THỰC TẬP PHỎNG VẤN CHO CÁC SINH VIÊN CHUẨN BỊ VÀO ĐẠI HỌC Y, NHA, DƯỢC VÀ NHÃN KHOA

0
558

GARDEN GROVE, California (VM) – Để giúp đở cho các sinh viên có nguyện vọng vào trường đại học Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (Physician Association Of Southern California- VPASC) vừa tổ chức buổi thực tập phỏng vấn (Free Mock Interview Day) cho các sinh viên nộp đơn vào học ngành Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa vào sáng Chủ Nhật, 18 Tháng Tám tại Coastline Community College, Garden Grove.

Theo ban tổ chức, mục đích của buổi tổ chức này là để thực tập cho các em học sinh tập quen về cách thức mà các trường Đại Học về ngành y tế sẽ phỏng vấn các em, đồng thời cũng ra môi trường và cơ hội để cho các sinh viên thực tập trước khả năng phỏng vấn của mình, hầu đạt được kết quả hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn thật sự tại các trường y, nha, dược, nhãn khoa, y tá cũng như các ngành y tế khác.

Nha Sĩ Phương Linh, Chủ tịch Free Mock Interview Day, cho biết: “Đây là buổi thực tập phỏng vấn lần thứ ba dành cho các em học sinh, sinh viên muốn theo học về các ngành thuộc lãnh vực Y Tế. Vì lý do muốn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với thế hệ kế tiếp để giúp mấy em can đảm trước khi phỏng vấn. Hôm nay, có hơn 125 học sinh ghi danh để dự buổi thực tập phỏng vấn. Và có hơn 40 bác sĩ y khoa, nha khoa, nhãn khoa, dược khoa, và y tá tham dự để hướng dẫn cho các em.”

“Trong ngày thực tập này, các bác sĩ y khoa, nha khoa, nhãn khoa và dược khoa của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California sẽ giúp các em sinh viên nêu ra tư tưởng của mình với một sự tự tin và rõ ràng và năng lực của mình,” Dược Sĩ Phương Trang cho biết thêm.

Bác Sĩ Nguyễn Nghị Luận, Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã có lời nhắc nhở cùng các học sinh, sinh viên muốn theo đuổi các ngành về Y Tế là hãy bình tâm, không lo sợ khi đang được phỏng vấn. Bác Sĩ cho biết: “Trong cộng đồng mình có nhiều em sinh viên học giỏi muốn vào trong ngành Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa,…, và nhiều em đã đạt được điểm cao, nên có thể vào các trường này, nhưng các em thường bị trở ngại về cách thức về ăn nói trong cuộc phỏng vấn, và khi được các trường mời về phỏng vấn thì các em cứ hồi hộp và lo sợ, vì không biết cách ăn nói như thế nào với người phỏng vấn mình. Vì thế, hội chúng tôi mới tổ chức những buổi này để giúp cho các em có thêm kinh nghiệm về phỏng vấn để được vào các trường Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa.”

Theo ban tổ chức, các sinh viên muốn tham dự buổi thực tập phỏng vấn này phải ghi danh theo yêu cầu của ban tổ chức, đồng thời các em cũng cho biết các em có nguyện vọng vào ngành gì. Rồi từ đó, ban tổ chức sẽ sắp xếp giờ và ai phỏng vấn cho các em. Đến ngày thực tập ban tổ chức sẽ cho các em biết lý do có buổi tổ chức này, và các em sẽ được ba vòng phỏng vấn và ba vị giám khảo khác nhau, mỗi vòng từ 20-30 phút, tùy theo ngành học, các sinh viên sẽ được hướng dẫn từ cách ăn mặc, cách giới thiệu bản thân sao cho tạo được sự chú ý và còn được trắc nghiệm tình huống.

Trong phần phỏng vấn, quan trọng nhất là về phần trắc nghiệm tình huống gọi là Multiple Mini-interview. Các bác sĩ phỏng vấn sẽ dựa vào đó để xem các em giải quyết, xử lý như thế nào nếu xảy ra tình huống nào đó trong công việc, với bệnh nhân,…

Bà Christine Phương Nguyễn, phó hiệu trưởng Coastline Community College cho biết là nhiệm vụ của bà hôm nay là cùng với Hội Y Sĩ Miền Nam California tổ chức chương trình này.

Bà nói: “Tại vì chúng tôi làm trong ngành giáo dục, nên đối với chúng tôi thì việc làm này rất quan trọng, và cũng thích hợp với những sinh hoạt của trường là giúp cho các em học sinh, sinh viên có cơ hội tiến thân và có thể làm thay đổi đời sống của con người được thăng tiến trong xã hội.”

Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần, đến từ Los Ageles được ban tổ chức ủy nhiệm phần nói chuyện chính về chủ đề là làm sao để cho các em học sinh đạt được sự phỏng vấn có kết quả tốt, để được các trường trong các ngành Y Học thu nhận vào trường này, và đây là năm thứ hai bác sĩ đến giúp cho chương trình này.

Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần chia sẻ: “Một trong những điều quan trọng nhất là cuộc phỏng vấn cá nhân, mà thường những người gốc Á Châu thì không chú trọng đến. Nhất là người Việt của mình cũng thường hơi ngại nói chuyện trước mọi người. Người phỏng vấn sẽ nghe theo sự trả lời cũng như từ ánh mắt của học sinh để họ phát xét các em có nói thật hay không nữa.”

Bác Sĩ Vì cũng cho biết thêm là vì ông cũng là một giảng viên của trường Y khoa. Vì thế, ông dùng kiến thức của mình để chia sẻ cùng các em học sinh muốn vào trường Y Học.

“Tôi hy vọng, sau khi các em đã nghe buổi nói chuyện hôm nay sẽ thực hiện tốt hơn nữa khi các em được gọi phỏng vấn để được thâu nhận vào các trường Y, Nha, Dược và Nhãn Khoa,” Bác Sĩ Huỳnh Wynn Trần nói thêm.

Cũng có một bác sĩ Việt Nam trẻ tuổi lúc còn là học sinh thì cũng có đi học về cách thức trả lời những câu phỏng vấn mà các trường Y Khoa sẽ hỏi mình. Lúc đó họ cũng có sự suy nghĩ là muốn được vào trường này, thì điều quan trọng là mình phải học giỏi. Nhưng thực tế, theo các bác sĩ đã từng có kinh nghiệm về những cuộc phỏng vấn của các trường về các ngành Y Yế thì học giỏi chỉ đạt đươc 30 phần trăm thôi, mà cuộc phỏng vấn thì đến 70 phần trăm để cơ hội cho mình được họ thu nhận vào trường Y.

VPASC là một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) phi lợi nhuận với nhiệm vụ là duy trì bản sắc và sự gắn kết của các bác sĩ của tổ tiên Việt Nam cư trú tại Nam California và cung cấp một diễn đàn về khoa học, giáo dục, văn hóa, từ thiện và xã hội tương tác giữa các thành viên.

VPASC FOUNDATION là một tổ chức lợi ích công cộng phi lợi nhuận 501 (c) (3) với nhiệm vụ thúc đẩy sức khỏe của các cộng đồng không được giám sát của Quận Cam và hỗ trợ sự phát triển của các thế hệ chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here