ĐẾN PHÁP NẾU GẶP CÔ GÁI ĐẸP HÃY ĐỨNG IM MÀ NGẮM, ĐỪNG DẠI HUÝT SÁO, HAY BÌNH PHẨM … BỊ PHẠT ĐẤY

0
655
Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa cho biết 700 đàn ông đã bị phạt. Ảnh:Reuters

Sau một năm ra luật “Cat-call” nhằm chống quấy rối trên đường phố, chính quyền Pháp đã phạt hơn 700 người đàn ông vì quấy rối phụ nữ ở nơi công cộng bằng các hành vi như: huýt sáo, bình luận và cử chỉ dâm ô. Những người vi phạm pháp luật phải đối mặt với các khoản tiền phạt nóng lên đến 750 EUR hoặc 1.500 EUR nếu có các tình tiết tăng nặng như nạn nhân dưới 15 tuổi.

Buông lời chọc ghẹo và tiếng huýt sáo là hành vi tán gái khá phổ biến ở Pháp. Luật “Huýt sáo” được đưa ra nhằm biểu lộ sự cứng rắn hơn của pháp luật để chống lại bạo lực tình dục, xử phạt những lời nói hoặc hành vi tình dục hoặc thù địch, làm mất danh dự, hạ nhục hoặc đe dọa phụ nữ. Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa, người đi đầu trong việc ban hành luật này, cho biết đã phạt hơn 700 đàn ông.

“Quấy rối trên phố: Hơn 700 ông đã bị phạt”, bà Schiappa viết trên Twitter. “Đàn ông sẽ không còn được dung túng để lăng mạ, làm nhục phụ nữ bằng cách quấy rối họ trên đường phố, trên phương tiện giao thông hoặc ở không gian công cộng!”.

Nhà nữ quyền người Pháp Anais Bourdet cho biết: Luật quan trọng này sẽ không hiệu quả khi mức phạt chỉ mang tính tượng trưng vì đàn ông sẽ không quấy rối phụ nữ khi cảnh sát có mặt.

Bà Bourdet cho biết số tiền phạt nhỏ là “nực cười” so với quy mô của vấn đề. Thêm vào đó, bà đã nhận được 15.000 lời xác nhận từ phụ nữ báo cáo họ đã bị quấy rối kể từ khi soạn thảo dự án luật này vào năm 2012.

“Luật này như hành động “băng bó vết thương hở” và chúng tôi không hài lòng với hình phạt tượng trưng này”, bà trả lời Reuters.

Bà Bourdet cho biết mấu chốt để giải quyết vấn đề là đầu tư vào giáo dục trẻ em và giúp chúng phòng ngừa hành vi này thông qua các bài học thực từ khi còn nhỏ, thường là ở sân chơi.

Luật này có hiệu lực vào những ngày cuối tháng 8-2018 ở Pháp, sau khi cộng đồng bùng nổ sự phẫn nộ trước sự việc một người đàn ông đánh một người phụ nữ vì cô ta phản ứng hành vi huýt sáo của ông bên ngoài quán cà phê ở thủ đô Paris.

Người đàn ông đã vỗ mông một người phụ nữ trên một chiếc xe buýt gần thủ đô Paris và đưa ra những bình luận dâm dục đã trở thành người đầu tiên nhận án phạt theo luật vào tháng 9-2018. Tên này đã nhận án tù vì vụ tấn công sàm sỡ và phải nộp phạt 300 EUR vì những lời bình luận thô tục.

Theo một cuộc khảo sát năm ngoái của Công ty thăm dò Ifop, luật chống quấy rối được 90% công chúng Pháp ủng hộ.

Pháp quyết liệt với việc chống hành vi quấy rối đường phố, do qua cuộc thăm dò năm 2017 của Reuters để tìm ra siêu đô thị thân thiện với phụ nữ nhất thế giới, thủ đô Paris đã bị xếp sau thủ đô London và thủ đô Tokyo.

Theo The Straits Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here