CỘNG SẢN VIỆT NAM “LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH”

0
490
Mỹ áp thuế hơn 400% với thép Việt Nam

Vì quá tham lam CSVN khôn vặt tưởng mình là ngư ông đắc lợi trong Chiến tranh Thương Mại Mỹ – Trung cộng (TC). Vì quá tham lam CSVN  lợi dụng Chiến tranh Thương mại Mỹ- Trung, dán nhãn hiệu made in VN lên  hàng TC để trốn thuế Mỹ. CSVN bị trở thành mục tiêu tấn công của cả Mỹ và của TC.

Một, Mỹ có thể nhẹ là trừng phạt, nặng là tấn công CSVN bằng chiến tranh kinh tế, chánh trị, hay ngoại giao. Chuyên gia David Hutt hôm 16/7/2019 nhận định trên Asia Times, Mỹ có thể áp thuế trừng phạt CSVN đã đang cho phép các sản phẩm do Trung Quốc đổi tên thành hàng hóa Việt Nam trước khi xuất cảng sang Mỹ để  lách thuế đối với Trung Quốc. Trước đó hôm 28/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ xếp CSVN vào danh sách 9 nước cần phải theo dõi về thao túng tiền tệ. Đó là dây thòng lọng thăt cổ CSVN khi  cần thì Mỹ chứng minh và trừng phạt. Trong Chiến tranh Thương Mại chống TC, chưa chế độ ngoại vi nào bị TT Trump dùng những danh từ dao to búa lớn chống đối như đối với CSVN. Nào CSVN là ‘kẻ lạm dụng’ thương mại, nào là “Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc ». RFI của Pháp ngày 04- 07-2019 có một bài tựa đề “Thương chiến Mỹ – Trung : Việt Nam trong thế trên đe dưới búa”. Theo báo cáo của bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 03/07/2019, xuất cảng của Việt Nam vào Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng 36 %, cao hơn cả khối lượng hàng hóa của Ấn Độ bán sang Hoa Kỳ… Trong năm 2018, mức xuất siêu của Việt Nam đối với Mỹ lên tới gần 35 tỷ đô la.Nếu chỉ nhìn vào số liệu trên, Việt Nam thực sự hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.”

Hỏi chánh quyền Trump, nhân dân Mỹ làm sao không tức giận CSVN nối giáo  cho giặc TC. RFI của Pháp phân tích, “Ng- hiên cứu gần đây của ngân hàng Mỹ Bank  of America –Merrill Lynch được công bố mới đây cho thấy xuất cảng từ Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng “đột ngột”, làm tăng mức nhập siêu của Mỹ [ thêm bất lợi cho Mỹ] . Nên người dân Việt nghĩ CSVN hết thời rồi nên trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ, CSVN mới giỡn mặt với Tử Thần. CSVN có thể trở thành con dê tế thần trong chiến tranh thương mại, để TT Trump lấy chiến thắng CSVN như thế và lực vận động dân Mỹ ủng hộ Ông.

Hai, TC có thể đánh CSVN. Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. TC đang cố kích động nhân dân TQ, khơi động tinh thần thượng tôn Hán tộc, mưu toan biến chiến tranh chống Mỹ trên thương trường và trên Biển Đông thành chiến tranh nhân dân.

Trong những nước láng giềng của TC ở Á châu Thái bình dương, CSVN là nước có nhiều tiền cừu hậu hận với quân Tàu. CSVN đang cầm quyền coi vậy chớ đa số chỉ bằng mặt chớ không bằng lòng với TC vì TC quá bạo ngược xâm chiếm gần hết Biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN. TC cũng đã từng xua quân qua biên giới VN, ‘dạy cho CSVN một bài học”, theo lời của Ô Đặng tiểu Bình là tổ sư của chế độ TC thời chuyển  sang kinh tế thị trường.

Chủ Tịch Tâp cận Bình, người ấp ủ giấc mộng Trung Hoa như bao hoàng đế Trung Hoa thường đánh VN để biến giấc mộng Trung Hoa thành hiện thực và lấy chiến thắng để tôn vinh uy thế thời đại của mình. CT Bình còn có một nhu cầu giai đoạn cấp thiết là kích động tinh thần Hán Tộc của dân Trung Quốc để biến công cuộc chống Mỹ thành chiến tranh nhân dân, 1.400 triệu người TQ chống Mỹ chỉ có 328 triệu người.

CSVN là chế độ hưởng nhiều lợi lộc nhứt trên thiệt hại quá lớn cho TC. Nào các đại công ty quốc tế lớn như Intel, Samsung, Adidas hay Nike đã chuyển sản xuất các sản phẩm của họ ở Việt Nam. Chính TT Trump trừng phạt TC nhưng vận động cho VN trên Twitter, rằng “nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời bỏ Trung Quốc tới Việt Nam và những quốc gia tương tự ở châu Á.”

