TRUNG QUỐC MUỐN ‘MUA ĐỨT’ GHẾ TỔNG THỐNG CỦA ÔNG TRUMP BẰNG MỌI GIÁ ?

0
358

Theo các nhà đầu tư toàn cầu, Trung Quốc dường như không chỉ đặt mục tiêu chiến thắng cuộc chiến thương mại. Họ muốn nhiều hơn và đặt cược lớn vào việc Tổng thống Trump sẽ không thể đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo. Từ việc đình chỉ mua các sản phẩm  nông nghiệp Mỹ tới vũ khí hóa đồng tệ, Trung Quốc đang sẵn sàng chấp nhận việc các doanh nghiệp nước này chịu rủi ro kinh tế. Thậm chí, nó có thể là cách để thế giới nhận thấy Trung Quốc sẵn sàng ra sao cho một cuộc chiến kinh tế kéo dài.

“Nhiều nhà đầu tư đồng thuận rằng Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế (sau đó là một cuộc suy thoái toàn cầu) để ngăn chặn ông Donald Trump trở thành Tổng thống  Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo”, Naka Mat- suzawa, chiến lược gia lãi suất trưởng  của Nomura, cho biết trong một bản lưu ý gửi tới khách hàng. Nhằm trả đũa thông báo đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã quyết định tạm dừng mua nông sản Mỹ, điều gây những thương tổn nghiêm trọng cho nông dân ở miền Trung Tây nước Mỹ. Đây chính là những tiểu bang quan trọng, đóng góp lớn cho chiến thắng của ông Trump năm 2016 và sẽ là những tiểu bang chiến lược cho vị đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc đua năm 2020. Mark Haefele, chánh văn phòng đầu tư toàn cầu của UBS, cho hay: “Trung Quốc có thể hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu các hàng hóa nông nghiệp, động thái có thể làm suy yếu sự ủng hộ dành cho ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2002”. Đặc biệt với việc vũ khí hóa đồng tệ, Trung Quốc đang gặp rủi ro lớn bởi sự mất giá sẽ dẫn đến một cuộc tháo chạy vốn. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chấp nhận rủi ro nhằm ‘hạ bệ’ ông Trump.

Bắc Kinh phá giá tiền tệ, chiến thuật lợi bất cập hại 

Bắc Kinh vừa mở một mặt trận mới trong cuộc thương chiến với Mỹ. Biện pháp thả nổi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có ít nhiều cơ may giới hạn thiệt hại trước đòn tấn công áp thuế của Donald Trump. Tuy nhiên, theo giới phân tích cả quốc tế lẫn Trung Quốc, chiến thuật này là con dao hai lưỡi, lợi ít, nhưng hại nhiều cho kinh tế Hoa Lục.

Hôm thứ hai (5/8), lần đầu tiên đồng tiền Trung Quốc mất giá kỷ lục tính từ 11 năm qua. Phải hơn 7 đồng nhân dân tệ mới đổi được một đôla Mỹ thay vì 6,9 đồng một ngày trước đó. Bắc Kinh sử dụng vũ khí tiền tệ để đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại, nhưng ở thế bị động.

Ông Trump phản ứng tức khắc. Vài giờ sau khi Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc thả nổi đồng tiền, TT. Donald Trump bắn lên Twitter cáo buộc : « Trung Quốc cho  đồng tiền của mình rơi giá đến mức gần như thấp nhất lịch sử. Hành động này gọi là thao túng tiền tệ và sẽ làm cho Trung Quốc suy yếu nghiêm trọng hơn theo thời gian». Tổng thống Mỹ cũng nhân cơ hội này một lần nữa thúc giục Cục Dự Trữ Liên Bang FED giảm lãi suất chỉ đạo để cho đô la giảm theo.

Cho dù thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc Dịch Cương phủ nhận cáo buộc phá giá đồng tiền để trả đũa Mỹ, nhưng trong một bản thông cáo, ngân hàng này xác nhận đang phải «đối phó với những tác động đơn phương, những biện pháp bảo hộ mậu dịch».

