PHÓ THỊ TRƯỞNG WESTMINSTER, KIMBERLY HỒ THUYẾT TRÌNH VỀ XÂY THÊM NHÀ ADU

0
1091

Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster (phải) & Bác Sĩ Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng.

WESTMINSTER, California (VM) – Một buổi thuyết trình về điều kiện xây thêm nhà (ADU) trong cùng một lô đất đã diễn ra vào 3 giờ chiều Chủ Nhật, 3 Tháng Sáu, 2019 tại phòng hội của công ty Apogee, 15201 Beach Blvd, Thành phố Westminster. Với sự tham dự nhiều dân cư trong các thành phố Westminster, Garden Grove, Midway City, Fountain Valley,…
Có mặt trong buổi thuyết trình, Bác Sĩ Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster là thuyết trình viên chính. Quan khách đến dự gồm có Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí; Nghị Viên Westminster Charlie Chí Nguyễn; Luật Sư Lê Công Tâm, Phụ tá Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, và còn nhiều người khác.
Thị Trưởng Tạ Đức Trí, thành viên trong ban tổ chức cho biết “Hôm nay chúng tôi trình bày về luật ADU, và lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng hương về luật mới này của thành phố. Hy vọng đồng hương sẽ thu thập thêm được nhiều kiến thức và tự tin khi cải tiến ngôi nhà của mình.”
Theo thuyết trình viên Kimberly Hồ, mục tiêu của thành phố là muốn có phương tiện cho các cư dân muốn cư ngụ tại thành phố Westminster, nhưng vấn đề nhà ở hiện nay rất khó khăn, tiền thuê nhà quá cao. Cho nên gây ra tình trạng nhiều người không trả nổi tiên thuê mướn và có thể trở thành vô gia cư bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã tạo điều kiện cho người chủ nhà có thể xây thêm nhà bên cạnh căn nhà chính của mình. Dự luật nầy được gọi là Accessory Dwelling Unit (ADU). Đây là dịp để người chủ nhà có thêm phần lợi tức, đồng thời cũng giúp được người thuê nhà có nơi cư trú.
Phó Thị Trưởng Westminster cho biết thêm, những người làm chủ căn nhà tại Thành phố Westminster, nếu nhà ở các vùng dân cư mà có diện tích đúng quy định (R1 – R3 tối đa 40%; R4: 50%; R5: 60%) đều có thể xin làm thêm nhà ADU cho thuê để tăng lợi tức và giải quyết được tình trạng vô gia cư cho một số người. Theo luật xây thêm nhà của Thành Phố Westminster quy định: Nếu căn nhà ở góc hai con đường, thì phải có diện tích tối thiểu 6,500 square feet, nếu lô đất không ở góc đường phải có diện tích tối thiểu 6,000 square feet mới có thể làm thêm nhà ADU.
Cũng theo quy định của Westminster, một căn nhà chính chỉ được xây thêm một căn ADU trên một lô đất ở phía trước, bên hông hay phía sau nhà. Nếu xây phía trước căn nhà chính thì tính từ tâm điểm giữa đường xe đi vô tối thiểu phải 50 feet. Nếu xây phía sau căn nhà chính thì từ căn nhà chính đến nhà ADU phải cách nhau 6 feet. Cũng có thể làm dính liền với căn nhà chính. Và căn nhà ADU chỉ được làm tối đa hai phòng ngủ và phải có bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh.
Nói về diện tích của căn nhà ADU, thì không được vượt quá 50% diện tích căn nhà chính, và số lượng diện tích tối thiểu rộng 220 Square feet; tối đa 800 Square feet, và phải có kiến trúc giống với căn nhà chính như vật liệu, màu sơn, mái nhà,…
Điều quan trọng là không làm ảnh hưởng đến những nhà láng giềng. Chiều cao căn nhà ADU nếu không dính liền với nhà chính, tối đa chỉ một tầng và không cao quá 15 Feet. Chiều cao của căn ADU dính liền với nhà chính trong khu R1 đến R4 tối đa được làm hai tầng nhưng không được cao quá 35 feet. Chủ nhà có thể ở nhà ADU và cho mướn nhà chính hay ngược lại. Không được cho thuê nhà ADU dưới 31 ngày. Có thể chuyển đổi nhà để xe thành ADU. Nếu các chủ nhà đã làm “chui” bây giờ có thể làm đơn xin chuyển đổi để được hợp thức theo luật định.
Theo Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, luật của tiểu bang California về xây thêm nhà ADU đã có từ bốn năm nay. Tuy nhiên, để hợp lý cho từng khu vực, Tiểu Bang California cho phép mỗi thành phố có thể đưa ra những luật lệ khác nhau, tùy thuộc vào đất đai và hoàn cảnh khác nhau của mỗi thành phố. Vì thế, giữa thành phố Westminster và Garden Grove cũng có những điều luật khác nhau về xây thêm nhà ADU. Trong buổi thuyết trình nầy, ban tổ chức cho biết, đây mới chỉ là phần trình bày khái quát mà thôi. Hội Đồng Thành Phố đang cho ấn hành một cuốn sách bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha với đầy đủ chi tiết để phổ biến cho cư dân trong thời gian rất gần.
Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng có nhắc nhở với mọi người rằng, tại văn phòng của Thành Phố Westminster có một số thư ký hay nhân viên biết hai thứ tiếng Anh và Việt, họ được trả lương theo khả năng làm việc. Thế nên, xin đồng hương đừng có sợ là không rành tiếng Anh, và những nhân viên của thành phố lúc nào cũng ân cần, vui vẻ để giúp đồng hương trong lãnh vực nầy. Và nếu ai có điều gì cần hỏi hay cần Phó thị trưởng giúp đỡ, xin gọi Cell phone của bà là: (714) 357-5564.
Đóng góp thêm ý kiến để đồng hương thận trọng hơn về vấn đề mướn người xây thêm nhà ADU, Thị Trưởng Trí Tạ khuyên mọi người khi thuê người làm nhà ADU phải hỏi họ một số chi tiết như lời Phó Thị Trưởng đã trình bày, và đừng thuê những người đòi đưa tiền trước mà hãy thuê những người phải giao kèo làm xong mới trả tiền từng giai đoạn. Thí dụ họ làm được 20% công việc thì trả 20% tiền thuê. Và điều quan trọng là bà con đừng có thuê những người làm nhà mà họ chưa am tường về luật lệ. Cuối cùng là phần giải đáp các câu hỏi của cư dân tham dự. Mọi chi tiết cần biết thêm chi tiết, xin liên lạc Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, điện thoại: (714) 375-5564.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here