GIA ĐÌNH HẢI QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO OCS TỔ CHỨC DẠ TIỆC “MÙA HÈ RỰC RỠ”

0
1056
Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS trong Dạ tiệc “Mùa Hè Rực Rỡ”

SANTA ANA, California (VM) – Vào chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Tám, 2019 tại nhà hàng Majesty, Santa Ana, Gia Đình  Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS Nam Cal- ifornia vừa tổ chức dạ tiệc “Mùa Hè Rực  Rỡ”, với sự tham dự của nhiều quan khách, các gia đình những chiến hữu tại California còn có nhiều gia đình của những chiến hữu đến từ những tiểu bang xa như Michigan, Texas, Washington State, North Carolina về tham dự.

MC Phạm Kính nói với mọi người: “Đêm nay là một đêm rất là đặc biệt, vì mỗi năm Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS chỉ có tổ chức một lần họp mặt vào dịp Xuân về mà thôi, nhưng năm nay, chúng ta tổ chức thêm ngày họp mặt vào Mùa Hè nữa. Vì tinh thần của chúng ta đã lên cao độ, nên chúng ta lại có dịp gặp gỡ trong “Mùa Hè Rực Rỡ” tại Nam California. Xin mọi người cho tràng pháo tay để chúng ta cùng đón chào “Mùa Hè Rực Rỡ. Và tất cả mọi người đều looking good!”

Hải Quân Nguyễn Thành Trạng trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách, thân hữu đã đến chung vui với Gia Đình Hải Quân OCS, đặc biệt cám ơn các chiến hữu OCS từ nhiều nơi xa về tham dự và những chiến hữu OCS đã tích cực đóng góp để ban tổ chức có điều kiện mở dạ tiệc Mùa Hè Rực Rỡ.

Ông vui vẻ kể cho mọi người biết: “Anh Kính là người rất thông minh nên anh đậu rất cao, khi ra trường anh chọn chiếc tàu sướng nhất trong hạm đội đó là chiếc Dương Vận Hạm HQ 500. Còn tôi học dở, nên cuối cùng chỉ còn một đơn vị tôi phải chọn đó là Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 đã từng tham chiến trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 Tháng Giêng, 1974, cũng nhờ trời thương nên tôi được thoát chết. Vì thế, hôm nay tôi mới có mặt đêm nay để cùng họp mặt với các anh em trong Gia  Đình Trần Hưng Đạo OCS.”

Vui Hè, nhưng không quên các chiến hữu đã nằm xuống vì đại nghĩa, trong nghi thức khai mạc, một phút tưởng niệm để tưởng nhớ cố Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, Hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ 10; Cố Thiếu Tá Nguyễn Thành Trí, hạm phó hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ 10; cố HQ Đại Úy người nhái Lê Văn Đơn, trưởng toán Nguời Nhái, cùng các chiến sĩ Hải Quân và chiến sĩ các đơn vị đã bỏ mình trong trận hải chiến với Trung Cộng ngày 19 Tháng Giêng 1974 tại quần đảo Hoàng Sa.

OCS, viết tắt của chữ Officer Candidate School tại Newport Rhode Island vào năm 1970. Trong chương trình bành trướng và nâng cao trình độ của quân chủng Hải Quân, vì quân trường ở Việt Nam không đủ chỗ huấn luyện nên chính phủ VNCH đã gửi một số Sinh Viên Sĩ Quan Hải Quân sang Học Viện Hải Quân OCS của Hải Quân Hoa Kỳ tổng cộng 12 Khóa với số lượng 750 sĩ quan HQ sau khi họ trúng tuyển cuộc thi Anh ngữ.

Còn những anh em không trúng tuyển Anh ngữ để đi qua OCS, nhưng có bằng Tú Tài II thì được đưa về Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Sau khi tốt nghiệp tại Thủ Đức các bạn đó vẫn trở về phục vụ tại Quân Chủng Hải Quân. Sau khi tốt nghiệp, các tân Hải Quân Sĩ Quan trở về Việt Nam phục vụ trong các đơn vị Hải Quân Quân Lực VNCH, từ các giang đoàn, các hải đội tuần duyên trên sông ngòi và những vùng ven biển, đến các chiến hạm ngoài biển khơi.

OSC là một Học Viện Quân Trường Hải Quân nổi tiếng, từng có sáu vị tổng thống Hoa Kỳ xuất thân từ trường này, đó là các cựu Tổng Thống: John F Kenedy, Lydon B  Jonhson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jim- my Carter, và George H.W. Bush.

Tiểu Đoàn Trần Hưng Đạo được Bộ Tư Lệnh Hải Quân thành lập từ cuối năm 1969 đầu năm 1970 sau khi Mỹ có chương trình Việt Nam Hóa Chiến Tranh. Với kế hoạch đó, Mỹ chuẩn bị bàn giao cho Hải Quân VNCH rất nhiều căn cứ và tàu bè nên nhu  cầu đòi hỏi cần nhiều sĩ quan.

Trong lúc đó, quân trường Hải Quân Nha Trang chỉ có thể đào tạo mỗi năm hai ba trăm sĩ quan nên chánh phủ Hoa Kỳ liên lạc với Hải Quân VNCH và cho biết sẽ giúp huấn luyện cho khoảng trên 700 người. Vì thế, Bộ Tư Lệnh Hải Quân VNCH mới ra thông cáo cho những người có trình độ Anh văn thi tuyển, ai đậu thì được đưa đi du học tại trường Officer Candidate School, viết tắt là OCS tại thành phố Newport, tiểu bang Rhode Island vào năm 1970.

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam vào cuối Tháng Tư 1975, có nhiều chiến sĩ Hải Quân được rời quê hương, nhưng cũng có những người đã từng là hạm trưởng cũng phải bị kẹt và bị vào tù cộng sản, như tình trạng của Hải Quân Nguyễn Ngọc Nam, cựu sinh viên sĩ quan Khóa 6 OCS, ngày xưa, ông là hạm phó chiếc HQ 490, và ông anh của ông là hạm trưởng chiếc HQ 504, vậy mà hai anh em của họ đều bị tù của cộng sản, đó chỉ là số phận mà thôi. Sau khi mãn tù, gia đình của ông Nguyễn Ngọc Nam vượt biên đến lần thứ tư thì mới thoát, và được định cư tại Hoa Kỳ vào Tháng Tư, 1984.

Từ khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, các chiến sĩ Hải Quân VNCH người bị cộng sản giam cầm, kẻ phải rời xa quê hương trôi dạt khắp bốn phương trời. Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS qua gần nửa thế kỷ vẫn tìm về bên nhau trong “Mùa Hè Rực Rỡ” 2019 tại Little Saigon trong tình chiến hữu trên sông, biển trong nhiều chiến trường trên quê hương. Từ tình keo sơn gắn bó nên bắt đầu từ 1980 đến nay, cứ hai năm có một lần đại hội. Ban tổ chức cho biết Đại Hội OCS sẽ được tổ chức tại Seattle, Washington vào năm 2020.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here