ĐÀI LOAN CÓ ĐỦ KHẢ NĂNG ĐỐI PHÓ VỚI MỐI NGUY CƠ TỪ TRUNG QUỐC?

0
459

Trước khi đi vào vấn đề, phải khẳng định ngay rằng, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và không ít lần những giới chức cầm đầu chính quyền Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc. Trong khi đó, người dân Đài Loan và chính phủ đương nhiệm muốn Đài Loan độc lập, và thậm chí trở thành một quốc gia.
Sở dĩ cho đến ngày hôm nay Đài Loan vẫn tồn tại là do ‘cái bóng’ của Hoa Kỳ. Liệu Trung Quốc có dám tấn công Đài Loan? Chắc Chắn Trung Quốc sẽ không từ bỏ ý định nếu có cơ hội, vậy Đài Loan làm gì để chống lại áp lực của Trung Quốc

“Lận dao” nói chuyện “ôn hòa”!

Trong lần phát biểu đầu tiên trước côngchúng kể từ khi căng thẳng thương mạiMỹ-Trung gia tăng, Tập Cận Bình nóimạnh rằng «các nền văn minh sẽ mất sinhlực nếu các nước tự cô lập và cắt đứt vớithế giới bên ngoài», ngụ ý nhắm đến chínhsách « America First » của tổng thốngDonald Trump.
Theo Reuters, diễn đàn trên được tổ chứcđể nhằm thể hiện Trung Quốc là mộtcường quốc “yêu hòa bình” trong bối cảnhphương Tây quan ngại đà bành trướng củaBắc Kinh.
Tuy nhiên, trái với hình ảnh ôn hòa trên,Trung Quốc tăng cường lực lượng quân sựđể sẵn sàng chiếm Đài Loan. Trong bảnbáo cáo trình Nghị Viện về «Những pháttriển Quân sự và An ninh của Cộng HòaNhân Dân Trung Hoa 2019», Cục Tìnhbáo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho biết quânđội Trung Quốc vẫn «tiếp tục chuẩn bị lựclượng ở eo biển Đài Loan để răn đe và nếu cần thiết, buộc Đài Loan từ bỏ độc lập»,đồng thời sẽ «dùng vũ lực để thống nhấtĐài Loan với Hoa Lục».
Ngoài ra, quân đội Trung Quốc chỉ cầnchuẩn bị hơn mức huấn luyện thường lệlà có thể chiếm được những hòn đảo màĐài Loan kiểm soát như quần đảo ĐôngSa (Pratas) hoặc đảo Ba Bình (Itu Aba) ởBiển Đông.
Theo trang The National Interest hôm11/05/2019, trong trường hợp tấn công bấtngờ Đài Loan, lực lượng hùng hậu trên bộcòn được hỗ trợ từ hai đơn vị mới của TrungQuốc : Lực lượng Hỗ Trợ Chiến Lược(Strategic Support Force, SSF) chuyên vềhoạt động không gian, chiến tranh mạng,chiến tranh tâm lý và Lực Lượng Hỗ TrợHậu Cần (Joint Logistics Support Force,JLSF) chuyên điều phối các trung tâm hậucần và cung cấp trang thiết bị cho cuộc tấncông.

Bắc Kinh dùng truyền thông gây ảnh hưởng

Sau khi chính phủ Trung Quốc tổ chức mộtcuộc họp với một nhóm các hãng truyềnthông Đài Loan, Tổng thống của quốc đảo,Thái Anh Văn, nói rằng các cơ quan anninh của chính phủ cần phải chú ý đến vấnđề này, theo Taiwan News.
Ông Wang Yang, chủ tịch Hội nghị Thamvấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, hôm10/5, tại Bắc Kinh đã gặp gỡ 70 đại diệncủa các hãng truyền thông tới từ Đài Loan.Cuộc họp này làm dấy lên suy đoán rằngBắc Kinh đang hợp tác với các cơ quantruyền thông mà họ mua chuộc được ở ĐàiLoan để thúc đẩy chương trình thống nhấthòn đảo với đại lục.
“Phát biểu của Wang Yang đã chứng tỏrằng Bắc Kinh đã gây áp lực đối với giớitruyền thông của Đài Loan”, bà Thái nóihôm Chủ nhật. Nữ tổng thống Đài Loancũng lên án việc Trung Quốc cố gắng canthiệp vào nền dân chủ, tự do báo chí và cácvấn đề đối nội của Đài Loan.
Tổng thống Thái nói rằng chính phủ của bàđã quan sát thấy ảnh hưởng ngày càng tăngcủa Trung Quốc đối với các công ty truyềnthông Đài Loan trong một thời gian. Bà chỉthị cho các cơ quan an ninh quốc gia theodõi chặt chẽ các vấn đề phát sinh từ giớitruyền thông.
Trước mối đe dọa thường trực trên, HoaKỳ đã làm gì để giúp Đài Loan và chínhphủ Đài Loan cùng người dân nước nàylàm gì để tự vệ.

