VĂN NGHỆ ĐẤU TRANH ĐÁNH DẤU MỘT NĂM CUỘC TỔNG BIỂU TÌNH NGÀY 10 THÁNG SÁU, 2018 TẠI VIỆT NAM

0
653

WESTMINSTER, California (VM) – Vào chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California, các đoàn thể: Lực Lượng Cứu Quốc, Liên Minh Việt Nam Độc Lập Dân Chủ, Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng và Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đồng đứng ra tổ chức cuộc tổng biểu tình hải ngoại và chương trình văn nghệ đấu tranh đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 Tháng Sáu, 2018 tại Việt Nam. Với sự tham dự của nhiều quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương.
Điều hợp chương trình Bác Sĩ Trần Việt Cường và xướng ngôn viên Bích Trâm.
Chương văn nghệ đặc sắc bao gồm những tiết mục văn nghệ đấu tranh, những ca nhạc cảnh do các ban văn nghệ như Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Du Ca Nam California, Ban văn nghệ Hồn Dân Tộc Việt, Ban văn nghệ San Fernando Valley, và phần biểu diễn võ thuật của môn Võ Bình Định cổ truyền của Việt Nam do Võ Sư Nguyễn Đăng Khoa hướng dẫn. Đặc biệt, với sự hiện diện của ca nhạc sĩ Việt Khang, và nhiều ban văn nghệ khác. Quan khách đến dự gồm có ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster; Nghị viên Westminster Charlie Chí Nguyễn; ông Bùi Phát, nghị viên Garden Grove, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, Chủ tịch Hội Tây Sơn Bình Định Nam California; ông Trần Trọng Đạt, Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng; Linh Mục Nguyên Thanh, Mục Sư Lê Minh, và còn nhiều người khác. Ngoài những đại diện các đoàn thể trong cộng đồng người Việt đến dự còn có sự hiện diện cộng đồng của những sắc tộc bạn như Cộng Đồng Tây Tạng, Cộng Đồng Người Duy Ô Nhĩ, Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tham chiến tại chiến trường Việt Nam,…
Theo ban tổ chức, mục đích của buổi tổ chức nầy là để kỷ niệm đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình lớn nhất từ trong nước đã diễn ra vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018, sau hơn 43 năm cộng sản cai trị đất nước Việt Nam. Cuộc biểu tình nầy là để chống chánh quyền Cộng Sản Việt Nam đã ra “Dự Luật Đặc Khu” sẽ cho Trung Cộng mướn những đặc khu. Nhưng rồi sau đó, dự luật nầy họ tạm gác lại, và cũng không biết những dự luật nầy sẽ được trở lại bất cứ lúc nào, và cũng có thể những dự luật đó vẫn còn hoạt động ngấm ngầm giữa Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng.
Còn nhiều vấn đề quan trọng khác như họa xâm lăng của Trung Quốc vẫn còn đang tiếp diễn, cho dù “Dự Luật Đặc Khu” có được thi hành hay không, nên ban tổ chức thấy rất nguy hiểm cho đất nước của chúng ta có nguy cơ là sẽ bị mất vào tay Trung Cộng sau nầy. Một trường hợp khác, những chuyện đã xảy ra trong nước mà một số người ở hải ngoại không để ý đến, đó là sau ngày tổng biểu tình, thì trong chiến dịch đàn áp của nhà nước Cộng Sản Việt Nam cho đến bây giờ, họ đã bắt giữ 142 người và đã bị kết án tù vì cái tội tham gia trong cuộc tổng biểu tình nầy.
Vì thế, nếu chúng ta không nhắc nhở cho nhau, thì có thể chúng ta sẽ quên đi những sự việc rất quan trọng là nhà nước Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp với những người tù nhân lương tâm nầy. Và cũng vì các đoàn thể đấu tranh ở hải ngoại cũng có lời hứa với đồng bào trong nước là nếu họ còn tranh đấu chống cộng thì đồng hương hải ngoại vẫn còn yểm trợ họ. Đó là lý do có buổi tổ chức hôm nay.
Trong lời diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Kiện, thành viên Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng, trưởng ban tổ chức có nói đến lý do có buổi tổ chức nầy, và ông cũng cho mọi người biết là cuộc tổng biểu tình ở hải ngoại hôm nay được diễn ra cùng ngày ở những nơi: Châu Mỹ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California; Úc Châu tại Quảng Trường Liên Bang, Melbourne, Victoria; Âu Châu tại Công Trường Nhân Quyền, Paris, Pháp.
Sau đó, ông Nguyễn Kiện, đại diện toàn ban tổ chức nhiều nơi trên thế giới đọc bảng “Tuyên Bố Chung Đánh Dấu Ngày 10 Tháng Sáu, 2018” như sau:

