CUỘC THƯƠNG CHIẾN MỸ – TRUNG KHÔNG HỒI KẾT

0
494
Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer (đi đầu), phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thứ hai) và bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ ba), Thượng Hải, ngày 31/07/2019.

Thông tin vòng đàm phán thương mại   Mỹ – Trung lần thứ 12 tại Thượng Hải   hôm 31/07/2019, đã kết thúc nhưng   không đạt được kết quả gì. Thậm chí   buổi làm việc giữa phái đoàn của Mỹ   và Trung Quốc đã kết thúc sớm hơn   dự kiến.

Theo hãng tin Pháp AFP, sau chưa   đầy bốn giờ họp kín, hai phái đoàn đã   chia tay sớm hơn dự kiến đến 40 phút.      Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ Rob-   ert Lighthizer và bộ trưởng Tài Chính      Steve Mnuchin, vẻ mặt căng thẳng, đã   lập tức ra sân bay, trở về Mỹ, không   một lời phát biểu với báo giới về kết   quả hai ngày làm việc vừa qua. Trưởng   đoàn Trung Quốc, phó thủ tướng Lưu   Hạc (Liu He) cũng không lên tiếng.

Thực sự thì thông tin này không có gì   đáng ngạc nhiên, ngay khi cuộc đàm   phán chưa diễn ra thì các chính khách,   giới bình luận và ngay người trong      cuộc như tổng thống Donald Trump   đã bày tỏ không hy vọng gì ở các cuộc   đàm phán.

Vào lúc đại diện của Bắc Kinh và   Washington bắt đầu họp tại Thượng   Hải, tổng thống Trump qua một loạt   tin nhắn trên Twitter đã tố cáo Bắc   Kinh bội ước. Ông cho rằng phía   Trung Quốc “luôn thay đổi thỏa thuận   để có lợi cho họ”, và trái với cam kết,   Trung Quốc vẫn chưa gia tăng mua   nông phẩm của Hoa Kỳ. Những lời   lẽ đó đã gây thêm khó khăn cho phái   đoàn Mỹ.

Các nhà quan sát quốc tế cũng không   chờ đợi vòng đàm phán thương mại   Mỹ-Trung tại Thượng Hải đạt kết quả,   nhất là từ khi Donald Trump đòi Tổ   Chức Thương Mại Thế Giới xét lại   quy chế “nền kinh tế đang phát triển”   mà Trung Quốc đang được hưởng.

Chia sẻ với báo giới về triển vọng   đàm phán Mỹ – Trung, hôm 26/7, cố      vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kud-   low nói rằng “ông không kỳ vọng vào      bất kỳ thỏa thuận lớn nào” tại cuộc   họp hai ngày. Ông Kudlow cho biết các nhà đàm phán Mỹ sẽ cố gắng đưa các   cuộc thảo luận trở lại với giai đoạn trước   khi đàm phán Mỹ-Trung đổ vỡ vào tháng   Năm.

Trung Quốc đang mong chờ điều   khi khi cố tình chơi trò ‘đu dây’   trong đàm phám

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba   (30/7) đã nói rằng chế độ Trung Quốc “sẽ   rất thích” nếu ông bị đánh bại trong cuộc   bầu cử 2020, để họ có thể đạt được một   thỏa thuận thương mại có lợi với một tổng   thống đảng Dân chủ.

“Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất đối với một thỏa   thuận thương mại là Trung Quốc sẽ rất   thích đợi,” ông Trump nói với các phóng   viên tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump nói thêm rằng các cuộc   đàm phán thương mại hiện tại với Trung   Quốc “đang tiến triển rất tốt”, cho dù vẫn   còn xa mới có thể tiến tới một thỏa thuận   cuối cùng.

“Họ [Trung Quốc] sẽ cầu nguyện rằng   Trump thua [trong cuộc bầu cử 2020] và   họ sẽ đạt được thỏa thuận với một gã không   linh hoạt, người mà không biết điều họ   đang làm,” ông Trump nhấn mạnh.

