THỜI ĐIỂM CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI DO NICOLAS MADURO CẦM ĐẦU ĐANG GẦN KỀ

0
434

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lạm phát ở Venezuela ở mức 1.370.000% trong năm 2018, và dự báo lạm phát tại Venezuela có thể lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019! Mặc dù không thừa nhận, nhưng cuối cùng chính quyền Venezuela hôm 28/05/2019 đã phải công nhận tình trạng thảm hại của nền kinh tế đất nước, khi loan báo tỉ lệ lạm phát trên 130.000% trong năm 2018, và tổng sản phẩm quốc nội sụt giảm một nửa trong 5 năm qua. Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) công bố các số liệu kinh tế vĩ mô kể từ ba năm qua.
Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết, tỉ lệ lạm phát lần lượt là 274,4% trong năm 2016 ; 862,6% năm 2017 và 130.060,2% năm 2018. Theo số liệu chính thức, sản lượng dầu của Venezuela từ 3,2 triệu thùng dầu cách đây 10 năm, đến tháng Tư năm nay chỉ còn 1,03 triệu thùng. Hàng nhập khẩu từ 27,183 tỉ đô la năm 2013 chỉ còn 14,866 tỉ đô la năm 2018, với hậu quả là hàng tiêu dùng thiết yếu bị khan hiếm.
Nicolas Maduro cự tài xế xe bus, đương kim tổng thống Venezuela nói rằng kinh tế suy sụp là do bị Hoa Kỳ trừng phạt nặng nề. Nhưng theo ông Henkel Garcia, giám đốc Econometrica, tạp chí chuyên về kinh tế học thuộc loại hàng đầu thế giới, các dữ liệu được BCV công bố « cho thấy phần lớn nền kinh tế Venezuela bị hủy hoại trước khi bị trừng phạt ». Hay nói chính xác hôn, đất nước Venezuela đã bị hủy hoại trong tay của cựu tài xế xe bus.
Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng đã khiến trên 3 triệu người dân Venezuela phải tha phương cầu thực kể từ năm 2015, theo Liên Hiệp Quốc.
Giải pháp chống lạm phát của Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.
Diễn biến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến ngày 7/6/2019
Liên Hợp Quốc cho biết hơn 4 triệu người Venezuela đã di cư ra nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia từng giàu có nhất Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng thiếu lương thực và siêu lạm phát.
Theo NPR, LHQ gọi đây là cuộc di cư “lớn nhất trong lịch sử gần đây của người Mỹ Latinh và vùng Caribbean”.
“Tốc độ của dòng người chảy ra từ Venezuela là rất đáng kinh ngạc”, cơ quan tị nạn của LHQ và Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết trong một tuyên bố chung.
Tờ báo Panam Post, chuyên phân tích về tình hình châu Mỹ, mới đây đã có bài viết cho biết số lượng các công ty hoạt động tại Venezuela đã sụt giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây.
Ông Juan Pablo Olalquiaga, chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp Venezuela, báo cáo rằng, hiện tại có 2.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại nước này. Con số là 12.700 khi cựu tổng thống Chavez nắm quyền, như vậy 10.200 doanh nghiệp đã biến mất dưới tay của Maduro Chưa dừng ở đó, Liên đoàn Công nghiệp Venezuela (Conindustria) đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 85% trong số 2.500 công ty hiện tồn tại trong điều kiện bấp bênh có thể sẽ đóng cửa trong vòng không quá hai năm, nếu không có sự thay đổi chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này.
Cuộc khảo sát về tình hình công nghiệp cho thấy 53% các công ty trong các khu công nghiệp Venezuela hoạt động ít hơn 20% công suất. Báo cáo cũng viết”Khi ngành công nghiệp chạm đáy, cơ hội việc làm rất ít. Ở Venezuela, cứ mỗi một việc làm chính thức thì có ba việc làm không chính thức.”
Theo Panam Post, việc kiểm soát ngoại hối, kiểm soát giá cả, luật lao động, sung công và các mối đe dọa, là một số lý do khiến ngành công nghiệp ngày càng trở nên heo hút.
