“ĐÀM PHÁN VỚI TRUNG QUỐC HOÀN TOÀN KHÔNG CẦN PHẢI VỘI”

0
582

Đó là lời tuyên bố của tổng thống Don- ald Trump. Chắc chắn một người lão luyện trên thương trường để trở thành tỷ phú như ông Trump phải nhìn thấy được vấn đề khi đàm phán với Trung Quốc.

Có thể nhiều người sẽ có cách nhìn khác nhau, có người ủng hộ và cũng có người chỉ trích, nhưng không ai phủ nhận được ông Trump đã là tỷ phú, có nghĩa là ông có kinh nghiệm trên thực tế, chứ không phải chỉ lý thuyết suôn. Gân đây, tờ Hoàn cầu Thời báo, tờ báo lá cải của Trung Quốc, nói trong một bài xã luận rằng Hoa Kỳ sẽ không có thêm quân bài mặc cả trên bàn đàm phán với Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại leo thang.

“Hoa Kỳ hiểu sai các quyền lợi của cả hai bên, và thực sự đánh giá thấp sức chịu đựng của Trung Quốc”, Global Times viết trên trang web, theo Reu- ters.

“Niềm tin và các mối quan ngại cốt lõi của Trung Quốc sẽ không bao giờ bị suy yếu bởi việc tăng thuế”. Quả thực nói về sức chịu đựng, tờ báo này nói không sai. Nhưng phải nói rõ ở đây là không riêng gì người dân Trung Quốc, mà tất cả những người dân sống dưới chế độ cộng sản đều phải học cách chịu đựng.

Nói cho cùng nếu kinh tế Trung Quốc bị thiệt hại, người dân bị ảnh hưởng trước tiên, chắc chắn những tay lãnh đạo cộng sản không bị ảnh hưởng, ngược lại còn có khi được ca tụng!. Đó là cách lãnh đạo của đảng cộng sản. Hoặc nhiều chuyên gia kinh tế cũng đăng đàn cho rằng, tổng thống Trump đã đi sai nước cờ, hay đại loại như nền kinh tế Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn, hoặc người tiêu dùng Mỹ sẽ chịu thiệt thòi vì sẽ phải chi trả nhiều hơn cho một món hàng ….

Hãy thử đặt ngược lại câu hỏi với một tỷ hai trăm triệu người Trung Quốc rằng, cùng một món hàng, một cái sản xuất ở Mỹ, một cái sản xuất ở Trung Quốc, người Trung Quốc chọn món nào, hãy công tâm trả lời đi.

Một điển hình khác, xe hơi của Mỹ hoặc của Nhật, nhập vào Trung Quốc chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn một chiếc xe do Trung Quốc sản xuất, thế nhưng tại sao người Trung Quốc vẫn thích chọn những chiếc xe ngoại nhập.

Hàng nông sản của Mỹ nhập vào Trung Quốc đắt đỏ hơn hàng nông sản của Trung Quốc, tại sao người Trung Quốc vẫn thích mua hàng của Mỹ?

Hỏi như thế để thấy rằng, ngay người Trung Quốc còn chê hàng Trung Quốc nói chi người ở Mỹ.
Một câu hỏi nữa được đặt ra, tại sao người Mỹ chọn hàng Trung Quốc. Có thể nói rằng, người dân Mỹ bị buộc phải xài hàng Trung Quốc, vì gần như 99% hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, đều là sản phẩm của Trung Quốc. Hầu như tất cả các cửa hàng trên đất Mỹ đều bày bán gần như 100% hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Muốn đi kiếm một món hàng tiêu dùng không phải do Trung Quốc sản xuất trên đất Mỹ, có khi bạn phải thốt lên rằng ‘đây là điều bất khả thi’ Điều rõ ràng ở đây, người dân Mỹ bị đấy vào thế ‘không thể chọn lựa’.

Vậy thì lỗi ở ai ? Chắc chắn không phải của ông Trump, vì tình trạng này đã diễn ra từ trước khi ông Trump chính thức trở thành tổng thống của Hoa Kỳ.
Hàng Trung Quốc chiếm lĩnh gần như 90% thị trường tại Mỹ đem lại nguồn lợi cho ai trước tiến, chắc chắn là các doanh nghiệp có làm ăn với Trung quốc, và sau đó nữa là những ai có thẩm quyền…câu hỏi này xin dành cho các chính khách.

Trở lại với vấn đề chiến tranh thương mại, giờ đây người dân Mỹ có thể phải trả giá cao hơn cho một món hàng, nhưng họ sẽ có nhiều cơ hội để chọn lựa, ít nhất món hàng đó không phải là của Trung Quốc. Hoặc họ phải thốt lên rằng ‘ đây là nhiệm vụ bất khả thi’…

Mỹ-Trung ai thiệt hại nhiều hơn khi lao vào cuộc chiến tăng thuế?

