TRUNG QUỐC ĐANG PHẢI NẾM TRẢI BÀI HỌC ‘SỨC MẠNH CỦA NƯỚC LỚN’ CỦA HOA KỲ

0
386
Khu trục hạm USS Wayne E.Meyer của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Bài học cái lý của nước lớn ‘luôn đúng’ mà Trung Quốc đã và đang áp dụng đối với các nước nhỏ, có lẽ Trung Quốc không bao giờ cảm nhận được nỗi uất ức của các nước bị Trung Quốc áp bức.

Và có lẽ, Trung Quốc không bao giờ nghĩ rằng, cũng có ngày chính họ, bị một nước khác buộc phải học và cảm nhận một cách sâu sắc về bài học  ‘nước lớn luôn luôn đúng’

Nếu như, Trung Quốc đã từng dùng tiền khuynh đảo thế giới và cuối cùng là bắt một số nước phải bán cả chủ quyền quốc gia để trừ nợ qua cái gọi là ‘vành đai con đường’, mà nhiều người đặt cho nó là ‘cái bẫy nợ’

Hoặc dùng sức mạnh quân sự để xâm lược các nước khác, cụ thể như vấn đề biển Đông. Trung Quốc tự vẽ, và tự  đưa ra ‘cái lưỡi bò’ rồi đòi chủ quyền 80% diện tích biển Đông.

Trên thực tế, đã có nhiều bằng chứng lịch sử, chứng minh rằng, ‘cái lưỡi bò’ của Trung quốc chỉ là ‘cái lưỡi bò’ tự vẽ. Thậm chí Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế ở La Haye vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ ‘cái lưỡi bò’ của Trung Quốc dùng để đòi quyền sở hữu ở biển Đông

Hoa Kỳ trực tiếp bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ và các nước trên thể giới chưa bao giờ thừa nhận đòi hỏi phy lý của Trung Quốc tại biển Đông.

Trong một diễn tiến mới nhất, vào ngày 28 tháng 8 vừa qua, Khu trục hạm Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ đã đi vào vùng 12 hải lý của đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Reuters loan tin dẫn lời người phát ngôn Reann Mommsen của Hạm Đội Bảy như vừa nêu. Theo đó khu trục hạm Wayne E. Meyer có tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, tiến hành hoạt động đi vào vùng 12 hải lý của Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thuộc cụm Nam Yết, và Đá Vành Khăn (Mischief Reefs) thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa.

Trước đó vào ngày 06/05, hai khu trục hạm tên lửa dẫn đường của Mỹ, Preble và Chung Hoon, đã đi vào bên trong khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Gaven (Gaven Reefs)  thuộc cụm Nam Yết, và Đá Gạc Ma (John- son Reefs) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo  Trường Sa. Đây là các đảo đá ngầm bị Bắc Kinh chiếm đóng từ năm 1988.

Quân đội Mỹ xưa nay vẫn chủ trương có quyền hoạt động trên toàn thế giới. Mặc dù có thông tin nói rằng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và cảnh cáo gì đó…. Nhưng, nếu chiến hạm của một nước nào đó đi vào khu vực này gần như chắc chắn sẽ không có đường ra, thế nhưng Hoa Kỳ vẫn ‘đường hoàng’ đi vào tuần tra và tà tà an toàn đi ra.

Trung – Mỹ cùng ‘chạy đua’ áp thuế, cuối cùng Trung Quốc …. phải dừng

Hồi đầu tháng 8/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo kế hoạch áp gói thuế bổ sung 10% lên khoảng 300 tỉ USD hàng hóa  còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 23/8, Ủy ban chính sách thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo Bắc Kinh sẽ áp gói thuế bổ sung lên số hàng hóa trị giá 75 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ – một động thái nhằm đáp trả đòn thuế mới của Washington.

Gói thuế mới sẽ ở mức từ 5-10%, áp lên 5.078 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực với một số hàng hóa từ ngày 1-9 và với số hàng hóa còn lại từ ngày 15-12.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng nối lại việc áp thuế bổ sung 25% lên ôtô Mỹ và 5% lên các phụ tùng, linh kiện ôtô nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 15-12.

Ngay sau khi, Trung Quốc ra lệnh áp thuế thì ngày 28/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tái xác nhận kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thêm 5% thuế quan lên danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô la bắt đầu vào ngày 1/9 và 15/12.

Thông báo chính thức của Đại diện Thương mại Mỹ nói vào đầu tháng 9, cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế quan 15% lên một phần danh sách chứa hơn 125 tỷ đô la giá trị hàng bị nhắm mục tiêu của Trung Quốc, trong đó có đồng hồ thông minh, tai nghe Bluetooth, TV màn hình phẳng, và giày dép.

Thuế quan 15% sẽ được áp dụng lên phần còn lại trong danh sách này, bao gồm điện thoại, máy tính xách tay, đồ chơi, quần áo, từ ngày 15/12.

Chính quyền ông Trump trước đây từng dự định áp 10% thuế quan lên 300 tỷ đô la trị  giá hàng nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc, nghĩa là gần như toàn bộ các mặt hàng còn lại nhập vào Mỹ từ Trung Quốc mà chưa bị thuế trừng phạt của Mỹ.

Thứ sáu vừa rồi, ông Trump lên Twitter loan báo tăng từ 10% đó lên thành 15%, trả đũa thuế quan ‘ăn miếng trả miếng’ của Trung Quốc lên 75 tỷ đô la giá trị hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc.

Trong một diễn tiến mới nhất, ngày 29/8, một tuyên bố từ phía Trung Quốc rằng Bắc Kinh có thể không trả đũa quyết sách áp thuế mới của Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng thay vì trả đũa, chương trình nghị sự tiếp theo trong đàm phán thương mại nên bàn về việc hủy bỏ đợt áp thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump. Rõ ràng ở đây có thể dễ dàng nhìn thấy một điều, Hoa Kỳ thừa khả năng để buộc Trung Quốc phải theo ý của mình.

Thay lời kết

Nếu nói rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng đến người dân Mỹ, và có khả năng người dân Mỹ sẽ ‘ngoảnh mặt’ với ông Trump thì xin thưa…hãy quên đi

Chắc chắc sự cứng rắn của tổng thống Trump đối với Trung Quốc có nhiều người ủng hộ, nhưng kẻ phản đối cũng không ít. Tuy nhiên, việc làm của ông Trump đúng hay sai, chúng tôi xin mượn lời của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thay cho lời kết. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định trên Fox News, Tổng thống Trump đang làm điều đúng đắn khi đối đầu kinh tế với Trung Quốc về các hoạt động thương mại không công bằng của chính quyền Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho  biết hôm 27/8, nhiều người ở Nam Caro- lina ủng hộ chính sách của tổng thống bất  chấp những tác động tiềm tàng từ thuế quan có thể ảnh hưởng đến nông nghiệp và công nghiệp.

“Chúa phù hộ Donald Trump vì cuối cùng Tổng thống đã làm điều gì đó với Trung Quốc”, ông nói và cho biết thêm, “Hãy để tôi nói với bạn về Nam Carolina. Chúng tôi đã sẵn sàng ủng hộ ông Trump chống lại Trung Quốc”.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here