Theo AFP, giới phân tích tin rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng sử dụng vũ khí tiền tệ để trả đũa Mỹ trong bối cảnh thương chiến không lối thoát. Bo Zhuang, chuyên gia người Trung Quốc của trung tâm nghiên cứu TS Lombard, cho rằng sự kiện đồng nhân dân tệ mất giá đột ngột là hậu quả của một cuộc «can thiệp chủ động» của Ngân Hàng Nhà Nước để hỗ trợ cho hàng xuất khẩu, cũng như để làm giảm bớt phần nào tác động của biện pháp áp thuế của Mỹ.

Bắc Kinh sử dụng vũ khí này hiệu năng đến đâu ?

Trả lời câu hỏi của RFI tiếng Pháp, giáo sư  Nathalie Janson, đại học thương mại NE- OMA, Paris giải thích : « Đây là dấu hiệu  căng thẳng cao độ và trong bối cảnh không có đối thoại thật sự, Trung Quốc chỉ có tiền tệ để làm vũ khí. Nhưng vấn đề là phương tiện này có hiệu quả hay không, bởi vì không phải giảm giá đồng bạc là xuất khẩu  gia tăng. Nhiều nước đã học được kinh ng- hiệm này. Không có gì bảo đảm là Trung  Quốc sẽ thành công, nhưng Bắc Kinh chỉ  có phương tiện này, trong cuộc chiến tra- nh thương mại, để hỗ trợ xuất khẩu vào thị  trường Hoa Kỳ ».

Chiến lược tiền tệ của Trung Quốc còn một số điểm bất cập khác. Cho dù có phá giá «đồng nguyên» đến đâu cũng không đủ bù đắp thiệt hại vì chiến tranh thương mại, chuyên gia Tao Wang của ngân hàng Thụy Sĩ UBS cảnh báo. Mặt khác, chính sách phá giá cũng bất lợi cho Trung Quốc bởi vì từ năm 2015, Bắc Kinh cố gắng ổn định đồng tiền để ngăn chận xu hướng vốn đầu tư chạy ra nước ngoài.

Trung Quốc đừng ‘mơ ngủ’

David Bianco, chánh văn phòng đầu tư của DWS Group, cho rằng: “Trung Quốc có thể chọn cách chờ đợi sự thay thế lãnh đạo ở Washington. Nếu cần thiết, Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp có chủ đích nhằm giảm sự ủng hộ dành cho ông Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc sắp diễn ra dù nó có thể gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump biết rõ ý định của Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một thỏa thuận khó khăn hơn rất nhiều nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, chiến lược của Trung Quốc có thể phản tác dụng. Khi những biện pháp cứng rắn chống Trung Quốc được sự ủng hộ của cả hai đảng, tổng thống tiếp theo có thể vẫn duy trì những lập trường tương tự ông Trump.

Ngoài ra, sự suy giảm trong tăng trưởng tiềm ẩn những nguy hiểm trong chính nội tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đang phải đối mặt với cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Quốc vừa xác lập mức chậm nhất trong 27 năm. Thông thường, sự tăng trưởng chậm lại sẽ khiến Chính phủ Trung Quốc triển khai  các gói kích thích lớn để đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, lần này có lẽ Bắc Kinh đang đặt cược vào cuộc chơi lớn với Hoa Kỳ.

Và một điều không may là mặc dù gặp khó khăn nhưng người nông dân Hoa Kỳ vẫn ủng hộ tổng thống Trump.

Cụ thể, CNBC ngày 8-8 đưa tin có tới 78% nông dân Mỹ được hỏi cho biết họ tin rằng chiến tranh thương mại cuối cùng vẫn sẽ mang lại lợi ích cho nền nông nghiệp Mỹ. Đây là kết quả một khảo sát mới công bố về thương mại nông nghiệp của Trung tâm Purdue.

Kết quả này gần bằng với tỉ lệ 79% nông dân Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump do Farm Pulse, một tổ chức khảo sát khác đưa ra vào cùng thời điểm.

Cũng theo CNBC, việc Bắc Kinh chấp nhận sử dụng các biện pháp rủi ro cao, như ngừng mua nông sản Mỹ hay phá giá đồng nhân dân tệ, có thể đẩy doanh nghiệp Trung Quốc vào thế nguy hiểm.

Hơn nữa, chiến lược này của Bắc Kinh có nguy cơ bị tác dụng ngược do tổng thống tiếp theo của Mỹ có thể sẽ duy trì lập trường cứng rắn vì cả 2 đảng hiện đều ủng hộ các biện pháp mạnh tay với Trung Quốc.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here