Bắt đầu từ o giờ một phút ngày 10/5 giờ miền đông nước Mỹ, Hoa Kỳ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng lập tức tuyên bố sẽ phản công. Tất nhiên, Tập Cận Bình phải làm thế vì dù sao cũng lỡ mạnh miệng huênh hoang tuyên bố …Nhưng, nếu theo đuổi cuộc chiến thì nước nào sẽ thiệt hại nặng hơn

Hầu hết các phân tích gia đồng ý rằng Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều hơn Washington nếu chiến tranh thương mại kéo dài. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm khoảng 1,6% trong năm nay nếu các mức thuế trừng phạt của Mỹ tiếp tục đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ, theo ước đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trong khi đó, Mỹ đang có tăng trưởng kinh tế mạnh, thị trường lao động lành mạnh và Phố Wall ít lo sợ hơn. Những yếu tố này đã giúp cho chính quyền Trump có lập trường mạnh bạo hơn với Trung Quốc.
Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3,2% trong quý đầu năm nay, tỷ lệ thất nghiệp đang dao động ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm, và sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay đã củng cố lòng tin của nhà đầu tư cho dù niềm tin đó có được trong lúc có hy vọng vào việc hai nước sắp đạt được thỏa thuận.

“Mỹ nhập khẩu khoảng 540 tỷ đô la hàng Trung Quốc vào năm ngoái, và xuất sang Trung Quốc 120 tỷ,” ông Robert E Scott, nhà kinh tế tại Viện Chính sách Kinh tế (EPI) nói với kênh Al Jazeera. “Cả hai con số đó đều không là bao so với quy mô kinh tế Mỹ, vốn đã đạt được 21.100 tỷ đô la trong quý đầu tiên.” Ông Scott cũng nói rằng tỷ lệ này của Trung Quốc lớn hơn nhiều.

“Tổng số 540 tỷ đô la hàng xuất khẩu của họ đến Mỹ trong năm 2018 chiếm 4% của nền kinh tế 13.400 tỷ của họ,” ông phân tích. “Nói cách khác, Trung Quốc bị tổn thương nhiều hơn bảy lần so với Mỹ khi thương mại bị gián đoạn trong cuộc tranh chấp này.”

Do sức mạnh của đồng đô la Mỹ, sự suy yếu của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải hấp thụ chi phí bổ sung, Scott tin tưởng rằng tác động của chiến tranh thương mại đối với kinh tế Mỹ là ‘nhỏ và có thể xoay sở được’.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội hôm 10/5 cho biết không vội vàng kết thúc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và động thái tăng thuế “sẽ làm nước Mỹ mạnh hơn”, theo CNBC. “Đàm phán với Trung Quốc tiếp tục diễn ra – hoàn toàn không cần phải vội”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Các dòng tweet xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Mỹ chính thức tăng thuế Trung Quốc, từ 10% lên 20% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cuộc thương chiến sẽ tiếp tục gia tăng

Trong một thông điệp trên Twitter hôm 11/05/2019, tổng thống Trump khẳng định : “Tôi tin tưởng là phía Trung Quốc đã cảm thấy bị đòn đau trong vòng đàm phán vừa qua đến mức họ chỉ trông đợi đến kỳ bầu cử tới, năm 2020, với hy vọng họ sẽ gặp may, với chiến thắng của phe Dân Chủ, cho phép họ có thể tiếp tục cướp đi của nước Mỹ mỗi năm 500 tỉ đô la”. Nhưng ông Trump cảnh cáo là, chắc chắn ông sẽ thắng cử, và lúc đó để đạt được một thỏa thuận với Mỹ, Bắc Kinh sẽ phải trả giá đắt nhiều hơn. Như vậy, theo tổng thống Mỹ, “khôn ngoan” hơn hết với Trung Quốc là nên nhân nhượng ngay từ bây giờ.

Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt loạt tăng thuế mới với hơn 300 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, từ đây đến khi quyết định có hiệu lực còn nhiều tháng nữa. Trong suốt thời gian này, Washington coi đây là một trong các biện pháp để gây áp lực với Trung Quốc. Trong một thông điệp trên Twitter trước đó, tổng thống Trump hối thúc giới công nghiệp Mỹ chuyển sang đầu tư cho sản xuất ngay tại Hoa Kỳ, hơn là nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Lời kết

Cũng là câu mở đầu, “Đàm phán với TrungQuốc tiếp tục diễn ra – hoàn toàn khôngcần phải vội”, và chắc chắn một điều,không có hàng Trung Quốc người dân Mỹcũng vẫn sống thoải mái như thường…Cókhi còn thoải mái hơn….

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here