, chính quyền của tỉnh Ontario đã buộc chúng phải rời gia đình và chuyển quyền nuôi con cho bác sĩ Dafoe.

Vị bác sĩ đã mang 5 chị em về và cho họ ở nơi được gọi là “Nhà trẻ của Dafoe”. Thoạt nhìn nơi này có vẻ như là một tổ chức phúc lợi thông thường nhưng thực ra xung quanh nơi đây bao gồm một số khu vực đã được thiết kế đặc biệt để Dafoe quan sát các cô bé.

Đáng lên án thay, hành vi phi đạo đức này nghe nói rằng còn chính quyền ở Ontario làm ngơ. Cuộc sống của 5 chị em như những con  chuột bạch trong phòng thí nghiệm, họ bị cô lập và giám sát.

Lịch trình hàng ngày của 5 chị em đều bị hạn chế rất nhiều và được lên kế hoạch bởi ông tiến sĩ. Hắn còn mở các ‘tour du lịch’ trong ngày và đem 5 chị em ra trưng bày công khai cho các du khách. Và tất nhiên, công chúng lúc ấy dành rất nhiều sự quan tâm đến những đứa trẻ. Sự mến mộ của mọi người càng góp phần giúp tiêu thụ các sản phẩm liên quan đến chúng như búp bê Donnie.

Các cô bé sinh năm hầu như không có thể liên lạc được với bất kỳ ai ngoài các nhân viên ở “Nhà trẻ”. Mãi đến 9 năm sau, chúng mới được đoàn tụ với gia đình lần đầu tiên. Vào năm 1943, cha mẹ Donnie đã thành công trong việc giành lại quyền nuôi con.

Nhưng đáng buồn thay, cuộc đoàn tụ này đã không mang lại kết thúc có hậu cho cuộc đời bi thảm của 5 chị em nhà Donnie vì sau đó, chính cha mẹ chúng lại tiếp tục khai thác và thương mại hóa những đứa con ruột của mình.

Đầu tiên, cha mẹ Donnie đã dùng số tiền trong quỹ ủy thác của 5 chị em để mua một căn biệt thự, sau đó họ  còn gửi các bé “đi tour” trưng bày để kiếm thêm tiền. Sau này trong các cuộc phỏng vấn, các chị em đã nói rằng họ bị cha mẹ ruột lạm dụng thể xác và tinh thần, gây áp lực buộc phải lao động thể xác rất nhiều.

Khi các chị em lên 18 tuổi, họ rời khỏi gia đình và cố quên đi nỗi bất hạnh phải chịu đựng trong suốt quãng đời tuổi thơ. Các chị em đã cắt đứt mọi liên lạc với cha mẹ ruột cũng như tay bác sĩ Dafoe. Nỗi đau bị đem ra trưng bày, khai  thác với mục đích thương mại đã đi cùng họ suốt cả quãng đời thời thơ ấu, các chị em chỉ muốn có một cuộc sống bình lặng.

Sau này, một trong số họ trở thành nữ tu, người thì làm ở thư viện, người khác thì trở thành một nghệ sĩ. Ba trong số 5 chị em đã kết hôn và có con.

Hiện nay, 3 trong số 5 chị em đã qua đời, chỉ còn 2 người là Annette và Cécile là còn sống, ở Ontario. Gần đây, vì tình trạng sức khỏe của Cécile rất kém nên tiểu bang đã đưa bà vào diện trợ cấp hàng tháng và chuyển bà đến một ngôi nhà cho người cao niên ở phía bắc Montreal.

(Nguồn: Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here