QUỐC TẾ KÊU GỌI CHỐNG NẠN BẮT NGƯỜI ĐƯA ĐI MẤT TÍCH

0
406

Nhân Ngày quốc tế các nạn nhân bị mất tích ngoài ý muốn 30/08/2019, đã có những lời kêu gọi trên thế giới nhằm chống lại các vụ bắt người đưa đi mất tích, cho dù thủ phạm là các Nhà nước, nhóm chính trị hay mafia.

Tại Colombia, nhóm « Những người tìm kiếm » gồm các bà mẹ mang biểu ngữ tại các địa điểm giao thông công cộng, cùng với ảnh của những người con đã biến mất không tin tức. Họ phân phát các tài liệu liên quan đến 83.000 trường hợp mất tích trong cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Tổ chức Di dân Quốc tế (OIM) nhấn mạnh đến sự tuyệt vọng của thân nhân những di dân bị mất tích, được ước tính khoảng 75.000 người kể từ năm 1996. Nhóm công tác Liên Hiệp Quốc kêu gọi các Nhà nước can thiệp trong việc tìm kiếm những người bị mất tin tức trên đường di cư, và điều tra về các tội phạm liên quan.

Tại châu Á, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) ghi nhận trên 500 trường hợp mất tích bí ẩn ở Bangladesh, trong đó có các nhà đối lập.

Chính quyền Đài Loan hôm 30/08/2019 yêu cầu TQ cho biết thông tin về trường hợp Lee Meng Chu, một tình nguyện viên đã mất tích từ 10 ngày qua sau khi công bố các hình ảnh quân đội Trung Quốc tập trung ồ ạt gần biên giới Hồng Kông.

Trên Libération ngày 30/08, luật sư nhân quyền Đằng Bưu (Teng Biao) tố cáo tình trạng bắt người một cách bí mật là chủ trương được thực hiện một cách có hệ thống của nhà cầm quyền Trung Quốc, trong đó luật sư Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng) và ông là những bằng chứng sống.

Liên Hiệp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày quốc tế các nạn nhân bị mất tích ngoài ý muốn kể từ năm 2011 nhằm chống lại tình trạng bí mật bắt người, vốn phổ biến nơi các chế độ độc tài, và ngày nay trở thành phuơng tiện để đàn áp đối lập chính trị. Có 98 quốc gia ký vào Công ước quốc tế liên quan, nhưng không có Trung Quốc.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here