Hồng Kông: biểu tình kêu gọi các nguyên thủ G20 chất vấn chủ tịch TQ Tập Cận bình

0
479
Tối 26/6, hàng ngàn người Hồng Kông đã tề tựu tại Quảng trường Edinburgh, để cùng nhau kêu gọi các quốc gia G-20 nêu đặt vấn đề về tình trạng Hồng Kông tại Hội nghị Thượng đỉnh cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Hồng Kông lại rơi vào tình trạng hỗn loạn một lần nữa khi vào hôm 27/6, những người biểu tình tập trung bên ngoài văn phòng của người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông để đưa ra những yêu cầu của họ.
Trong 3 tuần qua, hàng triệu người ở Hồng Kông đã đổ ra đường để yêu cầu loại bỏ hoàn toàn dự luật cho phép nghi phạm hình sự được gửi tới đại lục xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, theo Reuters.
Trong cái nóng ngột ngạt 32 độ C hôm thứ Năm, một số người biểu tình đã hô vang: “Rút luật ác độc, thả những người chính nghĩa”. Họ mang theo những tấm biểu ngữ của người biểu tình, với các nội dung: “Đấu tranh cho công lý”, “Tự do cho Hồng Kông” và “Dân chủ ngay lúc này”.

Cảnh sát chống bạo động ở khu vực bên ngoài trụ sở cảnh sát, sau cuộc biểu tình trước Hội nghị Thượng đỉnh G20, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ yêu cầu chính phủ rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 27/6/2019. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Cảnh sát đã lập một hàng rào để chặn những người biểu tình, và một sĩ quan giơ tấm biển cảnh báo họ rời đi. Một số vụ ẩu đả nhỏ đã nổ ra giữa nhóm dân chủ Demosisto và các sĩ quan. Cảnh sát chống bạo động được trang bị và cầm dùi cui cùng khiên đuổi theo hàng chục người biểu tình trong một cuộc bao vây trụ sở cảnh sát.
Những người biểu tình đã tụ tập trong tuần sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản để kêu gọi các lãnh đạo đưa vấn đề của Hồng Kông vào chương trình nghị sự, một động thái chắc chắn sẽ gây phẫn nộ cho Bắc Kinh, bởi Trung Quốc trước đó đã tuyên bố không tha thứ cho cuộc thảo luận như vậy.
Các cuộc biểu tình cũng đặt ra thách thức từ công chúng lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.
Kể từ khi Hồng Kông được bàn giao về Trung Quốc vào năm 1997, dưới hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” cho phép các quyền tự do không có ở Trung Quốc đại lục, bao gồm quyền tự do phản kháng và tư pháp độc lập.
Trước đó, tối 26/6, hàng ngàn người Hồng Kông đã tề tựu tại Quảng trường Edinburgh, để cùng nhau kêu gọi các quốc gia G-20 nêu đặt vấn đề về tình trạng Hồng Kông tại Hội nghị Thượng đỉnh cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản.
Nhiều cáo buộc Trung Quốc gia tăng can thiệp vào thành phố trong những năm qua, bằng cách cản trở cải cách dân chủ, can thiệp bầu cử, đàn áp các nhà hoạt động trẻ tuổi, cũng như đứng phía sau việc 5 nhà sách ở Hồng Kông biến mất bởi chuyên chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Hình ảnh cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay bên dưới những tòa nhà chọc trời lấp lánh trong tháng này gần trung tâm tài chính đã trở thành các chủ đề nóng trên các trang báo toàn cầu và thu hút sự lên án từ các nhóm tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà tổ chức biểu tình.
Nhà lãnh đạo Hồng Kông, người đã đạt được sự tín nhiệm thấp trong vài ngày qua, đã cúi đầu trước áp lực của công chúng và đã đình chỉ dự luật sau một ngày các cuộc biểu tình trở thành bạo lực, nhưng bà chỉ dừng ở đó mà không rút bỏ hoàn toàn và từ chối các kêu gọi từ chức. hủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt ra những quan ngại về Hồng Kông với ông Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, giữa bối cảnh những cuộc biểu tình ở Osaka kêu gọi về luật dẫn độ gây tranh cãi.
Nhiều tờ báo lớn đăng tải toàn trang lời kêu gọi G20 hành động về Hồng Kông
Lời kêu gọi các lãnh đạo G20 hành động về khủng hoảng dự luật dẫn độ Hồng Kông đã xuất hiện trên hơn 10 tờ báo quốc tế vào hôm 28/6, khi Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo đã tiến hành ở Osaka, Nhật Bản.
Bản quảng cáo đen trắng lời kêu gọi: “Stand with Hong Kong at G20” (Tạm dịch: Sát cánh với Hồng Kông tại G20), cùng với một bức thư ngỏ đã được đăng tải toàn trang trên các ấn phẩm báo in lớn thế giới, gồm The New York Times ở Hoa Kỳ, The Guardian tại Anh, Japan Times ở Nhật Bản, The Globe and Mail tại Canada, Süddeutsche Zeitung tại Đức, và The Chosun Ilbo, Hàn Quốc.
Hội nghị Thượng đỉnh G-20 đang diễn ra tại Osaka, Nhật Bản từ thứ Sáu đến thứ Bảy, với sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao từ Liên minh Châu Âu và 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất. Họ được triệu tập để thảo luận về các vấn đề tài chính và kinh tế cấp bách. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong số những người tham dự.
Người Hồng Kông kêu gọi ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Hongkongfp)

