HỘI ÁI HỮU ÐỒNG HƯƠNG QUẢNG TRỊ NAM CALIFORNIA TỔ CHỨC PICNIC HÈ 2019

0
129
Ban văn nghệ đồng ca bài nhạc “Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu”

GARDEN GROVE, California (NV) – Vào sáng Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2019, đông đảo quan khách, đồng hương Quảng Trị và thân hữu đến dự Picnic Hè 2019, do Hội Ái Hữu Ðồng Hương Quảng Trị Nam California tổ chức tại Garden Grove Park, Garden Grove, California.

Mùa Hè rực rỡ nắng đã về tại Little Saigon, một tiếng gọi thân thương hơn, đó là ‘Sài Gòn Nhỏ’, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại. Người Việt ra đi mang theo quê hương, mang theo những truyền thống dân tộc, những làng quê cũ, những chứng tích đau lòng trong thời chiến tranh đã tàn phá biết bao nhiêu nhà tan, cửa nát. Trước 1975, Quảng Trị là nơi địa đầu giới tuyến, người dân lúc nào cũng sống trong ngập tràn binh lửa. 1968 Mậu Thân và 1972 Mùa Hè đỏ lửa, chiến tranh tàn khốc, người dân đất Quảng Trị phải chạy loạn tứ tán nhiều nơi, nên tài sản không còn. Rồi đến 1975, họ lại bị mất hết và ly tán thêm lần nữa! Sự nghèo khổ gần như lúc nào cũng đồng hành với người dân Quảng Trị.. Có lẽ vì thế, nên dân Quảng Trị rất chân tình, đoàn kết và thương yêu nhau từ trên quê hương nghèo khó cho đến khi ra hải ngoại.

Được biết hàng năm, Hội Ái Hữu Ðồng Hương Quảng Trị Nam California có hai sinh hoạt chính, đó là mừng Tân Niên và Picnic Hè. Ngoài những sinh hoạt họp mặt thường niên, hội cũng có hoạt động về giải khuyến học hàng năm cho những học sinh giỏi ở Mỹ, đồng thời còn giúp cho những thương phế binh VNCH trong tình trạng khó khăn đang sống tại Quảng Trị. Từ đó, những buổi họp mặt thương niên của Hội Ái Hữu Ðồng Hương Quảng Trị Nam California tổ chức đều có mặt nhiều gương mặt quen thuộc và nhiều thân hữu đến dự.

Sau nghi thức chào quốc kỳ VNCH-Hoa Kỳ, ông Lê Xuân Hùng , hội trưởng có lời chào mừng và cám ơn đồng hương Quảng Trị và thân hữu đến dự. Ông nói: “Quang cảnh đông đảo của quý vị hôm nay đã nói lên tình cảm của quý vị đã dành cho Ban Quản Trị của Hội Đồng Hương Quảng Trị và cũng là niềm vinh dự lớn lao cho Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2017-2021. Những lần họp mặt như thế nầy nhằm để bà con gặp nhau hàn huyên tâm sự, chia sẻ ngọt bùi trong đời sống trên xứ người. Đây cũng là niềm vui cho những người ly hương nói chung, và riêng cho đồng hương Quảng Trị. Tôi đã được sự tín nhiệm của bà con với chức vụ hội trưởng, với quyết tâm để duy trì hội một ngày thêm tốt đẹp hơn, tất nhiên cũng không tránh khỏi sự thiếu sót. Xin quý đồng hương bỏ qua cho những thiếu sót đó.”

Bài nhạc “Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu” đã đi vào lịch sử nói về chiến công hiển hách của Quân Lực VNCH vào Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Và bài nầy đã gắn liền với người dân Quảng Trị từ còn trong nước ra đến hải ngoại. Vì thế, buổi họp nào của Đồng Hương Quảng Trị thì cũng được hát vang dội nơi khuôn viên tổ chức.

Ông Bùi Nguyễn, cựu Phó tỉnh trưởng Quảng Trị cũng có mặt và chia sẻ với mọi người: “Tôi có nhiều kỷ niệm ở Quảng Trị trong thời gian tôi đã phục vụ tại đó. Người Quảng trị rất là có tình, vì thế lần nào mà Hội Đồng Hương Quảng Trị tổ chức họp mặt thì tôi đều có đến dự. Bạn bè của tôi ở Quảng Trị khá đông và cứ mỗi lần hội ngộ như thế này thì họ cũng đều có mặt, so với những hội đồng hương khác mà tôi đã từng đến dự, thì có những người đến tham dự những buổi họp mặt một vài lần rồi mất tích luôn. Tôi xin chúc tất cả quý đồng hương Quảng Trị được nhiều sức khẻo. Và tôi hy vọng một ngày nào đó, chúng ta sẽ tổ chức Picnic Hè tại Quảng Trị, Đông Hà, Gio Linh, Cam Lộ… và sẽ có một ngày thật gần chúng ta sẽ về đây.”

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ cho biết: “Tôi có đến Quảng Trị nhiều lần. Những đường phố ở đây tuy không lớn, nhưng rất dễ thương, tuy là một tỉnh nhỏ lại chịu nhiều thiên tai và chiến tranh, nhưng tôi rất mến người dân ở xứ nầy, vì họ rất hiền hòa và chân tình. Từ sự đoàn kết của đồng hương Quảng Trị cũng như bao nhiêu hội đoàn khác, đó là sức mạnh đã thể hiện tinh thần đấu tranh của cộng đồng chúng ta tại Hoa Kỳ. Tôi mong rằng, cộng đồng người Việt tại hải ngoại hãy đoàn kết hơn nữa thì chúng ta mới có thể yểm trợ cho những đồng bào của chúng ta đang tranh đấu cho tự do, nhân quyền tại quê nhà.”

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here