BIỂN ĐÔNG: MỸ THÊM BẠN, TRUNG CỘNG THÊM THÙ

0
577
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel

Biến cố ở bãi Tư Chinh do Trung cộng   (TC) gây ra, Trung Cộng thua nặng,   gần mất đống chí CSVN núi liên núi,   sông liền sông, còn Mỹ thêm bạn   CSVN vốn là kẻ cựu thù CS Bắc Việt.   Tin RFI ngày 27-07-2019, sau bộ   Ngoại Giao Mỹ, ngày 26/07/2019,   đến lượt Hạ Viện Mỹ lên tiếng. Dân   biểu Eliot L. Enge( Dân Chủ, TB New   YorK) chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ   Viện Mỹ ra thông cáo lên án Trung   Quốc xâm lấn Việt Nam. Về hành   động TQ cho tàu vào khảo sát và sách   nhiễu giàn khoan dầu của Việt Nam   tại khu vực Bãi Tư Chính, phía nam   Biển Đông, trong vùng đặc quyền   kinh tế của Việt Nam, tiếp tục bị Mỹ   tố cáo..

Đặc biệt Mỹ, cả Đảng Cộng Hoà   cầm quyền và Dân Chủ đối lập, với      Thượng Viện Cộng Hoà đa số và Hạ   Viện Dân Chủ đa số có những khác biệt về lập trường, đường lối, nhưng vấn đề   Biển Đông cả hai là một, cùng chống TC.   Còn CSVN, chế độ dù là CS như TC,   nhưng bị TC chiếm cứ biên đảo nhiều nhứt.   Lâu nay CSVN đi đu dây với TC và Mỹ.   Mỹ đã ký hợp tác toàn diện với CSVN, Về   Biển Đông Mỹ có ủng hộ Hà nội tuần tra   Biển Đông. Biên cố bãi Tư Chính có thể   biến hợp tác toàn diện giữa Washington và   Hà nội có thể thanh hợp tác phát tiễn chiến   lược, múc dộ cao hon vi có hơp tác quân   sự.

Khi Mỹ chuyển trục quân sự trở lại Á   châu Thái Binh Dương, nhứt là sai khi TT   Trump đi Hà nội hai lần, trong Chiến tranh   Thương mại với TC, Ông còn chỉ các công   ty ngoai quốc chuyên qua VN. TC nghi   ngờ CSVN đón gió trở cờ, hướng về Mỹ để   thoát Trung.

Năm 2014, TC đã thử nghiệm thời tương   quan Biển Dong giữa TC và VC thời Thủ   Tướng Nguyễn tấn Dũng. TC bị chống đối   quyết liệt khi cho giàn khoang lớn nhứt   của TC vao tham dò trong vung biển của   CSVN. Ngoài biển tàu cảnh sát CSVN phá      đội hình tàu hộ tống, gây cản trở giàn kho-   an Hải Dương lớn nhứt của TC không làm      gì được. Trong nước dân chúng VN biểu   tình đốt nhà xưởng của các cong ty của TC   sản xuất kinh doang tại VN.. Công nhân   TC Miên Nam và Trung VN bị nguoi Việt   xua đuổi như đuổi tà, khiến cả ngàn phải   chạy qua Miên trốn, Còn còn cả mấy ngàn   khác TC đưa tàu qua di tản về TC. Và Mỹ   lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan   trả laị trật tự và ổn định ở Biển Đông. Thế   là TC rút.

Kỳ này sau khi phe thân TC Nguyễn Phú   Trọng hạ bệ Nguyên tấn Dũng và triệt gần   hết tàn dư chủ trương đổi mới kinh tế, thân   thiện với Mỹ bị Trọng triêt hạ với chiêu bài   bai trừ tham nhung như Tập cân Bình đã   làm ở TC.

Mới đây như tin đã nêu trên, TC cho tàu   Hải dưong nhỏ hơn kỳ trước qua Biên   Đông, tại bải Tư Chính.Nhà cầm quyền   CSVN cũng chống đối TC. CSVN có vẻ      không lùi bước. CSVN vẫn để giàn khoan   Nhật Bản Hakuryu-5 tiếp tục hoạt động tại   Nam Côn Sơn đến ngày 15/09/2019, thêm   một tháng rưỡi so với dự trù, theo thông   báo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn   hàng hải Việt Nam hôm 25/07/2019. VN   cũng tiếp tục cho Nga khai thác dầu theo ở   Biển Đông.

