“Nắn gân’ Việt Nam, phải chăng tổng thống Trump đang ngầm gởi thông điệp đến Trung Quốc

0
416
Tập đoàn Asanzo được cho là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Việt Nam gay gắt về vấn đề thương mại, cáo buộc Việt Nam đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ.
Ông đưa ra những phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business mà trong đó ông bình luận về một loạt vấn đề kinh tế, trước khi ông lên đường sang Nhật Bản dự hội nghị của Nhóm 20 cường quốc kinh tế.
“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc,” tổng thống nói, nhắc tới việc thuế quan của ông áp lên hàng hóa Trung Quốc đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi các nơi khác để tránh chi phí gia tăng.
Những lời chỉ trích của ông Trump không phải là không có căn cứ, điển hình mới đây nhất một nhóm phóng viên của một tờ báo cộng sản đã lật tẩy tập đoàn Asanzo nhập hàng Trung Quốc vào Việt Nam, sau đó xé nhãn “made in China” thay bằng ‘made in Việt Nam”. Đau đớn cho người Việt Nam không chỉ một tập đoàn Asanzo, mà tại Việt Nam có hàng loạt các tập đoàn đại loại như thế. Chính quyền cộng sản biết không, chắc chắn là biết, và thậm chí chính những tập đoàn có thể được nhóm lợi ích cộng sản đỡ đầu.

Hàng Việt chỉ là cái tên, thực chất là hàng Trung Quốc

Đôi giày được nhập về từ Trung Quốc cũng được gắn mác Made in Vietnam.

Một tờ báo mô tả, khi một loạt các doanh nghiệp tên tuổi, đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” hay “Thương hiệu quốc gia” lại có tỷ lệ nhập khẩu từ Trung Quốc quá nhiều, dù có giải thích theo cách nào, thì người ta vẫn thấy không thỏa đáng.
Bởi chỉ một chiêu quảng cáo theo kiểu “đánh lận con đen” sẽ dẫn tới việc mất niềm tin, và hình thành một thứ văn hóa nguy hiểm trong xã hội.
Lấp liếm, thổi phồng cũng là giả, nào cứ phải là lấy của người làm của mình
Gần đây, vụ việc một doanh nghiệp điện tử gia dụng bị cáo buộc nhập hàng từ Trung Quốc về dán nhãn “xuất xứ Việt Nam” đang thu hút sự chú ý của cộng đồng. Doanh nghiệp đã giải thích: đa số phần cứng của thiết bị là nhập từ Trung Quốc; sản phẩm được lắp ráp bằng dây chuyền có công nghệ Nhật; phần mềm được viết tại Việt Nam.
Những vấn đề pháp lý liên quan chưa được làm rõ, và cũng chưa có tiền lệ trong xử phạt doanh nghiệp lắp ráp các mặt hàng OEM (Original Equipment Manufacturer – có thể hiểu là sản phẩm được lắp ráp từ các bộ phận, thiết bị nhập khẩu từ nhà sản xuất chính hãng khác). Vậy nên hiện tại có khá nhiều doanh nghiệp tên tuổi ở Việt Nam đang không thật sự kinh doanh hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam mà vẫn sử dụng danh hiệu hay cách thức quảng cáo khiến người tiêu dùng bị nhẫm lẫn.
Trước vụ ồn ào của doanh nghiệp điện tử này, người ta đã từng hoài nghi một “tập đoàn gia dụng hàng đầu Việt Nam” vì phần lớn hàng hóa của doanh nghiệp lại có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, việc doanh nghiệp cố tình làm nổi bật thông tin về công ty thiết kế, giám sát chất lượng cho sản phẩm của họ có yếu tố tới từ Úc và họ là đơn vị nhập khẩu, đã khiến nhiều người hiểu nhầm về nguồn gốc sản phẩm.
Một doanh nghiệp đồ gia dụng khác tự nhận là “Cánh chim đầu đàn Việt Nam” cũng đã đạt các danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Thương hiệu quốc gia”, nhưng có rất nhiều sản phẩm mà 100%

thành phần tới từ Trung Quốc. Doanh nghiệp khẳng định tất cả các bộ sản phẩm của mình đều được chuẩn hóa quy trình sản xuất, ứng dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia… và họ nhấn mạnh vào điểm này thay vì xuất xứ hàng từ Trung Quốc.
Có người nói hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt cũng không phải là nói quá. Chỉ thêm một vài giá trị không đáng kể lên sản phẩm nhập khẩu là trở thành hàng Việt

Nam, lợi dụng tâm lý “Người Việt dùng hàng Việt” để phát triển thương hiệu và kiếm lời.
Các doanh nghiệp này khi được đặt câu hỏi về xuất xứ hay tỷ lệ các chi tiết có nguồn gốc Trung Quốc đều khẳng định rằng họ đã tuân theo đúng quy định hiện hành khi ghi thông tin lên nhãn mác.
Vấn đề pháp lý liên quan có lẽ lại là một câu chuyện dài khác, nhưng cách thức quảng bá nhấn mạnh vào các yếu tố công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, hay sử dụng danh hiệu “hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Thương hiệu quốc gia”… đã như một chiêu bài đánh lạc hướng người tiêu dùng.

Một sản phẩm gắn nhiều tem mác – vụ việc Khaisilk gây bức xúc với người tiêu dùng trong năm 2018

Truy tìm nguồn gốc hàng Việt Nam !

Các công ty đang tìm cách né tránh thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc bằng cách giả dạng hàng hóa ở các nước châu Á khác, đặc biệt là Việt Nam, theo tờ Wall Street Journal.
Các dữ liệu thương mại của Việt Nam cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam đối với các mặt hàng điện tử, máy tính, máy móc và các thiết bị khác đã tăng mạnh so với một năm trước đó. Bên cạnh đó, lượng xuất khẩu những hàng hóa đó từ Việt Nam sang Hoa Kỳ cũng tăng đột biến.
Cụ thể, xuất khẩu máy tính và điện tử của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 72% lên 1,8 tỷ đô la trong 5 tháng đầu năm nay và nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đã tăng 81% lên 5,1 tỷ đô la. Xuất khẩu máy móc và thiết bị từ Việt Nam sang Mỹ tăng 54% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu các sản phẩm đó từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng 29%.
Lượng gia tăng đó vượt xa mức tăng trưởng về nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa trên toàn thế giới của Việt Nam, điều này cho thấy khả năng các doanh nghiệp đang chuyển hàng hóa Trung Quốc sang Việt Nam, sau đó đến Mỹ, theo WSJ.
Người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết họ đã xác định được tình trạng trung chuyển bất hợp pháp hàng hóa Trung Quốc qua một số quốc gia, trong đó nêu tên cụ thể các nước như Việt Nam, Malaysia và Philippines.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/6, khi được hỏi về hàng Trung Quốc núp bóng hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, Tổng thống Trump bình luận rằng “Việt Nam đang lợi dụng chúng tôi thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc.”
Khi được hỏi liệu ông có định áp thuế đối với các sản phẩm của Việt Nam hay không, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “đang có các cuộc thảo luận” với Việt Nam.
Với câu nói đầy ngụ ý này có thể suy đoán rằng, Hoa Kỳ biết rất rõ cách Trung Quốc lợi dụng nhóm lợi ích cộng sản Việt Nam để khuynh đảo thương mại, chỉ tiếc rằng chính đám lợi ích cộng sản lại tiếp tay cho Trung Quốc để trục lợi cá nhân.
Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here