Kim Jong Un: Phóng tên lửa để ‘cảnh báo’ Mỹ và Hàn Quốc

0
480
ruyền hình Hàn Quốc hôm 6/8 loan tin Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un giám sát cuộc phóng tên lửa.

Hôm 7/8, Triều Tiên cho biết lãnh tụ nước này, ông Kim Jong Un, đã giám sát một cuộc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vừa được phát triển nhằm gửi cảnh báo tới Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước này.

AP trích thông tin từ hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hai tên lửa được phóng từ một sân bay ở miền tây, bay qua khu vực xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng, và sau đó đánh trúng mục tiêu trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông.

KCNA cho biết các vụ phóng vào sáng sớm ngày 7/8 đã xác minh độ tin cậy và khả năng chiến đấu của “các tên lửa điều hướng chiến thuật kiểu mới”. Ông Kim bày tỏ hài lòng và nói rằng các vụ phóng này sẽ gửi một mức cảnh báo thích hợp tới các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu hôm 5/8.

Tờ báo chính thức của Triều Tiên, Rodong Sinmun, cũng công bố những bức ảnh cho thấy thứ dường như là một tên lửa bay lên từ một bệ phóng được lắp đặt trên một chiếc xe và ông Kim mỉm cười, cùng với các quan chức quân đội chúc mừng sự kiện này.

Ông Lee Sang-min, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết hoạt động thử nghiệm gần đây của Triều Tiên không giúp nỗ lực ổn định hòa bình và kêu gọi Bình Nhưỡng duy trì thỏa thuận liên Triều đạt được vào năm ngoái, để thành lập ủy ban quân sự chung nhằm thảo luận việc giảm căng thẳng quân sự.

Bản tin của KCNA đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện hai vụ phóng vào sáng sớm có khả năng là tên lửa đạn đạo.

Từ trước đến nay, Triều Tiên đã tố cáo Washington và Seoul về các cuộc tập trận quân sự chung của hai nước. Hàn Quốc xác nhận họ đã bắt đầu tập trận hôm 5/8 nhưng chưa ra thông tin chi tiết về cuộc tập trận này.

Hôm 6/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết cuộc tập trận Mỹ-Hàn đã “buộc” Bình Nhưỡng phải phát triển, thử nghiệm và triển khai các phương tiện vật chất mạnh mẽ cần thiết cho quốc phòng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here