Trung Cộng Dùng Bắc Hàn Làm Bàn Đàm Phán Với Mỹ

0
306
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Người Tàu có câu nuôi quân ba năm dụng quân một giờ. Đây là lúc TC Chủ Tịch Tập cận Bình lợi dụng CS Bắc Hàn để làm bàn đàm phán với TT Trump về chiến tranh thương mại, chiến tranh viễn thông đang căng thẳng và chiến tranh Biển Đông có thể xảy ra.
Tin RFI của Pháp, ngày 20-06, từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias giải thích :« Chủ tịch Trung Quốc đến Bình Nhưỡng nhắc nhở rằng ông là người đóng vai trò không thể bỏ qua trong bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Tập Cận Bình muốn cho thấy rõ uy lực cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Điều đó sẽ giúp ông có thêm lợi thế khi đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại song phương… Về phần mình, ông Kim Jong Un muốn phô trương liên minh với Trung Quốc để củng cố vị thế đàm phán của chính ông trong các cuộc đàm phán nguyên tử với TT Donald Trump..

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng đi dạo tại làng Bàn Môn Điếm.

Thăm Bắc Triều Tiên: chủ tịch Trung Quốc muốn có thêm lá bài mặc cả với Mỹ.Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đồng minh Bắc Triều Tiên vẫn có giới hạn, và nhân chuyến công du này, khó có khả năng ông Tập Cận Bình đạt được những nhượng bộ lớn từ Kim Jong Un. ». Vì TT Trump có mối liên lạc trực tiếp với Kim Jong un. Kim đã nhận được một lá thư « tuyệt vời » và « thú vị từ TT Donald Trump, và TT Trump cũng nhận được lá thư « tuyệt hảo » và rất « nhiệt thành » từ Kim Jong Un. Lá bài Kim Jong un trong tay Chủ Tịch Bịnh vì thế không có gì quan trọng.
Mỹ còn có một đường dây với Kim Jong un quan trọng hơn nữa. Đó là Tổng Thống Hàn Quốc, là một đồng minh thân cận của Mỹ. TT Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định Washington và Bình Nhưỡng đang có « nhiều thương lượng trong hậu trường », nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ ba. Trong một bài trả lời phỏng vấn hôm nay, 26/06/2019, Ông nhấn mạnh là đã có nhiều bước tiến trong đàm phán song phương, để hai bên thêm hiểu biết lập trường của nhau, kể từ thượng đỉnh lần thứ hai. Theo ông Moon Jae In, các điều kiện đã hội đủ để nối lại các thương lượng chính thức về phi nguyên tử hóa. Về quan hệ hai miền Nam Bắc Triều Tiên, nguyên thủ Hàn Quốc cũng cho biết hai bên có nhiều đối thoại « thông qua các kênh khác nhau ». Tuyên bố của tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh ông Moon Jae In đang chuẩn bị cho một loạt hội kiến song phương và đa phương vào cuối tuần này, tại thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, và với tổng thống Mỹ tại Seoul, trong đó hồ sơ nguyên tử Bắc Triều Tiên là trọng tâm.
TC dùng Bắc Hàn làm bàn đàm phán với Mỹ, thành hay bại là một chuyện chờ xem. Nhưng có một chuyện chắc như đinh đóng cột là sức mấy mà TC bỏ rơi CS Bắc Hàn. TC không bỏ rơi CS Bắc Hàn, trái lại TC là bảo hiểm nhân thọ cho CS Bắc Hàn. Không phải vì tình đồng chí CS, đồng minh lịch sử lâu đời CS. Không phải vì Kim Jong un, con ngựa non háu đá, ngỗ nghịch đối với TC, gần như hết thuốc chữa trong hồ sơ hoả tiễn nguyên tử. Cũng không phải vì quyền lơị của TQ đối với Mỹ lớn hơn đối với Bắc Hàn. Không phải vì ảnh hưởng của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, TC gần đây bỏ phiếu thuận trừng phạt kinh tế CS Bắc Hàn. Ngay khi biểu quyết trừng phạt Bắc Hàn trong hồ sơ nguyên tử, TC và Nga vẫn kiên trì khuyến cáo Mỹ tránh chiến tranh với Bắc Hàn, mà tìm giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hoả tiễn và nguyên tử của CS Bắc Hàn. Tóm lại, TC không bỏ CS Bắc Hàn vì lợi ích của TC là chánh: lợi ích địa lý chánh trị và quân sự của TC.
Tình hình thực tiễn lâu nay cho thấy CS Bắc Hàn không tan rã, vẫn sống, vẫn tồn tại. Là do, chính TC là đồng minh kinh tế chánh trị duy nhứt của CS Bắc Hàn đã ‘hà hơi tiếp sức” cho CS Bắc Hàn sống. TC là bảo hiểm nhơn thọ cho ba đời vua CS Bắc Hàn. Vua ông nội là Kim nhựt Thành, vua cha là Kim Yung Il và vua cháu nội là Kim Yung – Un.
TC cũng không bỏ rơi CS Bắc Hàn là vì thế địa lý chiến lược của TC đối với Mỹ và vì lợi ích riêng của TC. TC vẫn cứ giúp cho CS Bắc Hàn sống sót trước sự phong toả của Mỹ. TC cho hàng đoàn xe của TC ngày ngày chở hàng hoá qua Bắc Hàn, qua cửa “ khẩu” Dandong, miền đông bắc TC. Xe đi Bắc Hàn thì đầy ắp hàng hoá nhưng về thì trống trơn, để Bắc hàn CS có thể sống. Tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TC luôn phủ quyết những trừng phạt có thể nguy hại cho sự sống còn của CS Bắc Hàn.
Sở dĩ CS Bắc Kinh cứu sống CS Bắc Hàn là vì, lý do đầu tiên là chiến lược của TC. Chỉ cần liếc qua bản đồ là thấy. Để CS Bắc Hàn sụp đổ, cái chắc là Bắc Hàn sẽ thống nhứt dưới sự che chở, bảo hộ kinh tế chánh trị của Nam Hàn như Đông Đức CS với Tây Đức Tự do. Trong trường hợp đó ảnh hưởng của Mỹ sẽ tiến sát biên giới TC. Các căn cứ quân sự của Mỹ đang phục vụ cho mấy chục ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn sẽ bung ra Miền Bắc. Về quân sự TC không thể nào chấp nhận vòng bao vây của Mỹ siết lại sát biên giới của TC như vậy. Về ngoại giao uy thế trên thế giới của TC nếu thế sẽ bị mất như một đệ nhứt siêu cường ở Á châu.
Thứ đến là vì TC lo ngại khi CS Bắc Hàn sụp đổ làn sóng di tản của CS Bắc Hàn sang Trung Quốc khó tránh khỏi, sẽ trở thành một bài toàn nhân mãn, an sinh xã hội khó giải quyết cho TC. Nên TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới Tự do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diễn biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ kể cả trong Đảng CS nữa.
Giúp cho chế độ độc tài này sống còn, TC còn có cái lợi dưới cái nhìn của thế giới nữa. TC tỏ ra là một nước lớn có trách nhiệm trong vấn để an ninh hoà bình, vấn đề giải trừ nguyên tử trên thế giới.Trong vấn đề nguyên tử lâu lâu CS Bắc Hàn tạo thành một xì căn đan để vòi vĩnh Mỹ và Nam Hàn viện trợ, lúc nào TC cũng tỏ ra là một nước có trách nhiệm không để cho khủng hoảng biến thành chiến tranh nguyên tử../.
Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here