VẬT CHẤT NÀO HIẾM NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT?

0
653
Vì không có ảnh của Hydrogen-7, mời bạn xem tạm hydro nguyên chất sáng lên trong lọ.

Có một câu hỏi trên Quora như thế này: Vật chất nào hiếm nhất trên Trái Đất? Với đầu óc làm giàu, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ tới kim loại quý như vàng hay những nguyên tố quý giá tương tự. Nhưng khoa học lại có đáp án khác.

Câu trả lời dưới đây được cung cấp bởi Isaac Dixon. Bản thân anh Dixon không phải là nhà khoa học, nhưng câu trả lời chi tiết và gọn ghẽ của anh nhận được sự đồng tình từ Frederic Rachford, giáo sư ngành Vật lý học và Marek Kobera, giáo sư Toán học và Vật lý học.

Nguyên tố từ 1 cho tới 92 (trừ hai vị trí 43 và 61) đều xuất hiện trong môi trường tự nhiên của Trái Đất, một vài chất trong số đó chỉ tồn tại với một lượng rất nhỏ. Một số khác, cùng với vài đồng vị của nguyên tố tự nhiên, đều là sản phẩm bước ra từ phòng thí nghiệm.

Không có nguyên tố nào có số nguyên tử lớn hơn 99 có ứng dụng thực tế nào, chúng chỉ được dùng trong nghiên cứu khoa học bởi lẽ thời gian bán rã của chúng cực  ngắn, không thể sản xuất hàng loạt các nguyên tố đó được.

Đây là Plutonium, nguyên tố được khoa học tổng hợp đầu tiên, có thời gian bán rã là 88 năm: Plutonium không phải thứ nguyên tố hiếm nhất, sau này khoa học tìm ra được những thứ còn hiếm hơn.

Danh hiệu đó phải thuộc về Hy- drogen-7, được cấu thành từ 1 pro- ton và 6 neutron. Lần đầu tiên Hy- dro-7 xuất hiện là năm 2003, được  tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học tới từ Nga, Nhật Bản và Pháp.

Hydro-7 có chu kỳ bán rã là 23 yocto-giây, tương đương 0,000000000000000000000023 giây. Con số này khiến Hydro-7 trở thành đồng vị phóng xạ có thời gian bán rã thấp nhất. Khoa học  không có tấm ảnh nào của Hy- dro-7 cả, cũng dễ hiểu thôi, ai mà  chụp được ảnh một thứ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian quá ngắn như vậy được?

Theo Dink.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here