SAN DIEGO CÓ TỶ LỆ LẠM PHÁT CAO SO SÁNH VỚI NHIỀU NƠI KHÁC TRONG NƯỚC

0
1002
Thị Trường chứng khoán thay đổi khi có dấu hiệu suy thoái hay phục hồi

Thứ sáu ngày 16-8 trên Truyền hình KPBS chuyên viên tiếp thị Monet và Gs Miro Copic thuộc Đại học SDSU thảo luận một số câu chuyện về kinh tế ở địa phương, sau đây là những câu vấn đáp:

H: Những ngày qua, thị trường chứng khoán Mỹ rớt 800 điểm trong một ngày. Hôm nay, chứng khoán đang bật trở lại, một số nhà phân tích e rằng đó là tình trạng suy thoái kinh tế, nhưng một số người khác cho rằng đó là vì cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thưa GS, điều gì gây ra sự bất ổn định như vậy?

Đ: Có rất nhiều nhầm lẫn, nhưng và cả hai đều đúng. Về mặt tích cực, sẽ có rất nhiều biến động trong tương lai, hiện nay chúng ta đang có một nền kinh tế tương đối mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp, sự mua sắm, chi tiêu thực sự tốt. Mặt khác, chúng ta đang có cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến Chính quyền TT.Trump khựng lại một chút (blinked a little), nhiều sản phẩm sẽ bị đánh thuế vào ngày 1 tháng 9 là các mặt hàng: quà tặng Ngày Giáng sinh, điện thoại di động, máy tính, máy chơi game, đồ chơi… nhưng Chính quyền TT. Trump hoãn đánh các mức thuế này đến tháng 12. Tuy nhiên, $110 tỷ đô la thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng 2020. Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng liên tục trong 17 năm, nhưng hiện nay thị trường Trung Quốc đang hoảng loạn vì lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất tín phiếu Kho bạc, điều này báo một tín hiệu suy thoái kinh tế sẽ xảy ra 40%.

H: Một cuộc khảo sát mới cho thấy nhiều người Mỹ đang lãnh lương bao nhiêu thì xài bấy nhiêu, không có đủ tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu. Hiện nay đang có dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh như tỷ lệ thất nghiệp thấp, thì điều gì đang xảy ra?

Đ: Thu nhập trung bình của người Mỹ là khoảng $ 60.000 đô la. Sáu trong 10 người Mỹ sống bằng tiền lương và 45% người Mỹ mang nợ thẻ tín dụng, mà nợ thẻ tín dụng là một gánh nặng lớn đối với một hộ gia đình. Có 75% người Mỹ, không có kế hoạch tài chính, vì vậy nhiều cố vấn tài chính khuyên người dân không nên sử dụng những thứ không cần thiết. Tuy tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhưng giá nhà ở cao, tiền mướn nhà tăng 3,9% và chỉ số thuê tăng 4%, chi phí y tế tăng hơn 2,5%, có ảnh hưởng rất lớn đến lạm phát, vấn đề lớn của San Diego là nhu cầu nhà ở ngày càng tăng.

H: Câu hỏi cuối cùng: Báo San Diego Union-Tribune cho biết số người dân San Diego đang chi tiêu nhiều hơn do tỷ lệ lạm phát, vậy ông có thể cho chúng tôi biết thêm về điều này không?

Đ: San Diego là Thành phố thứ ba có tỷ lệ lạm phát cao 2.8%, sau San Francisco là 4% và Los Angeles là 3% và trên toàn quốc là 2%. Vì vậy, chúng ta chịu chi phí sinh hoạt cao về nhà ở, giá xăng dầu và mọi thứ… Nói tóm lại năm nay bạn cần phải có thêm $ 1000 đô la để bù lại cho các chi phí vì tình trạng lạm phát.

NGUYÊN QUANG

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here