Mỹ Sẵn Sàng Triệt Dân Quân Biển của Trung Cộng

0
747

Sự Kiện và Thời sự. Tin RFI 26- 6 trên trang mạng của Quỹ Nghiên Cứu ORF (Observer Research Foundation) của Ấn Độ, chuyên gia Pratnashree Basu phân tích tình trạng bất ổn định đã trở thành thường xuyên tại Biển Đông mà kẻ gây rối chính là Trung Quốc. Điểm đáng ngại, theo chuyên gia này, là vai trò ngày càng hung hăng của lực lượng dân quân biển Trung Quốc. Dân quân biển là một lực lượng bán quân sự được triển khai để tuần tra, giám sát và tiếp tế. Đạo quân này tham gia vào việc củng cố sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông và họ báo cáo trực tiếp lên Quân Đội Trung Quốc.Theo chuyên gia Pratnashree Basu lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh, giúp TC dễ dàng ngụy trang các hành vi gây chiến thành những sự cố bình thường. Theo bà Pratnashree Basu, không thể chối cãi được rằng Trung Quốc là quốc gia duy nhất hiện đang gây bất ổn tại Biển Đông.

Đi vào phân Tích.

Tình hình Biển Đông cho thấy TC không những quân sự hoá các bãi đá, các đảo, mà còn quân sự hoá ngư dân để tung ra khắp Biển Đông. Để giành biển chiếm đảo, để xác lập, bảo vệ chủ quyền của TC. Để TC khi cần thì mở cuộc ‘chiến tranh biển tàu’ như ‘ chiến tranh biển người’ trên bộ thời Mao Trach Đông đánh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.
Trước đó hôm 29/12/2016, ông Hình Cẩm Trình (Xing Jincheng) chính ủy lực lượng võ trang Trung Quốc trên đảo Hải Nam, chịu trách nhiệm quản lý Biển Đông, cũng đã tái khẳng định nhiệm vụ của Dân Quân Biển Trung Quốc là thực hiện các «chiến dịch chủ quyền dân quân» và bảo vệ các «vùng biển của tổ tiên», tức là những vùng lãnh hải «vốn thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa».
Chiến lược quân sự hoá ngư dân không còn lạ gì nữa, TC đã làm từ lâu, không giấu diếm gì cả. Dân quân trên biển của TC là một trong ba thứ quân của TC trên Biển Đông, gồm Hải Quân và Hải Cảnh và Dân quân. Dân quân do Đảng Nhà Nước TC tuyển dụng quân số, huấn luyện, đào tạo và cung cấp trang bị để trở thành một lực lượng bảo vệ biển thứ ba của Bắc Kinh, phối họp với hai lực lượng chánh qui là Hải Quân và Hải Cảnh. TC thành lập quân chủng này từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được phát huy quân số, tàu bè, mở rộng vùng hoạt động. Năm 1978 Dân Quân Biển Trung Quốc quân số đã lên 750.000 người và 140.000 tàu. Năm 2012 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO cho biết Trung Quốc có khoảng 439.000 tàu đánh cá chạy bằng động cơ. Năm 2013 Trung Quốc có khoảng 21 triệu ngư dân, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.
TC đã tổ chức « những cuộc tập huấn thực tế trên biển cho các dân quân địa phương để tăng cường khả năng chiến đấu của họ, » cho phép « dân quân biển đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc tập trận do Hải Quân tổ chức ».
Trong một phiên điều trần của Quốc Hội Mỹ tháng 09/2016, tiến sĩ Andrew Erickson, một chuyên gia hàng đầu về Dân Quân Biển Trung Quốc thẩm định : « Không nên ngộ nhận: đó là một lực lượng được Nhà Nước thành lập, phát triển và kiểm soát, hoạt động dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quân đội ». Đó là “một lực lượng mà nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là hoạt động bán quân sự, còn đánh cá chỉ là thứ yếu ».
TC sử dụng lực lượng dân quân như lực lượng quân sự khi chiếm cứ, khiêu khích, chống đối tàu chiến của các nước đối phương, đánh đuổi, phá hoại tàu đánh cá của các nước trong vùng như VN, Mã Lai, Nam dương. Dùng ngư dân giả trang thành dân quân, TC có cái lợi là có thể thoái thác trách nhiệm nếu bị chỉ trích thì đổ lỗi cho hành vi của ngư dân hay tàu cá. Còn nếu các nước chống lại dân quân TC thì TC lớn tiếng đả kích việc dùng quân đội đàn áp « dân thường ».
Cái trò chiến thuật nghi binh, lập lờ đánh lận con đen này lâu nay qua mắt được một

số chánh phủ ngoại quốc, các tổ chức quốc tế thường chỉ chú ý đến các hành động của hai lực lượng chính quy trên biển của Trung Quốc là Hải Quân và Hải Cảnh, còn những hành vi tai hại không kém của lực lượng Dân Quân Biển lại ít được quan tâm.
Nhưng Mỹ thì khác. Ngày 28- 04- 2019 Đô đốc John Richardson tư lịnh Hải quân Mỹ tuyên bố được báo Financial Times dẩn lờì đăng ngày 28-4 (giờ Mỹ), cảnh cáo rằng Mỹ sẽ hành xử với cảnh sát biển và lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tương tự như cách hành xử với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông. Trong 9 năm qua, hạm đội tàu tuần tra lớn của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc tăng hơn gấp đôi số lượng, lên trên 130 chiếc, trở thành lực lượng cảnh sát biển lớn nhất thế giới. Và lực lượng dân quân biển của Trung Quốc là một lực lượng dân sự vũ trang dự bị được huy động khi cần, bao gồm các ngư dân và tàu cá. Đây là lực lượng duy nhất trên thế giới được chính phủ Trung Quốc ban thẩm quyền hoạt động kiểu này theo nhận định của Bô Quốc Phòng Mỹ. TC lợi dụng đông người sẽ dùng chiến thuật ‘biển tàu’ trên Biển Đông khi đánh với Mỹ, như TC thời Mao trạch Đông dùng chiến thuật ‘ biển người’ đánh với Mỹ trong Chiến tranh Triêu Tiên nhưng bị quân lực Mỹ triệt hạ trong đó có con trai của Mao Trạch Đông.
Ngày 11/06/2019 Mỹ đã tăng phái lực lương tuần dương Mỹ vào Biển Đông. Phó Đô Đốc Linda Fagan Tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương khẳng định : Một sự hiện diện được tăng cường của tuần duyên Mỹ tại Biển Đông sẽ giúp các quốc gia đối tác của Mỹ dọc theo vùng biển tranh chấp này củng cố chủ quyền của mình.Tuần duyên Mỹ theo dõi hoạt động của dân quân biển Trung Quốc ở Biển Đông..“Chúng tôi đang theo dõi lực lượng dân quân biển đó và vài hoạt động”, bà Fagan cho giới phóng viên hay trong hội nghị trực tuyến hôm 11.6, theo trang tin The Rappler.
Sau cùng so tương quan lực lượng TC và Mỹ cùng đồng minh. TC là một anh khổng lồ cô đơn, một mắt ở Biển Đông, chỉ biết tham vọng đất đai và bành trướng vô pháp, vô thiên. Còn Mỹ có nhiều đồng minh Anh, Pháp, Ấn, Nhựt, Phi. Hải quân, Không quân của TC thua xa Mỹ. Nôi lực kinh tế TC không thế nào chịu nổi một cuộc chiến tranh chiến tranh với Mỹ. Dân quân biển của TC chỉ là chuyện nhỏ trước hoả lực của Mỹ ./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here