các cường quốc sẽ ngăn Trung cộng khống chế biển đông

0
562
Tàu chiến Mỹ - Anh cùng tham gia tập trận trên Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông nếu quốc tế hoá, Trung cộng (TC) sẽ thất bại. TC không thể bạo ngược chiếm cứ, quân sự hoá biển đảo ở vùng Biển Đông. Liên minh quân sự quốc tế nhứt định không để TC khống chế con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Quốc tế có thể dựa vào Luật Biển dùng biện pháp pháp lý, ngoại giao trừng phạt hay biện pháp quân sự chống TC để bảo vệ con đường biển huyết mạch và giúp cho Biển Đông trở lại nguyên trạng hoà bình và ổn định.
Sự hung hăng, ngang ngược, táo bạo của TC ở Biển Đông đang thúc đẩy các cường quốc dấn thân, nhập cuộc, tăng cường hiện diện, quân sự, tuần tra sâu sát bằng tàu chiến ở Biển Đông.
Mỹ làm sao chịu nổi lời của Chủ Tich TC Tập cận Bình hứa với hai Tổng Thống Mỹ Obama là không quân sự hoá Biển Đông, theo nguyên tác liên tục cong quyền trong ngoai giao, lời hứa ấy TC phải giữ với chánh quyên TT Trump. Nhưng Chủ Tịch Bình phản bôi lời hứa, đã cho quân đôi TC quan sự hoá biến Biển Đông thành mặt trận quân sự chống Mỹ.
Tiêu biểu và cụ thể Mỹ đã lên tiếng chống TC đặt và thử hoả tiễn ở Biển Đông. Giới chức Mỹ nhận xét loại hoả tiễn này là đạn đạo chống hạm mà Mỹ có hai hạm đôi 7 và 3 đang trong vùng này. Một số chuyên gia nhận xét đó là hoả tiễn “sát thủ hàng không mẫu hạm”. Chánh quyền Mỹ coi đây là hành động leo thang quân sự nghiêm trọng tại khu vực.
Tàu dân quân của TC đã đâm chìm tàu cá Phi luật tân làm và bỏ trên 20 mấy ngư dân Phi và tàu VN ra tay cứu vớt. TC coi Biển Đông như ao nhà hàng năm ra lịnh cấm đánh cá.
TC ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận quân sự suốt 29-6 đến 2-7, tại một khu vực rộng lớn nằm cách quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) khoảng 50 hải lý về phía bắc. TC còn đưa tàu khảo sát dầu khí vào hoạt động trong vùng biển gần Bãi Tư Chính ở quần đảo Trường Sa hiện do Việt Nam kiểm soát. Trong suốt một tuần lễ lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam phải đối phó, phá đội hình của một lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc hùng hậu hộ tống chiếc tàu khảo sát, khiến dàn khao sát chưa làm việc được.
Hôm 24-6, Bắc Kinh đã điều các máy bay chiến đấu Su-30 áp sát hai tàu chiến Canada (gồm tàu khu trục HMCS Regina và tàu tiếp viện hậu cần Asterix) đang trên đường quay về sau chuyến thăm Việt Nam. Khi đi ngang qua eo biển Đài Loan để tiến ra biển Hoa Đông, các tàu hải quân Canada bị máy bay TQ bám sát, cách chừng 300 m.
Thậm chí tàu TQ còn rọi tia laser vào một máy bay trực thăng của Canada và thẳng vào mặt phi công máy bay Úc và yêu cầu phải hạ cánh khẩn cấp khi đang bay ở Biển Đông.
Sức ép của TC càng nhiều thì sức bật của quốc tế càng cao. Hành động của TQ khiến các cường quốc đoàn kết kéo đến Biển Đông. Các nước tăng cường hiện diện quân sự vào Biển Đông. Pháp và Anh đã cam kết sẽ gửi tàu chiến đến biển Đông bất chấp phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.
