BỮA ĂN TRƯA TRỊ GIÁ GẦN 3.500.000 USD VÀ BÀI HỌC NHẬN ĐƯỢC TỪ TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

0
582
Tỷ phú Warren Edward Buffett

Zack Friedman là người sáng lập và giám đốc điều hành của Make Lemonade – một công ty tài chính cá nhân hàng đầu, giúp bạn có một cuộc sống tài chính tốt hơn – và là diễn giả thành công.

Trước đây, ông là giám đốc tài chính của một công ty năng lượng quốc tế và một nhà đầu tư quỹ phòng hộ. Ông đã từng làm việc tại Blackstone, Morgan Stanley và Tòa Bạch Ốc. Zack có bằng cử nhân của Harvard, Wharton, Columbia và Johns Hopkins. Hiện tại ông đang sống ở New York. Vào năm 2016, ông và Nebraska đã trả 3.456.789 đô la trên EBay để được ăn trưa với “Oracle of Omaha” – tên gọi khác của Buffett. Tại trụ sở của Berkshire Hathaway, Buffett đã ân cần tiếp đãi ông và các bạn cùng lớp đến từ trường Kinh doanh Wharton. Trong khoảng thời gian đó, Buffett luôn rất cởi mở và trực tiếp trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà mọi người đưa ra, thỉnh thoảng còn thêm vào đó sự hài hước sắc sảo của mình.

Đó là cuộc gặp đáng nhớ trong cuộc đời của Zack và dưới đây là những chia sẻ của ông sau khi rút ra nhiều bài học quý giá: Chỉ vào các sản phẩm Coca-Cola ở cuối phòng, Buffett nói: “Berkshire sở hữu hơn 8% cổ phần của công ty Coca-Cola, vì vậy chúng tôi nhận được lợi nhuận từ một trong mười hai lon nước đó. Tôi không quan tâm liệu bạn có uống nó hay không, nhưng chỉ cần bạn mở lon thì chúng tôi đã có thể thu được tiền rồi”.

Tất cả chúng ta đều tìm cách tiếp thu trí tuệ vô hạn của Buffett, chúng ta mong đợi điều đó sẽ bắt nguồn từ việc ông ấy kiểm soát nền kinh tế, đầu tư và kinh doanh như thế nào. Tuy nhiên, càng lắng nghe, tôi lại càng nhận ra rằng “sự thông thái thực sự” lại ít liên quan đến kinh doanh, mà nó chủ yếu đến từ mục đích, quan điểm sống, và những thứ mà bạn yêu thích.

Được tiếp xúc với Warren Buffett là cả một niềm vinh hạnh đối với tôi. Và tôi đã đúc kết được những chi tiết mô tả chân thực nhất về ông và đặc biệt là cách ông tiếp cận cuộc sống này để trở thành một bậc thầy về đầu tư như ngày hôm nay.

– Ông ấy có “cái nhìn đầy nắng”

Nói một cách đơn giản, Buffett luôn luôn hạnh phúc và lạc quan. Ông luôn giữ trạng thái tích cực dù ở trong kinh doanh hay cuộc sống hàng ngày. Ông luôn tin rằng tâm trí cởi mở sẽ tạo cơ hội để bạn tiến gần đến thành công hơn.

– Ông nắm bắt được rủi ro

Là một nhà đầu tư giá trị, Buffett luôn tuân thủ một số nguyên tắc nhất định nhằm giúp bản thân ông đưa ra các quyết định đầu tư chính xác và tính toán được rủi ro. Ông đặc biệt yêu thích kinh doanh bảo hiểm, vì chắc chắn rằng khoản tiền mình thu được luôn nhiều hơn so với số tiền mà đã bỏ ra. Khi bạn đặt ra những nguyên tắc riêng cho mình thì bạn sẽ biết cách đánh giá chính xác những rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai.

– Ông làm những gì mình thích

Warren Buffett không cố gắng trở thành ai khác ngoài chính bản thân mình. Ông đã chọn Omaha, chứ không phải New York, và đã sống trong cùng một ngôi nhà từ năm 1958 mà ông đã mua với giá 31500 đô la. Ông thích bánh phô mai và Root beer – một dạng nước ngọt có ga với nồng độ cồn thấp làm từ rễ (hoặc là vỏ) của cây sassafras là thành phần chính. Root beer phổ biến ở Bắc Mỹ và có 2 dạng đó là lên men và nước ngọt có ga. Ông chưa bao giờ lo lắng về diễn biến hàng ngày của thị trường chứng khoán. Và ông thích chơi những trò chơi yêu cầu phải suy nghĩ và ứng biến trong khoảng thời gian rất dài.

– Ông ấy biết mình giỏi những gì

Buffett thực sự giỏi trong việc trở thành một nhà đầu tư, vì vậy đó là nơi ông tập trung thời gian và sức lực của mình. Tương tự như vậy, ông không bao giờ đầu tư vào những thứ mà mình không hiểu. Cuộc sống trở nên hiệu quả hơn khi bạn biết bạn thực sự là ai.

– Ông là người nghiện công việc

Warren Buffett là một người nghiện công việc thực sự, chứ không phải là một doanh nhân chỉ biết bắt tay và nói những bài phát biểu sáo rỗng. Ông ấy hiểu các chi tiết, biết cách phân tích và nắm rõ doanh nghiệp của mình từ trong ra ngoài. Buffett đã đạt đến đỉnh cao của sự thành công bởi vì ông luôn cố gắng làm việc một cách miệt mài và không ngừng nghỉ.

Không có lối tắt đến sự vĩ đại và không có thành công nào là không khó khăn cả.

Tôi tự hỏi tại sao Warren Buffett lại thành công đến vậy. Một số người có thể nói rằng ông đã gặp may mắn hoặc thời điểm mà ông bắt đầu là dễ dàng thành công hơn. Nhưng hãy dẹp sự may mắn về tài chính sang một bên, Warren Buffett không khác gì bạn và tôi. Sự thành công đó chính là kết quả của việc lắng nghe chính bản thân mình.

– Cuộc sống trong tương lai của bạn sẽ ra sao?

Từ lúc bạn thức dậy cho đến khi bạn đi ngủ, bạn có cơ hội xác định ngày tiếp theo của cuộc đời mình mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là mỗi ngày là một cơ hội mới để chọn cuộc sống mà bạn muốn.

Theo Business Insider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here