NGHI VẤN CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC DÙNG CÔN ĐỒ TẤN CÔNG NGƯỜI BIỂU TÌNH HONG KONG

0
562
Nhóm người mặc áo trắng cầm cây tấn công người dân tối ngày 21/7 nhưng cảnh sát không có hành động gì. (Ảnh từ Facebook)

Ngày 9 tháng 6 năm 2019, hàng trăm ngàn người xuống đường biểu tình phản đối luật dẫn độ.

Những người chỉ trích nói luật này sẽ khiến người Hong Kong phải chịu chi phối  bởi hệ thống pháp lý đầy khiếm khuyết của Trung Quốc và hủy hoại sự độc lập về pháp quyền của Hong Kong.

Trước sự phẫn nộ của người dân, cuối cùng Trưởng đặc khu Hong Kong – Carrie Lam tuyên bố ‘khai tử’ luật dẫn độ.

Tuy nhiên, từ lời nói đến thực hành đó là quảng đường rất xa, và nhiều khả năng là không bao giờ đi tới. Đó vốn là bản chất của các chính quyền mang dáng dấp cộng sản. Hong Kong cũng không ngoại lệ khi năm dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Cuộc biểu tình cho đến nay vẫn còn tiếp diễn và có thể nói rằng vượt tầm kiểm soát của chính quyền. Tất nhiên, chính quyền Trung Quốc sẽ không chấp nhận một thực tế rối ren và có thể đẩy đến một sự kiện không mong muốn.

Chính vì thấy trước những diễn biến khôn lường, chính quyền Trung Quốc dọa sẽ sử dụng quân đội để trấn áp.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 24/7, đã đăng lời của Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhắc lại các cáo buộc của truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba, rằng vụ phá hoại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương ở Hồng Kông là một thách thức đối với nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ”. Trong buổi họp báo, khi được hỏi Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ xử lý các sự kiện ở Hồng Kông và các lực lượng độc lập như thế nào, họ Ngô nói rằng điều 14 về luật đồn trú có quy định rõ ràng, và không nói thêm chi tiết gì.

Điều khoản đó quy định chính phủ Hồng Kông – theo Luật cơ bản, tức hiến pháp rút gọn của thành phố – có thể yêu cầu chính quyền trung ương hỗ trợ bằng lực lượng Quân đội để duy trì trật tự công cộng và cứu trợ thảm họa.

Nếu bất kỳ yêu cầu nào như vậy của chính phủ Hồng Kông được chấp thuận, lực lượng đồn trú tại Hồng Kông sẽ gửi quân đi để thực hiện nhiệm vụ, sau đó ngay lập tức trở về trại của họ. Quân đội sẽ nằm dưới sự chỉ huy của chỉ huy cao nhất lực lượng đồn trú, hoặc sĩ quan được ủy quyền, với sự sắp xếp để thực hiện nhiệm vụ được yêu cầu bởi chính phủ Hồng Kông.

Nói tóm lại, Trung Quốc sẽ sử dụng quân đội nếu cần thiết. Tuy nhiên, đây là thời điểm 2019, chứ không phải như vụ Thiên An Môn cách đây 30 năm, Trung Quốc đã dùng cả xe tăng để tấn công vào người biểu tình. Nếu dùng quân đội, có khả năng sẽ dẫn đến một sự phản ứng bằng quân sự ngay từ người biểu tình hoặc một thế lực bên ngoài.

Chính quyền Hồng Kông Dùng Côn đồ tấn công người biểu

Tối ngày 21/7, tại khu vực Yuen Long (Nguyên Lãng), một nhóm côn đồ mặc áo trắng đã tấn công người diễu hành phản đối dự luật dẫn độ đang đợi lên tàu trở về nhà, ngay cả người dân bình thường cũng bị tấn công, hành động bạo lực này đã bị các giới ở Hồng Kông chỉ trích mạnh mẽ. Một số kênh truyền thông tại Hồng Kông cho biết, nhiều dấu hiệu cho thấy, cảnh sát và xã hội đen có liên quan với nhau. Mặt trận Nhân  dân về Nhân quyền, tổ chức đã phát động cuộc diễu hành lần này cho rằng, “cơ quan có sức mạnh đã sử dụng đến thế lực đen tối”, tấn công người tham gia đấu tranh, tổ chức này cũng kêu gọi người dân Hồng Kông cùng đoàn kết lại.

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, tối ngày 21/7, tại nhà ga Yuen Long thuộc khu Tân Giới, một nhóm người không rõ lai lịch mặc áo trắng tấn công người diễu hành mặc áo đen phản đối luật dẫn độ và còn tấn công cả người dân. Qua các video được nhiều kênh truyền thông trực tiếp có thể thấy, mới đầu, những người mặc áo đen tay cầm biểu ngữ “Bảo vệ Yuen Long”, sau đó tại khu vực ga tàu điện ngầm, họ nhìn thấy người mặc áo đen là đánh, dùng gậy đánh tới tấp.

