TQ báo hiệu còn hạ giá nhân dân tệ trong khi thương chiến tăng nhiệt

0
514
Tỷ giá nhân dân tệ/đô la đang tăng trong những ngày này

Trung Quốc hôm thứ Năm 8/8 phát đi tín hiệu là họ có thể tiếp tục làm suy yếu đồng tiền quốc gia của mình, một động thái có nguy cơ lại làm leo thang cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 8/8 công bố tỷ giá trung tâm của biên độ giao dịch hàng ngày là hơn 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ, lần đầu tiên ở mức này sau hơn một thập kỷ. Con số cụ thể là 7,0039 nhân dân tệ ăn 1 đô la, so với mức 6,996 nhân dân tệ/1 đô la được ngân hàng trung ương công bố hôm 7/8.

Tác động thực chất của động thái này là truyền thông điệp đến các thị trường tài chính rằng Bắc Kinh kỳ vọng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu so với đồng đô la, có thể cao hơn mức 7 nhân dân tệ/1 đô la khá nhiều.

Điều đó nhiều khả năng càng làm cho chính quyền Tổng thống Trump tức tối. Đồng tiền yếu hơn giúp các nhà máy Trung Quốc bù đắp phần chi phí tăng lên do bị ông Trump đánh thuế khi họ bán hàng hóa cho Hoa Kỳ.

Hành động của Trung Quốc sẽ làm cho các bên chú ý nhiều hơn tới tỷ giá trung tâm hàng ngày của ngân hàng trung ương nước này trong những tuần tới để xem liệu Trung Quốc có hạ giá đồng tiền hay không – có thể tới mức là 7,5 hoặc 8 nhân dân tệ đổi 1 đô la – đó là mức mà sẽ bắt đầu làm suy yếu đáng kể tác dụng của việc Mỹ đánh thuế.

Động thái này cũng có thể khiến các ngân hàng trung ương khác ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phải xem xét việc cắt giảm lãi suất của họ.

Hôm 7/8, ba ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Thái Lan và New Zealand đã giảm lãi suất và việc này được nhiều người xem như là một nỗ lực phòng thủ nhằm củng cố nền kinh tế của họ vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa đến tăng trưởng của toàn cầu.

(New York Times, CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here