CHÙA ĐIỀU NGỰ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN THẮNG HỘI 2019

0
155
Nghi thức khai mạc đại lễ vu lan tại chùa Điếu Ngự

WESTMINSTER, California (VM) – Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội 2019 vào trưa Thứ Bảy, 10 Tháng Tám, 2019 tại hội trường chùa Điều Ngự, Westminster, California, với sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm tăng ni và hàng trăm đồng hương Phật tử gần xa tham dự.

Trước giờ khai mạc, các vị Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Đại Đức Thích Ấn Minh và Ni Sư Thích Nữ Giới Hương đồng có thời pháp nói về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan. Sau đó, Ban cung nghinh cùng đồng hương Phật tử cung thỉnh chư tôn giáo phẩm từ chánh điện quang lâm lễ đài.

Hướng dẫn chương trình tổng quát do các MC Ái Cầm, Minh Phượng, Tuyết Nha và nhà báo Thái Tú Hạp.

Sau nghi thức khai mạc, phút nhập từ bi oán, ông Thái Tú Hạp nói: “Để tưởng niệm ơn hóa độ sâu dầy, truyền bá chánh pháp của chư Phật. Để tưởng nhớ đến chư vị thánh tăng, chư đại lão hòa thượng và chư tôn đức, tăng ni đã vi hiến cuộc đời cho đạo pháp và dân tộc; Các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; Các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc Việt Nam; Hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn trong hành trình vì lý tưởng tự do và nhân quyền. Cầu nguyện cho Cửu Huyền Thất Tổ, từ phụ, hiền mẫu, thân bằng quyến thuộc đã quá vãng sớm được siêu sanh về miền cực lạc. Chúng ta cũng nhất tâm cầu nguyện cho giác linh nhị vị Hòa Thượng Thích Viên Thành và Thích Quảng Thanh cao đăng Phật Quốc. Và, cũng xin cầu nguyện cho các oan hồn uổng tử, nạn nhân chiến cuộc, thiên tai khắp nơi trên thế giới sớm được siêu thoát.”

Chư tôn giáo phẩm đến dự gồm có: Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Phó Chủ Tịch, kiêm Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm TĐGHPGVNTN/HN; Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Phó Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm TĐGHPGVNTN/HN; Hào Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch TĐGHPGVNTN/HN, Trị trì chùa Diệu Pháp, kiêm viện chùa Điều Ngự, Westminster; Hòa Thường Thích Giác Pháp, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tổng Vụ Trưởng Xã Hội, Trụ trì chùa Điều Ngự; Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Tổng Vụ Nội Vụ, kiêm Ngoài Vụ, viện chủ chùa Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton; Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ trì chùa Diệu Quang, Santa Ana; Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trụ trì chùa Hương Sen, kiêm Cố Vấn Tổng Vụ Ni Bộ TĐGHPGVNTN/HN; Ni Sư Thích Nữ Minh Huệ, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ni Bộ TĐGHPGVNTN/HN’ và còn nhiều người khác.

Quan khách đến dự, các vị dân cử gồm có Dân Biểu Tyler Diệp; Bà Chánh Án Cheri Phạm, Luật Sư Andrew Đổ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Oange County, Thị Trưởng Westminster ông Trí Tạ; Bác Sĩ Kimberly Hồ, Phó thị trưởng Westminster, và Thị trưởng Fountain Valley Michael Võ. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu.

MC Ái Cầm cũng có lời chia sẻ với quan khách cùng đồng hương Phật tử tham dự: “‘Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha’. Chữ hiếu được thể hiện một cách cao quý trong cuộc sống người Việt lưu vong nơi hải ngoại, sự hiếu thảo mang ý nghĩa cao quý qua truyền thống văn hóa từ ngàn xưa được bảo tồn và phát huy khắp nơi trên thế giới. Lễ Vu Lan là để nhắc nhở các con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục sanh thành của ông bà, cha mẹ cũng như thế hệ của những người đi trước. Lễ Vu Lan cũng giúp chúng ta tiếp cận những văn hóa Phật Giáo, đó là từ bi hỷ xả, vô ngã vị tha, uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây.”

