TT. ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN VƯỢT CHỦ TỊCH TQ TẬP CẬN BÌNH VỀ THĂM DÒ DÂN Ý Ở HỒNG KÔNG

0
688
Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh đang nhận được nhiều tín nhiệm từ người dân Hồng Kông hơn ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Flickr)

Sự tín nhiệm của người dân Hồng Kông đối  với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã  xuống mức thấp nhất trong thời gian đương  nhiệm.

Phong trào biểu tình “Phản tống Trung”  (chống dẫn độ về Trung Quốc) tại Hồng  Kông không có dấu hiệu dừng lại và chính  phủ vẫn chưa có bất kỳ hành động nào để  xoa dịu sự phẫn nộ của người dân. Văn  phòng Hồng Kông, Macao của Trung  Quốc gần đây đã lên án các cuộc biểu tình  xâm phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai  hệ chế độ”, đồng thời không chỉ hỗ trợ  hành động của cảnh sát mà còn nhấn mạnh  rằng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản  Trung Quốc “hoàn toàn không thể chịu  đựng được”.

Trang tin Khán Trung Quốc đưa tin, cuộc    thăm dò ý kiến về mức độ tín nhiệm mới  nhất do Viện nghiên cứu Dân ý Hồng Kông  thực hiện cho thấy Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình đạt số điểm 47,1, thấp hơn  12,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây  là điểm thấp nhất kể từ khi Tập Cận Bình  được đưa vào các cuộc thăm dò ý kiến từ  tháng 3 năm 2008.

Trong khi đó, điểm số của Tổng thống Đài  Loan Thái Văn Anh tăng lên 47,4 điểm.  Đây là lần đầu tiên bà Thái Anh Văn vượt  qua ông Tập Cận Bình trong các cuộc khảo  sát tương tự.

Theo báo cáo về thăm dò ý kiến công  chúng lần thứ hai của Viện nghiên cứu Dân  ý Hồng Kông, chênh lệch giữa số người  Hồng Kông có thiện cảm với số người ác  cảm đối với người dân và chính phủ các    nơi lần lượt tăng trưởng là: 75% đối với  Đài Loan, Macau là 60%, Hồng Kông là  51% và Trung Quốc là âm (-) 4%.

Đối với các quốc gia khác chỉ số này lần  lượt là Nhật Bản 73%, Anh 58%, Đức  53%, Mỹ 39% và Pháp là 36%.

Kết quả khảo sát cho thấy ngoại trừ chỉ  số của Trung Quốc là âm, thiện cảm của  người Hồng Kông đối với các quốc gia và  khu vực khác là tích cực.

Báo cáo chỉ ra rằng giá trị ròng giữa người  có thiện cảm và ác cảm của Hồng Kông  đối với chính phủ Hồng Kông và chính  phủ Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất kể  từ tháng 4 năm 1997. Ngược lại, chỉ số này  đối với người Đài Loan và Macao đạt mức  cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007.

Trang tin Khán Trung Quốc cũng cho biết,  theo các cuộc thăm dò, chỉ có 21% người  dân Hồng Kông được hỏi ủng hộ Trưởng  Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và tỷ lệ  không ủng hộ lên tới 70%. Tỷ lệ hài lòng  đối với chính phủ Hồng Kông chỉ là 18%  và không hài lòng là 70%. Tỷ lệ tin tưởng  chung thành với chính phủ là 29%, trong  khi mức độ mất lòng tin là 60%.

Mức độ hài lòng với điều kiện nền kinh tế  hiện tại là 28%, và không hài lòng là 47%.  Mức độ hài lòng với sinh kế của người dân  hiện tại là 21%, và không hài lòng là 64%.  Mức độ hài lòng với tình hình chính trị  hiện tại chỉ là 5% và không hài lòng cao  tới mức 87%.

Kênh truyền thông Hồng Kông Tin tức    thường trực dẫn lời nhà bình luận thời sự Li-  ang Qizhi nói rằng, các cuộc khảo sát được    thực hiện trong khi đang diễn ra phong trào  “Phản tống Trung”, “Trong thời gian này,  các chính phủ và đại diện dư luận đã bày tỏ  sự ủng hộ của họ đối với Hồng Kông. Đặc  biệt, Đài Loan là rất rõ ràng. Tổng thống  Thái Văn Anh đã nhiều lần bày tỏ quan  ngại về tình trạng của Hồng Kông”, bình  luận viên cho biết.

“Về phía Mỹ, cũng có đại diện của Nghị  Viện và chính phủ bày tỏ quan điểm của  họ. Tại Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản bày  tỏ quan ngại về Hồng Kông đối với ông  Tập Cận Bình trong Hội nghị Thượng đỉnh  G20, và nhiều phương tiện truyền thông  Nhật Bản tiếp tục đưa tin về tình hình ở  Hồng Kông. Trước G20, có một loạt các  hoạt động ở nước ngoài, và các hoạt động  đoàn kết toàn cầu này cũng có thể củng cố  thiện chí của người Hồng Kông đối với thế  giới bên ngoài”.

Nhà bình luận Liang Qizhi tin rằng “Người  dân Hồng Kông ngày càng quan tâm đến  chính phủ và nhân dân Đài Loan, họ ngày  càng phẫn nộ với chính quyền Hồng Kông,  họ ngày càng phẫn nộ chống lại chính  phủ Bắc Kinh. Ba xu hướng này phản ánh  người dân Hồng Kông”.

Để tóm tắt ý nguyện của đại đa số dân  Hồng Kông, ông kết luận rằng: “Chúng tôi  cầu chúc cho tương lai của Đài Loan, lo  lắng về tình hình hiện tại ở Hồng Kông và  không muốn trở thành Trung Quốc đại lục  vào một ngày nào đó”.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here