Về ngoại giao Mỹ đối địch của TC lai mở rộng cửa cho các lãnh đạo CSVN đến viếng thăm và công cán ở Mỹ. TT Trump đã mời Tổng Bí Thư, Chủ Tich Nước Nguyễn phú Trọng và Ô. Trọng đã hứa. Mới đây Phó Thủ Tướng Phạm bình Minh đi Mỹ chuẩn bị cho Tổng Trọng công du Mỹ. Ngoài ra còn có Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc hồi  năm 2017, Bộ Trường Quốc Phòng, Công an gần đây công du Mỹ.

Đài phát thanh Quốc tế của Pháp RFI ngày 15-05-2019 có một bài sưu khảo quan trọng tựa đề “Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là đối thủ lý tưởng để Trung Quốc “luyện binh”. “Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng kỳ cựu tại trung tâm Mỹ Rand Corporation, nguyên là cố vấn cho trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Châu Á – Thái Bình Dương, đã giả định rằng: “Đến một lúc nào đó, Quân Đội Trung Quốc sẽ cần phải kiểm tra (trên chiến trường) năng lực mới của họ – và Việt Nam hoàn toàn có thể bị coi là đối thủ được ưa thích”.

Đài Loan, Phi thì TC nuốt không nổi vì có Hoa kỳ hậu thuẫn. CSVN trở thành nước mà Bắc Kinh dòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.

Theo ông Grossman, “ có ít nhất ba lý do khiến cho Việt Nam biến thành điểm nhắm của ‘ý đồ’ nói trên của Quân Đội Trung Quốc. Lý do thứ nhất : Chiến trường Việt Nam và Biển Đông thuận lợi cho không quân và hải quân. Lý do đầu tiên là Trung Quốc cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trong lĩnh vực không quân và hải quân. Các yêu sách chủ quyền chồng chéo của Trung Quốc với Việt Nam ở Biển Đông và sự xích mích liên tục giữa hai bên  đã cung cấp cho Quân Đội Trung Quốc một kịch bản có sẵn để tiến hành các hoạt động chiếm giữ và phòng thủ hải đảo, cùng với các chiến dịch có phối hợp trên biển chống lại một đối thủ khu vực.

Theo Ô. Grossman đánh CS VN, TC tránh được việc lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến vì CSVN không có hiệp ước an ninh với Mỹ như Úc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan, có rất nhiều nguy cơ là Trung Quốc phải chạm trán Mỹ, điều mà Bắc Kinh không mong muốn. CSVN có thể bị đánh thắng dễ dàng. Theo chuyên gia Mỹ, Quân Đội Trung Quốc có lẽ sẽ thích một cuộc chiến tranh mà họ có thể chiến thắng. Cái may mắn cho Quân Đội Trung Quốc vào lúc này là họ sẽ có lợi thế quân sự áp đảo ở Biển Đông.CSVN chưa bao giờ thực sư chiến đấu trong các lĩnh vực không quân và hải quân CSVN chỉ là một cường quốc bậc trung, nên dễ bị đánh bại, có thể giúp Tập Cận Bình cải thiện năng lực của Quân Đội Trung Quốc.

Mới đây theo tin RFI, TC cho tàu Hải Dương 8 từ ngày 3/7 vào thăm dò tại khu vực bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam. Cũng theo CSIS, trước khi phát hiện được chiếc thăm dò tàu này, các tàu tuần duyên cỡ lớn trang bị vũ khí hạng nặng của Trung Quốc cũng đã lao thẳng vào giữa hai tàu Việt Nam đang bảo vệ một giàn khoan Rosneft liên doanh với Nga tại lô 06.1 một cách nguy hiểm, nhằm đe dọa. Có khác gì TC tấn công CSVN ở Biển Đông.

Ba và sau cùng. Mỹ có thể chiến tranh thương mại chống CSVN. Còn TC cần một chiến thắng để tăng sĩ khí và tinh thần Hán tộc của dân TQ cho thời đại Tập cận Bình. Ơ Á châu Thái bình dương không có đối thủ nào ngoài Việt Nam có thể mang lại cho Quân Đội Trung Quốc các điều kiện thuận lợi như vậy. TC tạo những xung đột đối với CSVN vào thượng tuần tháng 7 này, tại khu vực Bãi Tư Chính gần quần đảo Trường Sa, có thể nằm trong kế hoạch khiêu khich chiến tranh với CSVN./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here