Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/6, do những lo ngại về tình hình chính trị và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Thị trường chứng khoán Hong Kong giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp. Chốt phiên này, chỉ số Hang Seng giảm 0,65%, xuống 27.118,35 điểm.
Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,99%, xuống 2.881,97 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,37%, xuống 2.095,41 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4%, lên 21.116,89 điểm.
Các thị trường tài chính biến động trong những tuần qua, sau quyết định gây sốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc tăng thuế lên hàng hóa của Trung Quốc, mặc dù có những nhận định cho rằng hai bên đã tiến gần đến một thỏa thuận để kết thúc bất đồng thương mại kéo dài nhiều tháng.
Thị trường hiện đang hướng sự chú ý đến Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng này, nơi mà ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp để thảo luận về căng thẳng thương mại giữa hai nước, dù Mỹ cho rằng đây không phải là nơi gặp gỡ để đạt tới một “thỏa thuận cuối cùng.”
Theo Phó Chủ tịch phụ trách giao dịch và các sản phẩm phát sinh tại Charles Schwab & Co, Randy Frederick, các thị trường đang chờ kết quả cuộc họp vào tuần tới của Fed.
Sơn Phạm (tổng hợp)