Cục quản lý y tế Hồng Kông cho biết, trong sự kiện nhóm người mặc áo trắng tấn công người ở ga tàu Yuen Long, tổng cộng có 45 người bị thương. Đến 7 giờ sáng ngày 22/7, vẫn còn có 22 người vẫn đang ở trong bệnh viện.

Cảnh sát “bảo kê cho côn đồ”

Có cư dân mạng nói, khi vừa mới xảy ra xung đột liền báo cảnh sát ngay, nhưng nhóm người mặc áo trắng tại nhà ga đánh người đến nửa tiếng đồng hồ nhưng không thấy bóng dáng cảnh sát đến hiện trường, do đó nghi ngờ cảnh sát câu kết với xã hội đen, là “cảnh sát ngầm”.

Trợ lý chỉ huy quan khu Yuen Long Du Nãi Cường phản hồi rằng, tối ngày 21/7, sau khi nhận được thông báo đã phái người đến nhà ga điều tra, khi đó phát hiện có hai nhóm người đang xảy ra tranh chấp, khoảng 100 người, do số người đông, cảnh sát viên tại hiện trường lại không đủ để ứng phó, nên đã báo cáo lên để tăng viện trợ, sau đó phía cảnh sát đã điều động cảnh cát viên trang bị chống bạo động đến hiện trường xử lý.

Còn về việc vì sao không lập tức bắt giữ những người này? Du Nãi Cường cho biết, “Cả hai bên (mặc áo đen và áo trắng), đều không nhìn thấy có người cầm vũ khí có thể tấn công người khác”.

Tuy nhiên, nghị viên phe Dân chủ Hoàng Vĩ Kiên (Zachary Wong) cho biết, có hàng trăm người mặc áo trắng trước mặt cảnh sát, nói lời đe doạ, ra vẻ muốn đánh người dân. Ông và nghị viên Đỗ Gia Luân (To Ka-lun) đi về phía xe cảnh sát, nói danh tính và yêu cầu cảnh sát bảo vệ, kết quả cảnh sát không trả lời câu nào, đóng cửa sổ xe ô tô và lái xe đi.

Lam Cheuk-ting là một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Hồng Kông đã bị tấn công tại nhà ga Yuen Long, và phải khâu 18 mũi cho một vết thương ở trên mặt. SCMP ghi lại lời ông Lam rằng, cảnh sát đã “cho phép” đám người mặc đồ trắng tấn công, và ông giải thích nhóm người này đã tụ tập ở Nguyên Lãng từ chiều ngày hôm đó (21/7). “Đây là thế giới kiểu gì vậy?”, ông bức xúc.

Có chăng mối liên hệ giữa chính quyền Bắc Kinh với nhóm tội phạm ở Hồng Kông và Đài Loan

Không cần giải thích thì ai cũng hiểu một người bình thường thì khó lòng đối đầu với đám côn đồ. Hơn nữa, nếu chống cự lại đám côn đồ thì chính quyền sẽ viện cớ gây rối bắt cả đôi bên, nếu không chống cự  coi như bị no đòn với đam côn đồ. Và điều đáng nói ở đây là đám côn đồ được chính quyền đứng phía sau ‘bảo kê’ như những dẫn chứng trên.

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), được xem như Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Loan, đã đưa ra cảnh báo về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở Hồng Kông và khả năng tồn tại mối liên hệ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các băng nhóm xã hội đen ở hòn đảo đặc khu, theo Taiwan News.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 25/7, AIT đã chia sẻ một bài viết trên tờ Washington Post nói về mối liên hệ giữa các băng đảng tội phạm ở Hồng Kông và các đặc vụ của ĐCSTQ. Bài báo đề cập tới mối lo lắng của cư dân và các nhà hoạt động Hồng Kông rằng bạo lực sắp tới ở hòn đảo sẽ còn gia tăng, diễn ra theo cách mà nhóm côn đồ mặc áo trắng đeo khẩu trang đã tấn công người biểu tình vào cuối tuần qua.

AIT cũng đề cập đến một bài viết đáng chú ý của J. Michael Cole, đăng trên tạp chí Foreign Policy tuần này, trong đó lưu ý rằng hành vi của các băng đảng thân Trung Quốc ở Hồng Kông có nhiều điểm tương đồng với các nhóm bất hảo ở Đài Loan trong những năm gần đây, cũng được giật dây bởi đặc vụ của ĐCSTQ nhằm phá hoại nền dân chủ ở Đài Loan.

Ban tổ chức dự định tổ chức cuộc tuần hành để phản đối tình trạng bạo động do băng đảng cầm đầu nhắm vào người biểu tình chống chính phủ và hành khách tại một trạm xe điện hôm 21/7.

Tuy nhiên, tuần hành, biểu tình, hay các sự kiện chính trị khác ở Hong Kong cần phải được thư gọi là không phản đối từ cảnh sát trước khi xúc tiến. Cảnh sát Hong Kong hôm 25/7 không cấp thư này, viện dẫn quan ngại về an toàn.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here