CUỘC THƯƠNG CHIẾN GIỮA HOA KỲ VÀ TQ : KẺ THẮNG NGƯỜI THUA ĐÃ PHÂN ĐỊNH

0
825

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Hầu như dư luận trên thế giới đều cho rằng Hoa Kỳ chính là nước đã khơi mào cuộc thương chiến với Trung Quốc.
Nhưng, mọi người cũng hiểu rằng ông Trump ‘tuyên chiến’ với Trung Quốc là có lý do rất rõ ràng đó là sự bất bình đẳng về cán cân thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngoài ra, Hoa Kỳ và các nước trên thế giới cũng đều đồng ý rằng, Trung quốc không tuân thủ ‘luật chơi’ trên thương trường, thậm chí còn ‘ăn cắp’ công nghệ của nước khác ….
Nhiều nguồn dư luận cho rằng, những lý lẽ như dẫn chứng trên chỉ là một trong những lý do dẫn đến cuộc thương chiến.
Theo một số nhà bình luận thì cho rằng: “… đây là một cuộc chiến tranh khó tránh khỏi giữa một cường quốc đang thống trị và một cường quốc đang lên muốn hất cẳng…”. Hãy cứ cho là như thế. Bởi lẽ, Hoa Kỳ không chỉ mở cuộc thương chiến với Trung Quốc, mà còn mở nhiều ‘cuộc chiến’ khác, và cái nào cũng đụng đến ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc.
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến mỗi một vấn đề duy nhất là cuộc thương chiến. Nhiều người cho rằng cuộc chiến xảy ra thì cả hai cùng ‘chết’ thậm chí nhiều nguồn dư luận và điển hình là truyền thông Trung Quốc thì cho rằng chính quyền Bắc Kinh vẫn ‘ung dung’, hoặc Hoa Kỳ sẽ bị ‘gậy ông đập lưng ông’… vậy thực sự rốt cuộc ai sẽ thắng. Nếu cứ nghe theo cái kiểu ‘truyền thông đổ bộ’ chỉ tuyên truyền một phía thìnkhông sớm thì muộn Hoa Kỳ sẽ ‘ôm đầu máu’. Nhưng nếu nghe tuyên bố chính thức từ giới lãnh đạo, những người cầm quyền của cả hai phía thì người ta sẽ nhận ra ngay …. Thắng thua đã được phân định rất rõ ràng Cụ thể, giới cầm quyền Trung Quốc than phiền, đổ lỗi cho Hoa Kỳ khiến các cuộc đàm phán thất bại. Trong khi đó, tổng thống Trump thì tuyên bố có nội dung ‘không cần vội thỏa thuận, cứ từ từ mà đàm phán’.Vấn đề được đặt ra ở đây là ….

Liệu cách tuyên truyền của Trung Quốc có nghịch lý với thực tế ?

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, ngày 21/5 nói rằng các nhà đàm phán Mỹ “thường xuyên” rút lui vào phút chót khỏi các thỏa thuận trên bàn đàm phán thương mại song phương, dẫn tới việc hai bên không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng.
“Nếu nhìn lại quá trình đàm phán thương mại trong khoảng 1 năm qua, thì rõ ràng chính phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi quan điểm chỉ sau một đêm, và phá vỡ thỏa thuận dự kiến mà hai bên đã đồng ý trước đó”, họ Thôi nói trong một cuộc trả lời kênh Fox News.“Chính phía Mỹ là bên thường xuyên thay đổi”, Thôi nói.
Tay đại sứ nói rằng, vì lý do này, Trung Quốc giữ quan điểm “không vội” trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ. Thế nhưng, câu nói chưa kịp cho người ‘tiêu hóa’, Thôi lại nói “Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ để đạt giải pháp cuối cùng. Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở”. Như vậy, muốn đàm phán ngay hay từ từ !

Trước đo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, phàn nàn rằng những lời nói và hành động gần đây của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp của họ, đồng thời bày tỏ mong muốn Washington thể hiện sự kiềm chế, theo Reuters.
Trong cuộc thảo luận với ông Pompeo, họ Vương đề nghị Mỹ không nên đi “quá xa” trong cuộc tranh chấp thương mại hiện thời giữa hai nước và Trung Quốc vẫn sẵn sàng giải quyết những khác biệt thông qua đàm phán, nhưng trên cơ sở bình đẳng.
Trong một phát biểu hôm 21/5, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đang bắt đầu một “cuộc vạn lý trường chinh” mới. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh không kỳ vọng chiến tranh thương mại sớm kết thúc.

Nền kinh tế Trung Quốc chao đảo trước lệnh áp thuế của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi khởi động lại cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tuyên bố áp đặt thuế quan 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Không chỉ dừng ở 200 tỷ USD, trên mạng Twitter, Tổng thống Trump cho biết Washington đã bắt đầu quá trình áp thêm 25% thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD. Điều này có ng- hĩa là toàn bộ hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ đều bị đánh thuế.
Một số nhà kinh tế dự đoán, nếu chiến tra- nh thương mại tiếp tục leo thang, nửa cuối năm sẽ tiếp tục tác động vào tỷ giá hối đoái và thị trường chứng khoán của Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng đến các do- anh nghiệp tư nhân và thậm chí khiến hàng chục triệu người mất việc.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo, phải ổn định Trung Quốc để không xảy ra thất nghiệp quy mô lớn, điều này cho thấy triển vọng kinh tế của Trung Quốc là rất đáng lo ngại, theo NTD.

Tổng thống Trump: ‘rất hạnh phúc’ với cuộc chiến thương mại

Tổng thống Donald Trump cho biết ông “rất hạnh phúc” với cuộc chiến thương mại và Trung Quốc sẽ không trở thành siêu cường hàng đầu thế giới dưới thời của ông, theo bản tin ngày 20/5của Bloomberg
“Chúng ta đang nhận được hàng tỉ đô la [từ việc đánh thuế hàng Trung Quốc]”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Steve Hilton của Fox News. “Trung Quốc rõ ràng đang không làm tốt như chúng ta”. Bloomberg nhận định, từ những phát biểu của Tổng thống Trump có thể thấy ông chưa vội quay lại đàm phán với Bắc Kinh sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại hồi đầu tháng này, vì Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc muốn đàm phán lại những điều khoản đã thống nhất trước đó.

Thay lời kết

Thử hỏi, có bao giờ kẻ thắng cuộc cứ rối rít như ‘chó cùng đường’, trong khi kẻ thua cuộc cứ ung dung tự tại. Trình bày đến đây chắc hẳn độc giả đã mường tượng ra được kẻ thắng người thua trong cuộc thương chiến…

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here