Đạo hữu Nguyễn Tiến Mão thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc: “Đại Lễ Vu Lan lại về trong niềm hân hoan của những người con Phật. Đến ngày Rằm Tháng Bảy là ngày của mùa báo hiếu cha mẹ, một trong bốn trọng ân của hàng Phật tử mà Đức Phật Thích Ca đã chỉ dạy cho chúng ta, gồm có Ơn cha mẹ, Ơn tam bảo, Ơn tổ quốc và Ơn chúng sanh. Cha mẹ với bao công lao khổ cực nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta từ khi mới lọt lòng mẹ cho đến khi thành nhân, mà trong kinh Đức Phật đã chỉ dạy. Chuyện Ngài Mục Kiền Liên sau khi đứng lục thông đi khắp các cửa ngục A Tỳ để tìm cứu mẹ. Dù Ngài là bậc thần thông đệ nhất, nhưng cuối cùng cũng không cứu được mẹ mình. Vâng theo lời Đức Phật dạy, phải nhờ vào oai lực của chư tăng cầu nguyện nhân ngày Tự Tứ thì Ngài Mục Kiền Liên mới cứu được mẹ mình.”

“Đức Phật đã dạy, cha mẹ tại tiền như Phật tại thế, chúng ta tôn kính Đức Phật mà đôi khi chúng ta xao lãng bổn phận đối với Đức Phật hiện diện ngay cả chúng ta, đó là song thân phụ mẫu của chúng ta. Là ông, là bà của con cháu chúng ta. Khi chúng ta đi làm về chỉ một lời hỏi thăm sức khỏe cũng đem lại niềm vui cho cha mẹ già; Một y nước đem đến mời cha mẹ cũng là một sự an ủi đối với cha mẹ. Rồi đây, chúng ta cũng trở thành những cụ già, và cũng cần những sự biểu lộ lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ như chúng ta đang tỏ bày với các vị trưởng thượng qua lễ chúc thọ.”

“Mỗi năm, hình ảnh các cháu thiếu nhi dâng tặng những bông hoa; những tặng phẩm đơn sơ, nhưng tràn đầy ý nghĩa về lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ biết nghĩ đến ông bà, cha mẹ tuổi hạc gần kề. Những hành động tuy đơn giản, nhưng thực tế trong sự đền đáp công ơn dưỡng dục đối với các bậc cha mẹ về mặt tinh thần cũng như vật chất. Chúng ta đừng quên dẫn các con cháu nhỏ về chùa để tham dự Lễ Vu Lan. Những hình ảnh chư tăng tụng niệm, những lời thuyết giảng của quý Thầy về ngày Lễ Vu Lan; Hình ảnh những thiếu ni chúc thọ ông bà, trao tặng ông bà những món quà tuy đơn sơ. Nhưng lại là những hình ảnh đẹp, mà cả thế hệ của người nhận quà và người tặng quà đều hân hoan, vui vẻ.”

Kế tiếp, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Kiêm Tổng Trưởng Xã Hội, trụ trì chùa Điều Ngự tuyên đọc Thông Bạch Đại Lễ Vu Lan 2019 của Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN/HK. Sau đó là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Chơn Trí.

Hòa Thương Thích Viên Lý ban đạo từ: “Cách đây hơn 26 thế kỷ, Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã chấn an cho thế giới nhân loại một bức thông điệp vô tiền khoáng hậu và sự thành tâm cốt lõi của thông điệp này được chia thành ba chủ điểm. Thứ nhất là tri ân và báo ân, thứ hai là phương pháp giải khổ và thứ ba là hiếu đạo. Đức Phật đã khai thị cho chúng ta biết rằng, trong tinh thần tri ân và báo ân, chúng ta không chỉ đền đáp ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ hiện tiền, mà còn mở rộng lòng từ bi, tri ân và báo ân đến Cửu Huyền Thất Tổ, những đấng sanh thành dưỡng dục trong nhiều đời, nhiều kiếp và tri ân đến quốc gia tam bảo cùng chúng sinh, đó là Tứ Trọng Ân.

Cũng theo hòa thượng viện chủ, điểm thứ hai Ngài đã trao cho chúng ta một giải pháp cứu khổ, đó là nhân lực thanh tịnh của tổng vụ tăng đoàn. Chủ điểm thứ ba đó là Hiếu đạo, Đức Phật đã nâng chữ hiếu được ngang tầm với một nền đạo, mà Ngài đã nhắc nhở với chúng ta hãy nỗ lực để làm tròn chữ hiếu của mình.

Sau Lễ Chúc Thọ cho các cụ cao niên, Ban tổ chức kính mới chư tôn giáo phẩm, quan khách thọ trai, đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật, và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Vu Lan Thắng Hội 2019.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here