Tờ báo này cho biết, hơn 20 công ty đa quốc gia đã rời Venezuela kể từ khi nước này áp dụng đường lối chủ nghĩa xã hội. Theo Conindustria, các công ty đa quốc gia đưa ra những lý do sau đây để rời Venezuela: tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng, thiếu khả năng tiếp cận ngoại tệ, luật pháp và các quy định đã cản trở hoạt động kinh tế và giá cả bị kiểm soát “một cách vô lý” gây tổn thất cho hoạt động của họ. Quỹ Di sản, một nhóm chuyên gia phân tích tự do kinh tế của các quốc gia trên thế giới, xếp hạng Venezuela ở vị trí cuối cùng – tức là quốc gia có ít tự do kinh tế nhất – trong số các quốc gia của lục địa Mỹ Latinh.
Nhóm Lima kêu gọi Nga, Trung Quốc từ bỏ ủng hộ Maduro
Nhóm Lima, gồm 14 nước châu Mỹ, hôm 6/6, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro để sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở Venezuela và giúp loại bỏ chính phủ “bất hợp pháp” này ở quốc gia Nam Mỹ, theo RFERL.
Trong một tuyên bố, nhóm Lima đã nhấn mạnh “sự nguy hiểm của mối liên hệ sâu sắc giữa các quốc gia vẫn ủng hộ chế độ phi pháp do Nicolas Maduro lãnh đạo, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ, thúc giục những quốc gia này tham gia vào các giải pháp tìm lối ra cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela, hiện đang ngày càng có tác động tiêu cực tới khu vực”. Nhóm Lima được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng toàn diện và kéo dài nhiều năm ở Venezuela dưới sự cai trị của Maduro.
Tuyên bố mới nhất của nhóm Lima được đưa ra sau một cuộc họp tại thành phố Guatemala (nước Guatemala), được ký bởi các thành viên của nhóm là Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru.
Nhóm các quốc gia này đã lên án “các cuộc tấn công có hệ thống” mà chính quyền Maduro thực hiện nhắm vào các thành viên của Quốc hội Venezuela, trong đó phe đối lập chiếm đa số. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hồi tháng 1 tuyên bố làm Tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro. Hoa Kỳ và khoảng 50 quốc gia khác ủng hộ ông Guaido, và đang tìm kiếm biện pháp để buộc Maduro và các thân tín của ông này phải từ bỏ quyền lực.
Trong tuyên bố của mình, nhóm Lima cũng bác bỏ lời kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm của Maduro và khẳng định rằng Maduro phải từ chức để tạo điều kiện cho một chính phủ chuyển tiếp tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống “tự do, công bằng và minh bạch”. Lima cũng cáo buộc chính quyền Maduro đẩy mạnh các hoạt động liên quan tới “các hình thức tham nhũng khác nhau, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.
Trong một diễn tiến liên quan, tổng thống cánh hữu của Brazil, ông Jair Bolsonaro, hôm thứ Ba đã chính thức công nhận đại diện ngoại giao của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại Brazil: Đại sứ Maria Teresa Belandria, theo Reuters. Sau nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Maduro (2013-2019), quốc gia từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ đã trở nên nghèo đói nhanh chóng, siêu lạm phát dự kiến lên tới 10 triệu phần trăm trong năm nay, theo cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tháng 12/2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khẳng định Venezuela đã rơi vào chế độ độc tài dưới sự cầm quyền của Maduro.
Một cuộc họp thương lượng giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận trong khi Na Uy đứng ra làm trung gian và tổ chức các cuộc đối thoại để giải quyết xung đột kéo dài giữa hai bên, văn phòng của lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido, cho biết hôm 29/5. Điều tiên quyết của đàm phán là Nicolas Maduro phải từ chức, tuy nhiên tay cựu tài xế xe bus vẫn thề bám ghế tới cùng

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here