Nhưng có điều khác biệt quan trọng là Mỹ   trong kỳ Hải Dương xâm nhâp vào vung   đặc quyên kinh tế VN này. Mỹ can thiệp   trực tiếp vào hành động TC xâm phạm vào   vùng Biên Đông của VN. Cả Hành pháp   và Lập Pháp, Công Hoà Dân Chủ kết họp   chống đối TC.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố phản   đối mạnh, hối thúc Bắc Kinh hãy “ngưng   hành vi bắt nạt của mình và tự chế, tránh   các hoạt động có tính cách khiêu khích và   gây bất ổn.”

Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ   Dân biểu Eliot L. Engel thuộc đảng Dân   Chủ ra thông cáo tố giác hành động của   TC “đã cấu thành tội vi phạm chủ quyền và      các quyền chính đáng của Việt Nam trong   vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”. Ông nhấn   mạnh hành động của TQ “đe dọa lợi ích   của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong   khu vực”. Vị Chủ Tich Uỷ ban Đối ngoại   Hạ Viện Mỹ kêu gọi Trung Quốc “rút   ngay lập tức tất cả các tàu khỏi lãnh hải của   các nước láng giềng và chấm dứt các chiến   thuật bắt nạt bất hợp pháp này”.

Còn CSVN, phát biểu tại Hội nghị Bộ   trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở   Bangkok, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam   Phạm Bình Minh hôm 31/7 đã lên tiếng chỉ   đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc   quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.   Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao   của Việt Nam công khai lên án Trung Quốc   về những căng thẳng giữa hai nước ở Biển   Đông kể từ khi Trung Quốc điều tàu vào   vùng biển Việt Nam từ hồi giữa tháng 6.   Ở đời mưu thâm thì hoạ diệt thâm. TC tốn   nhân tài vật lực đưa giàn khoan vào vùng   đặc quyền kinh tế VN, tưởng đâu áp đảo   được CSVN, có thể thăm dò, khai thác      dầu khí ở trũng Tư Chính được. Nhưng   tạo thêm sư chống đối của CSVN và Mỹ.

TinVOA ngày 27/07/2019, Trung Quốc và   Việt Nam lẽ ra là những đối tác tự nhiên   của nhau bởi vì hai nước chia chung ý thức   hệ cộng sản, nhưng theo một chuyên gia      của Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Sin-   gapore (ISEAS Yusof Ishak) thì những      hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông   đang đẩy Việt Nam, một nước cựu thù trở   thành một đồng minh của Mỹ.Đó là ý kiến   của Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện có   một bài bình luận đăng trên báo South   China Morning Post ngày 25/7/2019.Việt   Nam lần này phản ứng mạnh mẽ và công   khai một cách bất thường. CSVN “mạnh   mẽ đòi Trung Quốc. CSVN Việt Nam vừa   có thêm một cử chỉ không lùi bước trước   áp lực Trung Quốc tại biển Đông. CSVN   cho Giàn khoan Nhật Bản và Nga tiếp tục   hoạt động trong vung bien VN như đã nêu   ở trên.

Tuyên bố của chống TC và trực tiếp can   thiệp vào biến động bai Tư Chinh do TD   gây ra và hành động CSVN không lùi   bước trước áp lực xâm chiến biên đảo, dầu khí của VN cho thấy Hà nôi và Washington cùng chống TC. Nói một cách khác TC      đã đùa đẫy đồng chí núi liên núi, song liền   song của minh vào vong tay Mỹ.   Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên   cứu Đông Nam Á ở Singapore (ISEAS   Yusof Ishak) trong một bài bình luận đăng   trên báo South China Morning Post ngày   25/7/2019, đặt nghi vấn về tính hợp lý của   chính sách đối ngoại của Trung Quốc, ông   nói vào thời điểm khi mà cường quốc đang   lên ở Châu Á cần đến các nước bạn và đồng   minh để đối phó với những sự đối đầu của   Hoa Kỳ, thì Bắc Kinh lại đẩy Việt Nam ra   xa, vào vòng tay của Mỹ.   Và điều này rất họp lòng dân Việt. Thăm   dò nhiều lần của tổ chức PEW của Mỹ cho   thấy đại đa số dân chúng VN muốn đi với   Mỹ./.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here