Theo Epoch Times, vào ngày 30/7, ông   Trump đã đăng một loạt các thông điệp   lên Twitter, trong đó ông cảnh báo chế độ   Trung Quốc đừng đợi cho tới khi có kết   quả bầu cử 2020 mới ký thỏa thuận.

Trong một loạt tweet, ông Trump nói rằng   nếu ông tái đắc cử, thì có thể sẽ không có   thỏa thuận nào cả hoặc nếu có thì đó là một   thỏa thuận tồi tệ cho Bắc Kinh hơn là thỏa   thuận đang có trên bàn đàm phán hiện nay.   “Vấn đề với việc họ đang chờ đợi… là   rằng nếu và khi tôi chiến thắng [cuộc bầu   cử 2020], thỏa thuận mà họ đạt được [khi   đó] sẽ khắc nghiệt hơn nhiều so với cái mà   chúng tôi đang đàm phán bây giờ… hoặc   chẳng có thỏa thuận nào cả,” ông Trump   tweet.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tới sự tăng   trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung   Quốc với các số liệu gần đây cho thấy tăng   trưởng GDP của nước này đang ở mức tăng   chậm nhất trong gần ba thập kỷ qua.      Ông Trump cũng nói rằng chế độ Trung   Quốc dường như đang rút lại cam kết mua   thêm nông sản Mỹ, vốn là một phần trong   thỏa thuận mà Tổng thống Trump và Chủ   tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được   hồi cuối tháng Sáu tại Nhật Bản để khởi   động lại các cuộc đàm phán thương mại   Mỹ – Trung.

“Trung Quốc… dự kiến sẽ bắt đầu mua   nông sản của chúng ta ngay bây giờ –   [nhưng] không có dấu hiệu nào cho thấy   họ đang làm như vậy. Đó là vấn đề đối với   Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa,”   ông Trump viết trên Twitter.

Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực lên   Trung Quốc  

Trong một diễn tiến mới nhất, hôm thứ   Năm (1/8) Tổng thống Trump cho biết sẽ   áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập      khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, vì   Bắc Kinh chậm chạp trong tiến trình đàm   phán thương mại với Washington.

Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo   trên mạng xã hội Twitter rằng: “Các cuộc   đàm phán thương mại vẫn đang tiếp tục, và   trong khi đàm phán diễn ra, Hoa Kỳ sẽ bắt   đầu áp thuế bổ sung một lượng nhỏ 10%   đối với 300 tỷ đô la hàng hóa và sản phẩm   còn lại từ Trung Quốc vào nước ta từ ngày   1/9. Đây là không tính nhóm hàng hóa 250   tỷ đô la đã được đánh thuế ở mức 25%”.

Theo Reuters, ông Trump sau đó nói với   các phóng viên rằng ông có thể tăng thuế   suất hơn nữa – thậm chí vượt quá 25% –   tùy thuộc vào tiến trình đàm phán với Chủ   tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi nghĩ   rằng Chủ tịch Tập Cận Bình … muốn đạt   được thỏa thuận, nhưng thẳng thắn mà nói,   ông ấy không tiến đủ nhanh”.

Khi phóng viên hỏi về tác động của mức   thuế này đến thị trường tài chính, ông   Trump nói: “Hiện tại tôi không quan tâm   đến điều đó”.

Tổng thống Mỹ nói rằng thuế suất có thể   được tăng lên theo các giai đoạn. Ông cho   biết: “10 phần trăm dành cho một khoảng   thời gian ngắn và sau đó tôi luôn có thể   làm nhiều hơn hoặc tôi có thể làm ít hơn,   tùy thuộc vào những gì diễn ra đối với thỏa   thuận [thương mại]”.

Thay lời kết 

Với diễn tiến như đã trình bày trên người   ta có thể dự đoán rằng, gần như chắc chắn   Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể sẽ không đạt   được thỏa thuận trước nhiệm kỳ đầu tiên   của ông Trump.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here