NHỮNG DIỄN TIẾN VỀ TÌNH HÌNH TẠI BIỂN ĐÔNG

0
451
Ngoại trưởng Mike Pompeo lên án Trung Quốc ‘bắt nạt’ ở Biển Đông

Những ngày gần đây vấn đề Trung Quốc   xâm lược lãnh hải Việt Nam, và cụ thể   đó là Bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong   quyền tài phán của Việt Nam theo luật   quốc tế. Thế nhưng, Trung Quốc cứ cố   tình gán ghép Bãi Tư Chính vào vùng biển   đang tranh chấp.

Những lần trước đây khi Trung Quốc xâm   lược Việt Nam, dùng quân đội tấn công   ngư dân Việt Nam…, chính quyền cộng sản   Việt Nam vẫn chọn cách né tránh đối đầu   với Trung Quốc, thậm chí còn bị tố cáo là   ‘hèn với giặc ác với dân’.

Tuy nhiên, lần này chính quyền cộng sản   khiến nhiều người khá bất ngờ khi công   khai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc xâm   lược.

Trong một sự dè dặt người dân Việt Nam   đang chọn thái độ ‘im lặng’, họ ‘im lặng’   không có nghĩa là họ làm ‘kẻ đứng bên lề’,   họ cẩn trọng nhìn thái độ của cộng sản là   có lý do chính đáng.

Hy vọng chính quyền cộng sản không   chống giặc theo kiểu ‘cuội’

Đây Không phải là lần đầu Trung Quốc   xâm lược và đã chiếm giữ rất nhiều phần   lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Thế   nhưng, chính quyền cộng sản cứ soen soét   cái miệng rằng ‘vun đắp tình hữu nghị với   Trung Quốc. Chưa dừng ở đó, nhiều tên   giữ vai trò cầm đầu trong bộ máy cộng sản   ríu rít chạy tới chạy lui đến Trung Quốc.   Lần này cũng không ngoại lệ, một mặt   bộ trưởng ngoại giao của cộng sản tố cáo   Trung Quốc xâm lấn thì những tên khác   giữ quyền lực cao hơn đi Trung Quốc và   tuyên bố ‘không để thế lực thù địch gây   chia rẽ, nào là củng cố tình đồng chí, đồng   rận….”

Cụ thể, tay cầm đầu cộng sản là Nguyễn   Phú Trọng “còn gọi là Trọng Lú” đứng   trước hiện trạng đất nước đang trong cảnh   dầu sôi lửa bỏng” đến nay Lú vẫn chọn   thái độ “im thin thít…”

Nguyễn Thị Kim Ngân cầm đầu cái đám   ‘nghị gật’ cộng sản vội vàng qua Trung   Quốc. Trong chuyến đi này, Ngân được   Tập Cận Bình ban cho ‘đặc ân bắt tay bắt   chân’ và dặn dò chính quyền cộng sản VN   rằng “nhìn vào đại cục” và đưa quan hệ   hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới…’,   câu nói “nhìn vào đại cục” đầy ẩn ý khiến   người dân thắc mắc “nhìn vào đại cục” có   ý nghĩa gì.

Rồi trong cái gọi là “kỷ niệm 92 năm thành   lập Quân đội Trung Quốc”, một đại diện   Quân đội cộng sản Việt Nam hôm 30/7 lên   tiếng khẳng định việc vun đắp cho tình hữu   nghị bền lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc   là tâm nguyện của quân đội hai nước”

Những tên có quyền lực cao nhất, cầm trong   tay sức mạnh quân sự cứ khăng khăng “coi   giặc là bạn’ thì làm sao người dân dám đặt   lòng tin vào cộng sản.

Người dân chỉ hy vọng cộng sản hãy vì lợi      ích của đất nước và thực tâm, thực lòng   chống giặc ngoại xâm Trung Quốc

Một trong những hành động thiết thực nhất   có thể tạo được lòng tin nơi người dân là   các lãnh đạo cầm quyền cộng sản tuyên   bố rõ ràng và kêu gọi toàn dân đồng lòng   chống giặc ngoại xâm là Trung Quốc.   Đồng thơi, kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.   Trở lại với tình hình biển đông hiện nay,   trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ   dẫn lại thông tin về tình hình biển Đông   để độc giả tham khảo và hiểu thêm về vận   mênh đất nước