Bức thư ngỏ của người Hồng Kông kêu gọi các lãnh đạo G20 bày tỏ các quan ngại về tự do của Hồng Kông tại Hội nghị thượng đỉnh, kêu gọi họ khuyến khích chính quyền thành phố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát vào ngày 12 tháng Sáu, và trả tự do cho tất cả những người biểu tình bị giam giữ.
Kinh phí quảng cáo lời kêu gọi này – đã được tài trợ bởi một chiến dịch gây quỹ cộng đồng quyên góp được hơn 5 triệu đô la Hồng Kông thông qua các khoản đóng góp từ công chúng. Chỉ trong vòng vài giờ hôm thứ Ba, mục tiêu ban đầu là 3 triệu đô la Hồng Kông đã được huy động, với hơn 20.000 nhà tài trợ.
Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một loạt các cuộc biểu tình về sửa đổi pháp lý được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý từng yêu cầu dẫn độ theo các trường hợp từ các khu vực tài phán mà không có thỏa thuận trước – đáng chú ý nhất là Trung Quốc.
Các sửa đổi pháp lý sẽ cho pháp Trưởng đặc khu và tòa án địa phương xử lý các yêu cầu dẫn độ mà không cần tới sự giám sát của pháp luật, các nhà phê bình trong nhiều lĩnh vực đã đặt ra mối lo ngại về nguy cơ người dân bị dẫn độ vào đại lục, nơi thiếu sự bảo vệ nhân quyền. Dự luật đã bị đình chỉ vào ngày 15 tháng Sáu, nhưng không được rút.
Nhưng Bắc Kinh đã nói rằng họ sẽ không cho phép thảo luận về vấn đề Hồng Kông trong Hội nghị Thượng đỉnh G-20.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Tư đã cảnh báo các quốc gia nước ngoài, chống can thiệp vào công việc nội bộ của họ.
Thượng đỉnh G20: Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về Hồng Kông
Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Osuga nói rằng, ông Shinzo Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một “Hồng Kông tự do và cởi mở” dưới khung “Một quốc gia, hai chế độ” – đề cập đến các cuộc biểu tình dự luật chống dẫn độ gần đây, cũng như tôn trọng quyền con người đối với những nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, tờ The New York Times đưa tin.
Nhận xét của ông Abe đã đưa ra sau một lời kêu gọi G20 hãy đặt ra quan ngại về Hồng Kông xuất hiện trên 10 tờ báo quốc tế hàng đầu vào ngày 28/6.
Toàn trang quảng cáo và thư ngỏ từ Freedom Hong Kong đăng trên báo The Guardian của Anh. (Ảnh chụp màn hình Hongkongfp)

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here