Nhận định:

1/ Biến cố lịch sử ngày 10 Tháng Sáu, 2018 đã thể hiện ý thức cao độ của người dân Việt Nam về tinh thần tự quyết dân tộc, qua những cuộc xuống đường đông đảo nhất, và xảy ra tại nhiều nơi nhất trên đất nước trong suốt 43 năm.
2/ Qua Luật Đặc Khu Hành Chánh Kinh Tế và Luật An Ninh Mạng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã lộ rõ bản chất độc tài đối với đồng bào và hèn yếu với ngoại bang. Trung Cộng đã xâm thực sâu và toàn diện vào đất nước Việt Nam từ kinh tế, chính trị, văn hóa, ngoại giao, quân sự,… Hiểm họa mất nước đang gần kề.
3/ Chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường của tập đoàn lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong suốt 20 năm qua đã lộ nguyên hình sự bành trướng và khống chế của họ. Các nước dân chủ trên thế giới đều ý thức về nguy cơ bành trướng và khống chế của Trung Cộng về ngoại giao, kinh tế và quân sự. Một liên minh chống lại Trung Cộng đã và đang được hình thành để đối đầu với hiểm họa nầy. Nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang khủng khoảng; sự bất mãn từ quần chúng lên cao; kinh tế bắt đầu suy sụp; môi trường sống đang bị hủy hoại.

Chúng tôi đồng thanh tuyên bố:

1/ Quyết tâm giữ ngọn lữa đấu tranh cứu nước cho đến ngày thành công.
2/ Kêu gọi lòng yêu nước của đồng bào hải ngoại để cùng đứng lên tham gia, hỗ trợ đồng bào quốc nội trong công cuộc chống ngoại xâm và tập đoàn lãnh đạo tay sai bán nước.
3/ Liên kết với các cộng đồng Á Châu tại hải ngoại để cùng hỗ trợ nhau đánh động dự luận thế giới về hiểm họa bành trướng của Trung Cộng.
Anh Quang Áng, thành viên Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng, đại diện giới trẻ trong ban tổ chức nói: “Tôi xin kêu gọi những người trẻ trong cũng như ngoài nước hãy mạnh dạn đứng lên ngăn chặn sự bành trướng tàn ác của Trung Cộng. Dù triều đại của quân Tàu mạnh mẽ như thế nào, nhưng rồi cũng sẽ bị tiêu diệt trong tinh thần công lý đại thắng gian tà. Và, nếu chúng ta cùng siết chặt tay nhau, thì ngày đó sẽ đến.”
Thị trưởng Westminster Trí Tạ và Nghị viên Westminster Charlie Chí Nguyễn cùng một số đại diện các đoàn thể khác cũng có lời phát biểu.
Ban tổ chức có trình chiếu những đoạn video về cuộc phỏng vấn những nhà hoạt động trẻ trong nước đã từng tham gia cuộc tổng biểu tình ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Đồng thời cũng phỏng vấn hai Linh Mục: Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam thuộc Giáo Phận Vinh về tình hình tại Miền Trung sau ba năm thảm họa môi trường Formosa

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here