TT Trump hoãn đánh thuế một số hàng hóa TQ bán mùa Giáng sinh

0
389
Một con phố bán hàng Giáng sinh ở New York.

Hôm 13/8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định lùi thời hạn áp dụng thuế 10% đối với một số mặt hàng trong số 300 tỷ đôla hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và các mặt hàng tiêu dùng khác, với hy vọng giảm ảnh hưởng của thuế đối với kỳ mua sắm dịp lễ Giáng sinh, theo Reuters.

Theo đó mức thuế tăng thêm 10% này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12/2019 đối với hàng ngàn sản phẩm bao gồm quần áo và giày dép. Trước đó, chính quyền Mỹ dự định áp dụng thuế suất tăng thêm này từ ngày 1/9/2019.

“Chúng tôi đưa ra quyết định này vì mùa Giáng sinh, phòng trường hợp một số mức thuế sẽ có tác động lên người tiêu thụ Mỹ,” ông Trump nói với các phóng viên ở bang New Jersey hôm 13/8.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 13/8 rằng việc hoãn đánh thuế các sản phẩm này dựa trên tiêu chí về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các tiêu chí khác.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, sự trì hoãn thuế quan này sẽ áp dụng với các loại hàng hóa, bao gồm đồ điện tử như điện thoại di động, laptop, máy chơi game, giày dép, quần áo.

Trong diễn biến liên quan, hôm 13/8, Bộ Thương mại Trung Quốc loan tin rằng các nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc đã điện đàm với các đối tác Hoa Kỳ, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, theo AP.

Bộ thương mại Trung Quốc nói rằng Phó Thủ tướng Lưu Hạ đã đồng ý sẽ tiếp tục điện đàm trong hai tuần tới với ông Lighthizer và ông Mnuchin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here