Những nước nào bị ảnh hưởng

Ngoài Việt Nam,và một số nước châu Á bị   ảnh hưởng bới những bất bất ổn trên biển   Đông, nhiều nước khác trên thế giới cũng   bị ảnh hưởng

Điển hình, tại Hội thảo về Biển Đông   thường niên lần thứ 9 diễn ra mới đây ở   thủ đô Washington, Trung tâm Nghiên cứu   Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ đã mời   các học giả đại diện các nước Nhật Bản,   Ấn Độ, Australia… đánh giá về những diễn   biến căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.   Giáo sư về quản lý chính sách ở Đại học   Keio, ông Toshihiro Nakayama cho biết   Nhật Bản là nước “rất dễ bị tổn thương”   trước những diễn biến tiêu cực trên Biển   Đông.

Ông giải thích: “Nhật Bản phụ thuộc hoàn   toàn vào giao thương… Hơn 90% giao   thương của Nhật Bản lệ thuộc vào vận   chuyển bằng đường biển. Do đó, Biển   Đông là huyết mạch hàng hải hết sức quan   trọng đối với Nhật Bản. Nếu con đường   hàng hải đó bị chặn hoặc nếu một quốc   gia đơn lẻ nào đó làm chủ vùng biển đó   thì Nhật Bản sẽ rơi vào tình thế dễ bị tổn   thương.”

Vì vậy, Nhật Bản “rất lo ngại trước ý đồ   của Trung Quốc muốn độc chiếm Biển   Đông.”   Trong khi đó, bà Pooja Bhatt, nghiên cứu   sinh tiến sỹ của Đại học Jawaharlal Nehru   (Ấn Độ), khẳng định lập trường của New   Delhi về vấn đề Biển Đông là “hòa bình,   ổn định và an ninh dựa trên luật pháp và   chuẩn mực được quốc tế chấp nhận, ủng hộ   tự do hàng hải, tự do hàng không và thương   mại không bị gián đoạn.”   Bà Bhatt chỉ ra rằng Ấn Độ có nhiều lợi ích   ở Biển Đông và cũng sẽ là một “nạn nhân”   nếu vùng biển này xảy ra bất ổn.

Trong khuôn khổ chính sách đối ngoại   “Hướng Đông,” Ấn Độ trong những năm   qua đã tích cực tăng cường sự hiện diện về   kinh tế, chính trị và quân sự với các nước   xung quanh Biển Đông.

Cũng tại hội thảo, bà Bec Strating, giảng   viên chính trị thuộc Đại học La Trobe   (Australia), nhấn mạnh Australia cũng có   lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn   định trên Biển Đông và đây là ưu tiên trước   hết của nước này.

Bà nêu rõ: “Chính sách được công bố của   Australia trong những năm qua là bày tỏ   mối quan ngại lớn đối với các cường quốc   đang nổi thách thức luật lệ trên biển, trên   không, và xem đó là mối đe dọa đối với sự   ổn định của khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung   Quốc ‘bắt nạt’ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên   tiếng chỉ trích hành vi “bắt nạt” của Trung   Quốc ở Biển Đông, trong cuộc họp hôm   1/8 cùng với các bộ trưởng ngoại giao của   các nước Đông Nam Á và một số quốc gia   khác

Theo Reuters, tuyên bố của Ngoại trưởng   Mỹ thể hiện sự chia rẽ đang tiếp diễn giữa   Washington và Bắc Kinh, dù ngay trước   đó trong cùng ngày ông Pompeo đã gặp gỡ   trực tiếp người đồng nhiệm Vương Nghị   của Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết cả hai nước đều   muốn cải thiện quan hệ Mỹ-Trung, nhưng   gặp phải nhiều vấn đề như chiến tranh   thương mại, tập đoàn viễn thông Huawei   của Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt   của Mỹ và bị nghi ngờ là công cụ gián điệp   cho Bắc Kinh, vấn đề Đài Loan và Biển   Đông.

“Chúng tôi đang làm việc với họ trên nhiều   lĩnh vực”, ông Pompeo nói về Bắc Kinh.   “Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất thẳng thắn   về những vấn đề mà chúng tôi đang hi   vọng Trung Quốc sẽ không hành xử như   cách họ đang làm hiện nay và chúng tôi   cũng đã nói về từng vấn đề đó”.   Tại Bangkok, ông Pompeo cho biết ông   đã thúc giục các đồng minh của Mỹ trong   khu vực lên tiếng chống lại sự ép buộc của   Trung Quốc ở Biển Đông.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here