TT Trump cảnh cáo Bắc Kinh ‘chớ để xảy ra vụ Thiên An Môn nữa’

0
457
Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với truyền thông tại phi trường ở New Jersey. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tám, cảnh cáo Trung Quốc rằng chớ nên để xảy ra thêm một vụ Thiên An Môn nữa, nói rằng có thể sẽ không chấm dứt được cuộc thương chiến nếu chính quyền Bắc Kinh dùng võ lực để đàn áp người biểu tình ở Hồng Kông.

Lên tiếng trước báo chí tại một phi trường ở New Jersey trước khi trở về Washington, D.C., Tổng Thống Trump cũng nói rằng tổng giám đốc công ty Apple, ông Tim Cook, trong buổi ăn tối hôm Thứ Sáu, đã đưa ra lời trình bày “rất thuyết phục” là thuế quan của Mỹ đánh vào sản phẩm lắp ráp tại Trung Quốc đã có ảnh hưởng không công bằng tới công ty có trụ sở đặt tại California này, vì công ty Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple, chế tạo sản phẩm của mình ở Nam Hàn nên không phải trả thuế, theo bản tin của Fox News.

Tổng Thống Trump hồi tuần qua loan báo sẽ trì hoãn việc tăng thuế quan trong ba tháng, và các phát biểu mới nhất của ông cho thấy có thể sẽ có thêm nhượng bộ. Việc tăng thuế quan thêm 10% nhắm vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trước dự tính có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Chín, sẽ ảnh hưởng tới điện thoại iPhone của Apple.

Trước đó trong ngày, ông Trump tỏ vẻ lạc quan về Trung Quốc, gửi tweet ra nói rằng: “Thảo luận giữa chúng ta với Trung Quốc rất tốt đẹp!”

Tuy nhiên, tại phi trường, Tổng Thống Trump có thái độ cứng rắn hơn. Ông cảnh cáo rằng thỏa thuận thương mại khó đạt được nếu Bắc Kinh dùng võ lực để đàn áp người biểu tình tại Hồng Kông.

“Tôi nghĩ sẽ rất khó có thỏa thuận nếu họ dùng võ lực. Nếu xảy ra một vụ Thiên An Môn nữa. Tôi nghĩ đây là điều rất khó nếu có bạo động,” theo Tổng Thống Trump. (V.Giang)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here