NHỮNG SỰ KIỆN MỚI NHẤT ĐANG DIỄN RA TẠI HONG KONG

0
682
Hai nhà đấu tranh trẻ vì dân chủ Chu Đình (Agnes Chow) và Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) trong buổi họp báo ngày 30/08/2019.

Các thủ lãnh của cuộc biểu tình  bị bắt giữ

Đầu giờ sáng 30/8, Hồng Kông Free Press  (HKFP) xuất bản một bản tin ngắn với  nội dung: Nhà hoạt động dân chủ Hồng  Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị  bắt khi trên đường tới trạm tàu điện ngầm  South Horizons.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ, La Quán Thông  (Nathan Law) cho biết Tổng thư ký Đảng  Dân chủ bị đẩy vào trong một chiếc xe ô tô,  lúc 7:30 sáng (giờ địa phương), bị hộ tống  đến trụ sở cảnh sát Loan Tể (Wan Chai).  La Quán Thông nói, Hoàng Chi Phong bị  cáo buộc 3 tội danh, luật sư của họ đang  xử lý vụ việc. Hiện chưa rõ tội danh cáo  buộc là gì.

Trước đó, vào 17/6, Hoàng Chi  Phong, cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên  biểu tình đòi dân chủ năm 2014 (Phong  trào chiếc ô), đã được trả tự do sau khi mãn  hạn tù.  Trước lúc Hoàng Chi Phong bị bắt vài giờ,  lãnh đạo ủng hộ độc lập Andy Chan bị bắt  giam tại sân bay. Trong một tin nhắn trên  Facebook, Andy Chan cho biết bị bắt vào  tối thứ Năm (29/8), trong khi đang lên một  chuyến bay tới Nhật. Anh không được biết  lý do bắt giữ, vụ việc do cảnh sát thực hiện  theo lệnh của Cục điều tra Tội phạm và Xã  hội đen.

Đầu tháng Tám, có 8 người bị bắt tại Sa  Điền (Sha Tin), trong đó có Andy Chan, vì  cáo buộc sở hữu vũ khí tấn công. Cảnh sát  tìm thấy bom xăng và các vật dụng khác tại  một tòa nhà công nghiệp ở Fo Tan.

Năm ngoái, Đảng Quốc gia Hồng Kông  của Andy Chan bị cấm hoạt động theo  Pháp lệnh Xã hội (Societies Ordinance),  sau khi chính quyền coi là mối đe dọa an  ninh quốc gia.

Tuy nhiên, có thông tin nói rằng Hoàng  Chi Phong, cũng như lãnh đạo trẻ Trần  Hạo Thiên, đã được nộp tiền bảo lãnh để  tại ngoại.

Cảnh sát bắt thêm nhà hoạt động  cùng đảng với Hoàng Chi Phong 

Theo bản tin sớm nay của Hong Kong Free  Press, thành viên Đảng Dân chủ Jeffrey  Ngo cho biết, nhà hoạt động dân chủ Hồng  Kông Chu Đình (Agnes Chow) đã bị bắt.  Thông tin Chu Đình, 23 tuổi, bị bắt xuất  hiện sau 20 phút thông báo vụ việc của  Hoàng Chi Phong. Cả hai nhà hoạt động  bị bắt một ngày sau khi cảnh sát cấm một  cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào thứ Bảy  (31/8).

Chu Đình sinh năm 1996, là một thành  viên của Đảng Dân Chủ. Vào năm 2018,  cô hy vọng trở thành ứng cử viên tranh một  ghế lập pháp. Tuy nhiên cô bị truất quyền  tranh cử.

Phản ứng với việc này, Agnes Chow nói,  việc cô bị truất quyền tranh cử là “sự sàng  lọc chính trị”, và quyết định “bãi bỏ tư cách  ứng cử viên của tôi có nghĩa là các quyền  chính trị đang bị bóp nghẹt”.

