THƯƠNG CHIẾN MỸ – TRUNG: TỔNG THỐNG TRUMP ĐẨY TẬP CẬN BÌNH VÀO THẾ ‘TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN”

0
412
Tổng thống Trump hoãn áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc

Mới đây, ông Trump, bỗng dưng tuyên bố ngừng áp thuế hàng hóa Trung Quốc tới 15/12/2019, thay vì ngày 1/9/2019 như ông Trump đã từng tuyên bố.

Nhiều nguồn tin đã rộ lên rằng, Mỹ đã hết chịu đựng được và phải xuống nước.

Tuy nhiên, theo giới truyền thông thì Trung Quốc không có bước nhượng bộ thương mại nào sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đình hoãn 10% thuế quan lên trên 150 tỷ đô la giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc, giới chức Mỹ cho biết hôm 14/8 và nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến sẽ tiếp tục và khuyên các thị trường nên kiên nhẫn.

Nói tóm lại, Trung Quốc ‘làm giá’ và muốn Hoa Kỳ phải nhượng bộ nhiều hơn nữa.

Vì sao ông Trump hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

Giới truyền thông cho rằng, do phản ứng trước sức ép từ các doanh nghiệp và mối lo sợ ngày càng gia tăng về việc cuộc chiến thương mại đang đe dọa nền kinh tế Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ sẽ hoãn áp thuế 10% đối với khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15/12 thay vì ngày 1/9 như ông Trump tuyên bố trước đây. Thông báo từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đưa ra hôm qua (13/8) đã nhận được sự hoan nghênh của Phố Wall và các nhà bán lẻ tại Mỹ- những người lo ngại rằng mức thuế mới sẽ làm sụt giảm doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ.

Ông Scott Kennedy, nhà phân tích kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Mỹ nhận định: “Quyết định hoãn áp thuế cho thấy hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc lẫn nhau và sự phụ thuộc đó đã mang lại lợi ích cho người dân Mỹ bằng cách cung cấp những mặt hàng có giá cả phải chăng. Không dễ dàng trừng phạt nền kinh tế Trung Quốc”.

Trong khi đó, một nhà phân tích khác thì nhận định: Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Nhiều chủ doanh nghiệp, các nhà lập pháp và cả quan chức Tòa Bạch Ốc lo ngại các đòn áp thuế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn với nền kinh tế. Một số doanh nghiệp đã cắt giảm đầu tư, một phần vì không chắc chắn về kế họach của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Đảng Dân chủ cũng bắt đầu công kích ông Trump, cho rằng ông thiếu kế hoạch rõ ràng trong cách đối phó với Bắc Kinh..

Nhiều nhà kinh tế học cũng nhận định, quyết định hoãn áp thuế của Mỹ đối với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giúp lĩnh vực bán lẻ tăng trưởng trong năm nay, nhưng nó sẽ không giúp làm giảm những xáo trộn và sự không chắc chắn liên quan đến các động thái mà Tổng thống Trump sẽ thực hiện tiếp theo trong cuộc chiến thương mại.

Một số ý kiến khác cho rằng, quyết định hoãn áp thuế của chính quyền ông Trump, một phần nhằm mục đích tránh cho Mỹ rơi vào suy thoái trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra vào năm 2020. “Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, không bên nào muốn tranh cử Tổng thống giữa tâm bão của một cuộc suy thoái”, CNBC dẫn lời ông Donohue, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ nói. “Chính quyền có xu hướng hình thành một mục tiêu khó, sau đó điều chỉnh dựa trên cách mọi người vận hành và phản ứng, và quan trọng hơn, quan sát thị trường và quá trình chính trị hoạt động như thế nào. Tôi nghĩ thực hiện những bước này sẽ khiến suy thoái không xảy ra”, ông Donohue nhận định.

Liệu nhận định trên có đúng ?

Trái với những nhận định trên, ngày 15/8, hãng Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay bất cứ thỏa thuận thương mại mào mà Mỹ đạt được với Trung Quốc đều phải theo cách của Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh chuẩn bị thực thi các biện pháp trả đũa mức thuế mới nhất mà Washington áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh WGIR, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Thẳng thắng mà nói Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận có những điều khoản phù hợp.” Với tuyên bố này, nếu nói rằng ông Trump đã có một phần nhượng bộ cũng có thể là đúng, nhưng đây là nhượng bộ chiến lược chứ không phải nhượng bộ để theo ý của Trung Quốc.

Xin lỗi … đừng có mơ !

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here