Trong khi đó, Nhật tung một trong những tàu chiến lớn nhất của Nhật, Hàng Không Mẫu Hạm trực thăng Izumo, lần đầu tiên tham gia vào một cuộc khai triển hải quân mở rộng. Trong chuyến hải hành kéo dài 5 ngày từ Brunei đến Philippines, tàu Izumo đã cố ý thách thức yêu sách đường chín đoạn phi lý của TQ trong khi thực hiện cuộc tập trận với hải quân từ Brunei và Philippines.
Còn Úc thúc giục việc xây dựng một liên minh phòng thủ ba bên chính thức giữa Washington, Tokyo và Canberra và sẽ giúp Nhật trở thành “con mắt thứ sáu” trong nhóm tình báo Five Eyes – vốn bao gồm các thành viên Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.
Cuối tháng 5-2019, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chỉ trích việc TQ xây dựng các đường băng dài hàng ngàn mét, lắp các hỏa tiễn đất đối không trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở biển Đông là “quá đáng” và “tàn phá quá mức”, đi quá giới hạn cái gọi là biện pháp tự vệ như Bắc Kinh từng tuyên bố.
TC ra sức ép các nước láng giềng và các cường quốc trong vấn đề Biển Đông, khiến các nước phải phản ứng mạnh để bảo vệ tư do hàng hải của con đường huyết mạch qua Biển Đông. Chắc chắn TC không thể nào chống đỡ nổi. Mãnh hổ nan địch quân hồ mà, phương chi TC chưa phải mãnh hổ so với Mỹ là nước lãnh đạo liên minh bảo vệ tự do hàng hải Ấn độ Thái Bình dương. Tình hình Biển Đông càng ngày càng căng thẳng giữa liên minh các cường quốc và TC . Chiến tranh Biển Đông có thể xảy ra. TC không thể nào thắng nổi.
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ, Anh, Pháp, Nhựt, Ấn, Úc đang liên kết để quốc tế hoá Biển Đông trong chiến lược bảo vệ tự do hàng hải theo Luật Quốc Tế Về Biển. Riêng Mỹ đã có trên 85.000 quân ở Bắc Thái bình dương. Đại tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân tại khu vực Thái Bình Dương quả quyết để có thể ứng phó tức thời với những diễn biến không mong muốn ở Thái Bình Dương, Lục quân Mỹ dự trù sẽ điều động cả những đơn vị đồn trú tại những nơi khác ở Mỹ đến khu vực Thái Bình Dương, tham gia vào những cuộc tập trận với đồng minh, làm quen với khu vực này. Không quân và Hải quân Mỹ là vô địch đối với của TC.
Chiến lược của liên quân Âu Mỹ biến TC trở thành chế độ cô đơn xâm chiếm biển đảo của các nước láng giềng và vi phạm luật quốc tế về biển. TC trở thành như Đức Quốc Xã bị liên quân đồng minh Âu Mỹ phản công thời Đệ Nhị Thế Giới Đại chiến.
Với chiến lược quốc tế hoá Biển Đông, TC thất thế nặng, tức thua các đại cường thế giới.Thua vì TC là một anh khổng lồ cô độc, cô đơn, ích kỷ độc nhãn, như ng nhiều tham vọng đất đai biên đảo. Mà trong xã hội Loài Người văn minh, con người sống là sống với người khác. Trong cộng đồng thế giới, các quốc gia không hoàn toàn độc lập mà liên lập, nhứt là trong thời đại kinh tế toàn cầu và Internet xa lộ thông tin hoàn vũ giúp thế giới trở thành xóm nhà và các nước là những láng giềng. Do vậy trong tương quan chánh trị, ngoại giao, quân sự, quốc tế, một quốc gia được coi là một siêu cường là một quốc gia có ảnh hưởng với các quốc gia khác, có thể tác động đến quyết định của các quốc gia khác, chớ không phải là quốc gia to lớn mà ngồi một chỗ như một kẻ béo phì quá lớn mập không ra khỏi nhà được./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here