Trung Quốc điều binh lính mới  vào Hồng Kông lúc rạng sáng 

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã Trung Quốc  đưa tin vào lúc 4 giờ sáng 29/8, Quân đội  Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông luân  chuyển quân, với lý do giúp duy trì sự thịnh  vượng và ổn định của thành phố trong bối  cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ  đang lan rộng.

Kênh truyền thông nhà nước cho biết, việc  luân chuyển được Ủy ban Quân sự Trung  ương phê chuẩn, do Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình đứng đầu.

Hãng Tân Hoa Xã thông báo: “Đơn vị đồn  trú của Quân đội Trung Quốc tại Hồng  Kông vào nửa đêm thứ Năm đã tiến hành  đợt luân chuyển lần thứ 22 kể từ khi lực  lượng bắt đầu đồn trú ở Hồng Kông năm  1997. Được sự chấp thuận của Quân ủy  trung ương, đợt luân chuyển này là hoạt  động định kỳ bình thường hằng năm, phù  hợp với Luật Trung Quốc về đồn trú ở đặc  khu, trong đó quy định lực lượng đồn trú sẽ  thực hiện hệ thống luân chuyển các thành  viên”.

Tuy nhiên, trong những lần luân chuyển  trước đây, việc này chỉ được thông báo khi  mọi việc hoàn tất. Tân Hoa Xã đăng tải  những hình ảnh cho thấy quân đội trong  các phương tiện quân sự đã đi vào Hồng  Kông qua cửa khẩu cảng Huanggang,  trong khi lực lượng hải quân Trung Quốc  đã đến căn cứ ở đảo Stonecutter trước khi  mặt trời mọc.

Trong một bản tin thứ hai, Tân Hoa Xã  cho biết những binh sĩ này đã trải qua khóa  huấn luyện quân sự và pháp lý cụ thể về  Hồng Kông, “Quân đội quyết tâm bảo vệ  chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích.  Họ sẽ tiến hành hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ  Hồng Kông và thực hiện nhiều đóng góp  mới để duy trì sự thịnh vượng và ổn định  của Hồng Kông”.

Người đứng đầu Quân đội Trung Quốc đồn  trú tại Hồng Kông tuyên bố các binh lính  sẵn sàng bảo vệ chủ quyền.

Hồng Kông đã chứng kiến 12 tuần biểu  tình chống chính phủ, được kích hoạt bởi  một dự luật dẫn độ hiện đang tạm đình chỉ,  nếu được thông qua sẽ cho phép nghi phạm  chuyển sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực, gồm  cả các cuộc đụng độ giữa người biểu tình  và cảnh sát Hồng Kông. Bắc Kinh cho biết,  các cuộc biểu tình đã cho thấy dấu hiệu  khủng bố và quân đội Trung Quốc có thể  được triển khai để duy trì trật tự theo yêu  cầu của chính phủ Hồng Kông.

Máu cảnh sát đã đổ trong cuộc  biểu tình

SCMP đưa tin, một phát ngôn viên của  cảnh sát cho biết, ba người đàn ông đã cầm  dao tấn công người cảnh sát trong trạm  tàu điện MTR Kwai Fong, khiến anh ta bị  trúng bốn vết thương ở lưng, vai phải và  cánh tay.    Nạn nhân đã được gửi đến Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung để điều trị.    Hiện anh vẫn tỉnh táo nhưng bị dao đâm  sâu vào xương.  Ba nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường    và chạy đến trung tâm mua sắm Metropla-  za trong quận.    Viên cảnh sát bị tấn công trong khi không  làm nhiệm vụ. Các nguồn tin cho biết anh  này làm việc cho kho vũ khí của lực lượng  cảnh sát Kwai Chung.  Cuộc tấn công diễn ra vào đêm trước ngày  dự kiến diễn ra một cuộc biểu tình do Mặt  trận Nhân quyền Dân sự tổ chức, nhưng bị  chính quyền Hồng Kông bác bỏ.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here