Mỹ giúp Đài Loan tăng cường sức mạnh quân sự

Theo Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin,quân đội Mỹ hôm 15/4 công bố thông tincho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phêduyệt thương vụ bán vũ khí quân sự choĐài Loan, dự tính thương vụ này có trị giákhoảng 500 triệu USD, tiếp tục cung cấpcăn cứ không quân Luke Air Force Base ởtiểu bang Arizona cho Đài Loan tiến hànhdự án đào tạo nhân viên phi công lái chiếnđấu cơ F-16, cung cấp hỗ trợ bảo trì và hậucần, đồng thời gửi thông báo đến Quốchội Mỹ.
Chuyên gia phân tích cho rằng, việc nàykhông chỉ cho thấy Mỹ bình thường hóabán vũ khí quân sự cho Đài Loan, đồngthời cũng cho thấy giao lưu Không quânMỹ – Đài Loan lần đầu tiên thể hiện ra bềmặt. Ngày 17/4, ông Randall Schriver, Trợlý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ tráchkhu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dươngcho biết, thương vụ mua bán vũ khí quânsự này phù hợp với “Đạo luật Quan hệ ĐàiLoan”, hơn nữa cũng là để trợ giúp ĐàiLoan tăng cường khả năng răn đe, để đốiphó với sự đe dọa từ Trung Quốc.
Hôm 24/4, Tổng thống Trung Hoa DânQuốc Thái Anh Văn đã tiếp kiến ông Tom-my Hicks – chủ tịch Ủy ban Đảng cộnghòa toàn quốc (Republican National Com-mittee, RNC), bà Thái đã cảm ơn sự ủnghộ đảng Cộng hòa đối với nền dân chủ ĐàiLoan. Bà Thái cho biết, đây là lần thứ 3chính quyền Tổng thống Trump tuyên bốbán vũ khí quân sự cho Đài Loan, và bìnhthường hóa các thủ tục bán vũ khí quânsự cho Đài Loan. Chúng ta nhìn thấy Mỹđang dùng hành động thực tế và thiết thực,kiên định ủng hộ Đài Loan.

Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan

Trong một động thái thiết thực hơn, hôm07/05/2019 với 414 phiếu thuận và 0 phiếuchống, Hạ Viện Hoa Kỳ đã đồng lòng táikhẳng định các cam kết của Hoa Kỳ đốivới Đài Loan, với một nghị quyết khôngmang tính ràng buộc.
Tất cả các dân biểu Mỹ cũng thông qua«Taiwan Assurance Act of 2019», nhằmhỗ trợ Đài Loan và cổ vũ Đài Bắc gia tăngchi tiêu quốc phòng. Đạo luật lưu ý rằngWashington cần phải «thường xuyên bánvũ khí» cho Đài Loan, và ủng hộ sự thamgia của đảo quốc vào các tổ chức quốc tế.Dự luật này còn phải được trình lên Thượng Viện, nhưng thời điểm hiện chưa rõ.Bộ Ngoại Giao Đài Loan hoan nghênh độngthái «tích cực» trên đây, đồng thời bày tỏlòng cảm kích. Thông cáo cho biết « ĐàiLoan sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyềnHoa Kỳ để siết chặt thêm mối quan hệ đốitác giữa đôi bên ».

Đài Loan tự tăng cường khả năng tự vệ

Hôm 09/05/2019 Đài Loan làm lễ khởicông xây dựng một cơ sở đóng tàu ngầm đểđối phó với mối đe dọa quân sự ngày càngtăng lên từ phía Trung Quốc.
Tổng thống Thái Anh Văn chủ trì buổi lễkhởi công tại thành phố cảng Cao Hùng,nhấn mạnh rằng tàu ngầm là phương tiệnhiệu quả để răn đe kẻ thù muốn đổ bộ từphía biển để xâm lược Đài Loan. Bà cho làtrong một cuộc chiến không cân sức, cần sửdụng những chiến lược và chiến thuật đặcthù, để chống lại địch thủ hùng mạnh hơn.Trung Quốc không loại trừ việc dùng vũ lựcđánh chiếm Đài Loan, hiện có đội ngũ hùnghậu khoảng 75 tàu ngầm, gồm cả nhữngchiếc thuộc thế hệ mới. Còn Đài Loan chỉcó 4 tàu ngầm cũ kỹ, và không thể muathêm từ nước ngoài do Bắc Kinh gây áp lực.Cách đây 30 năm, Hà Lan quyết địnhbán cho Đài Bắc hai chiếc tàu ngầm lớpZwaardvis. Quan hệ ngoại giao giữa HàLan với Trung Quốc bị rạn nứt nặng nề vìviệc này, rốt cuộc thương vụ đã bị hủy bỏ.Thế nên theo bà Thái Anh Văn, cách duynhất là phải tự sản xuất.
Đài Bắc dự định đóng 8 tàu ngầm chạy die-sel, chiếc đầu tiên sẽ được xuất xưởng vàonăm 2025. Đài Loan lệ thuộc chủ yếu vàoHoa Kỳ về vũ khí, nhưng hiện nay Mỹ chỉsản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượngnguyên tử.
Mặc cho sức ép từ Trung Quốc, khoảng 12công ty cho biết rất quan tâm đến việc thamgia dự án của Taiwan Shipbuilding Corpo-ration (CSBC).
Từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm tổngthống, Bắc Kinh tăng cường áp lực quân sự,ngoại giao và kinh tế để buộc Đài Bắc phảiquy phục, kể cả việc điều chiến hạm, chiếnđấu cơ đến eo biển Đài Loan để dọa nạt.

Minh Khoa ( tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here