NHỮNG MẪU CHUYỆN ĐÁNG SUY GẪM

0
806

Một người được quan huyện xử thắng là người đã khăng khăng chorằng 3 × 8 = 21. Tại sao lại có phánquyết vô lý đến như vậy?

– PHẠT CÁI TỘI “NGU”

Có hai người đàn ông nọ cãi nhau một trận nảy nửa, cãi cả ngày vẫn không phân được thắng thua. Nội dung cuộc cãi vã chẳng có gì, một người nói 3 × 8 = 24, người còn lại nói 3 × 8 = 21.

Nhận thấy cãi nhau hoài không có kết quả, họ quyết định đưa sự việc ra quan huyện nhờ xử hộ. Quan huyện nghe xong câu chuyện, giọng nghiêm nghị: “Lôi người nói ba tám hai mươi tư kia ra đánh 10 roi.”

Người này nghe quan huyện phán như vậy, vô cùng bất mãn, bởi vì rõ ràng mình đã nói đúng, tại sao lại bị lôi ra đánh. Anh ta vặn hỏi lại quan huyện: “Đại nhân, rõ ràng là anh ta ngu, tại sao lại đánh tôi.” Quan huyện nghe xong chép miệng, trả lời: “Anh có thể cãi nhau cả một ngày với người đã nói ba bảy hai mươi mốt, còn nói mình không ngu sao? Không đánh anh thì đánh ai?”.

Lời bình

Đọc câu chuyện này, có lẽ không ít người sẽ cười bởi tính hài hước của nó. Thế nhưng, đằng sau nó lại là một hàm ý sâu xa: Có nên phí hoài công sức để tranh cãi với người không hiểu đạo lý? Khi người khác đã không còn nói chuyện đạo lý, bất chấp lý lẽ, lẽ nào chúng ta vẫn tình nguyện bỏ công sức, thời gian ra tranh cãi đúng sai với họ? Làm như thế, người chịu tổn thương nhiều nhất sẽ chính là bạn, bởi bạn có nói thế nào, cũng không bao giờ nói lại được một cái miệng chỉ biết nói lung tung.

Hơn nữa, lẽ nào bạn muốn hạ thấp bản thân, dồn nén những cảm xúc tiêu cực vào lòng? Người thông minh sẽ không bao giờ để bản thân họ rơi vào tình huống tệ như vậy. Con người muốn có được niềm vui, bất luận là gặp phải người như thế nào, cũng đều không nên quá so đo tính toán, gặp chuyện vô lý, tốt nhất không nên đôi co, biết để tránh là được.

– VÀNG HAY BÙN, THỨ NÀO GIÁ TRỊ HƠN?

Có một người cầu đạo tìm gặp một vị cao tăng xin thỉnh giáo, cao tăng hỏi: Anh cho rằng một hạt vàng và một đống bùn, thứ gì tốt hơn? – Người cầu đạo đáp: “Tất nhiên là vàng rồi!” – Vị cao tăng không nói gì chỉ mỉm cười, nói tiếp: “Vậy nếu anh là một hạt giống thì sao?”

Lời bình

Đúng vậy, rất nhiều khi chúng ta chỉ sử dụng quan niệm nhân gian để đong đếm tất cả những thứ mà chúng ta nhìn thấy mà quên mất rằng, giá trị thực sự của nhiều sự vật thực ra lại được quyết định bởi độ phù hợp của bản thân nó.

Thực ra, cuộc sống cũng như vậy. Khi chúng ta ngưỡng mộ người khác có cuộc sống sung sướng, sang trọng, ăn ngon mặc đẹp, chúng ta lại quên không suy nghĩ rằng, liệu những thứ đó có phù hợp với bản thân mình trước giờ vốn sống chất phác, giản dị, tự tại hay không; giả dụ đặt mình vào trong cuộc sống nhung lụa đó, mình có thực sự tiếp nhận được hay không, có thể vui vẻ thực sự hay không.

Tĩnh tâm suy nghĩ, mới phát hiện, những gì phù hợp với mình nhất mới là thứ tốt nhất. Vì thế, chúng ta không cần thiết phải ngưỡng mộ hạnh phúc trong nhung lụa của người khác, bởi có khi, nó chẳng phù hợp với mình. Không nên việc gì cũng lôi ra so sánh, sẽ tránh được việc đánh mất tâm hồn.

