Bán lại xe Vinfast, nhân viên bị Vingroup sa thải

0
483
Nhà máy xe hơi VinFast có diện tích 335 hécta nằm tại Khu Công Nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. (Hình: 24h.com.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng dấy lên tranh cãi sau khi một văn bản của Vingroup bị rò rỉ cho thấy một số nhân viên của tập đoàn này bị sa thải ngay lập tức về tội “rao bán lại xe Vinfast.”

Văn bản này liệt kê danh tính của ít nhất sáu cán bộ, nhân viên đang công tác tại các công ty con: Vinhomes, dự án Vinhomes Ocean Park, Vincomerce, Vinfast bị quy chụp hành vi “rao bán lại xe Vinfast trên mạng xã hội,” “lợi dụng chính sách ưu đãi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tập đoàn, phong trào ‘Người Vin dùng hàng Vin.’”

Hôm 13 Tháng Tám, 2019, trang tin 24h.com.vn cho hay, những nhân viên có tên trong danh sách kỷ luật này đã dùng “chính sách đặc biệt của nhân viên Vingroup để mua xe Vinfast sau đó rao bán lại với mục đích cá nhân.”

Đồng thời, văn bản cũng ghi rằng chủ tịch Tập Đoàn Vingroup yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên “phải nâng cao ý chí ‘Mãnh liệt tinh thần Việt Nam,’ để mỗi người làm cho Vingroup thật sự trở thành đại sứ thương hiệu lan tỏa niềm tự hào ‘Make in Vietnam.’”

Đây là thông báo mới nhất liên quan đến Vinfast bị rò rỉ và gây bàn tán rôm rả trên mạng xã hội về cách hành xử kiểu “một mình một đế chế,” bất chấp các điều khoản trong Bộ Luật Lao Động của ban giám đốc Tập Đoàn Vingroup.

Trước đó, hồi đầu Tháng Tám, Vingroup từng gây bất bình với thông báo bị rò rỉ về việc cắt thưởng, trừ lương, không cho gửi xe trong bãi với những nhân viên “ý thức rất kém” do không chịu mua hoặc thuê xe Vinfast.

Văn bản nêu trên cũng cho thấy Vingroup ngang nhiên vi phạm pháp luật lao động, cụ thể là hành vi sa thải người lao động trái pháp luật.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh bình luận trên trang cá nhân: “Chỉ là bán lại sản phẩm của mình mua, với nhiều lý do. Có thể xe không vừa ý. Có thể kẹt tiền sinh hoạt… nhưng Vinfast không vui, và khi trừng phạt thì nhấn mạnh phải ‘Mãnh liệt tinh thần Việt Nam.’ Nghe mà sợ. Chưa bao giờ cái tên Việt Nam lại bị bán rẻ như hôm nay, đính kèm trong từng món hàng, trong từng thủ thuật gồm thâu, trục lợi… Hai chữ ‘Việt Nam’ giờ còn bị biến thành lời thề trung thành với bọn con buôn. Có lẽ nào sẽ đến lúc, không mặc áo cờ đỏ sao vàng, không hô hào, không mua hàng hay ăn uống ở các hệ thống đại gia tư bản đỏ, là phản động?

“Chủ nghĩa dân túy của bọn kinh doanh, của bọn làm chính trị như những giọt nước thối, cứ chầm chậm hủy hoại dòng sữa thiêng liêng của ý nghĩa dân tộc. Xã hội loạn trong từng cái nhích chân nhỏ. Xã hội loạn trong việc quên dần các giá trị đúng bị đẽo gọt từng chút, chậm rãi như án lăng trì, mà cuối cùng là cái chết kiệt sức câm lặng,” theo Facebook Nguyen Khanh.

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến bênh vực Vingroup với lập luận cho rằng: “Người trong doanh nghiệp không sử dụng sản phẩm do mình làm ra, nhất là hàng tiêu dùng cao cấp – trừ khi nó vượt quá khả năng tài chính và không có hỗ trợ từ phía công ty, thì làm sao có lòng tin và trải nghiệm về sản phẩm để thuyết phục được khách hàng?”

Đáng lưu ý, đến nay, các báo nhà nước ở Việt Nam chỉ đăng tin “tích cực” về xe Vinfast cũng như các sản phẩm, dịch vụ khác của Tập Đoàn Vingroup. Mọi tin “tiêu cực” nếu có đăng đều được người của bộ phận truyền thông của tập đoàn này can thiệp gỡ bỏ link bài ngay lập tức. (T.K.)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here