Sống có nguyên tắc, biết mình biết ta, sống tốt cuộc sống của mình, tận hưởng từng khoảnh khắc ở hiện tại, đó mới là thứ chúng ta cần theo đuổi. Trên thế giới này không có cái gì là xấu, tốt tuyệt đối. Chỉ cần phù hợp với chúng ta, đó là thứ tốt nhất.

CÁCH HÀNH XỬ CỦA BẬC TRÍ GIẢ KHI BỊ NGƯỜI KHÁC HIỂU LẦM

Sống trên đời, ai cũng có lúc bị người khác nghĩ oan, hiểu lầm, gây tổn thương. Những lúc ấy, một lời khó nói hết tâm tình. Bạn sẽ làm cách nào để hóa giải hàm oan?

Hãy xem những bậc trí giả xử lý tình huống ấy ra sao. Thông thường, khi bị vu oan, một cách rất tự nhiên, người ta thường cảm thấy khó chịu, phẫn uất. Khi nỗi oan ấy không thể biện bạch, thanh minh, họ cảm thấy thực sự thống khổ. Vấn đề là cái vòng luẩn quẩn oan ức – thống khổ ấy sẽ liên tục quay, dần dần thít chặt tâm hồn, sinh mệnh của người ta. Những khi ấy, hãy thật sự thanh tỉnh, tĩnh tâm, hạ bớt hỏa khí xuống và hướng vào bên trong suy xét.

BỊ HIỂU LẦM

Không ai muốn mình bị hiểu lầm. Ai cũng thích tranh biện, giải thích cho những nỗi oan ức của mình. Nhưng lúc ấy, giữ im lặng, không nói mới là một thứ độ lượng cao cả nhất. Thật giả, phải trái đã có thời gian kiểm chứng.

BỊ NGƯỜI KHÁC LÀM TỔN THƯƠNG

Giữ im lặng, không nói là thể hiện của tâm thiện lương. Lại là thời gian sẽ chứng minh cho bạn thấy tình cảm của người khác dành cho bạn. Nếu họ yêu quý bạn, dù làm bạn tổn thương cũng đáng. Còn nếu họ ghẻ lạnh bạn, thái độ của họ không đáng để bạn cảm thấy buồn.

BỊ BÔI NHỌ, GIÈM PHA

Không nói, chính là một loại hàm dưỡng tinh thần. Bạn không vì một lời nói của người khác mà trở nên tốt hơn hay xấu đi trong mắt ai. Thời gian sẽ làm sáng tỏ.

BỊ VU OAN

Đạo trời vốn không phân biệt thân  sơ, rất công bằng. “Gieo gió gặt bão”, “Ác giả ác báo”, hãy đợi qua vài năm, kết cục sẽ rõ ràng. Người hiền lương không sợ trời bạc đãi. Kẻ thủ ác dù trốn kỹ tới đâu cũng không thoát được lưới trời. Làm người thực khó.

Trước biến động của cuộc đời, khó nhất là giữ được cái tâm tĩnh tại, xem nhẹ mọi thứ được mất. Gặp chuyện thị phi không nhất thiết lúc nào cũng phải vội vã thanh minh, biện bạch. Ý nghĩa của đời người không phải ở chỗ người đó hiểu biết, thấu tỏ bao nhiêu sự tình mà là họ có thể xem nhẹ bao nhiêu sự tình, gạt bỏ bao nhiêu thị phi để tâm hồn giữ được sự thanh cao.

Người xưa nói: “Chó ba quanh mới nằm, người ba năm mới nói”, đại ý rằng một lời phát ra phải nghĩ cho thật chín chắn. Để nói thành lời gọn ghẽ, người ta phải học ba năm. Nhưng để học được sự im lặng, có khi họ phải mất cả một đời.

ĐẠO LÀM NGƯỜI

Người hòa ái không lấy việc quen biết được bao nhiêu người để thể hiện độ rộng của lòng mình. Việc họ có thể dùng tâm mà bao dung được bao nhiêu người mới là biểu hiện của chiều sâu, độ rộng của tâm hồn.

– Đạo làm người giống như ngọn núi, nhìn được vạn vật mà cũng bao dung được mọi thứ. -Đạo làm người lại giống như nước, linh động, biết tiến, biết thoái. Làm người, dù phải chấp nhận thiệt thòi, mất mát trước mắt nhưng cuối cùng cũng sẽ nhận được phúc báo.

Câu chuyện “Tái ông thất mã” vẫn còn nguyên giá trị. Trên đời này, chẳng ai được cả mà không mất gì, chẳng ai mất cả mà không được gì.

Baihoccuocsong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here