ĐẠI HỘI CỰU HỌC SINH CHÂN PHƯỚC LIÊM HẢI NGOẠI

0
1311

Ban tổ chức và thầy cô.

ANAHEIM, California (VM)- Trường Chân Phước Liêm là một trường trung học tư thục nhỏ nằm ở quận Gò Vấp, gần Ngã Ba Chú Ía, sau lưng Tổng Y Viện Cộng Hòa. Trường được thành lập vào năm 1961 và được điều hành bởi các linh mục thuộc dòng tu Đa Minh. Chân Phước Liêm là tên của một vị Thánh Tử Vì Đạo ở Việt Nam.

Đại Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại với chủ đề “Khung Trời Kỷ Niệm” và mừng Lễ Kim Khánh 50 Năm Linh Mục Vincent Hà Viễn Lự vừa được tổ chức vào chiều Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, 2019 tại Golden Seafood, 9802 Katella Ave., Anaheim, California.

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm đã được thành lập từ năm 1971 tại Sài Gòn với chủ tịch Đào Văn Tiến, ban đại diện học sinh Trần Văn Sung và tiếp tục ở hải ngoại với Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại họp mặt lần đầu tiên tại Little Saigon vào năm 2002.

Theo ban tổ chức, sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, trường Chân Phước Liêm bị thay đổi tên là Trường Cấp III Gò Vấp, và không còn thuộc về các linh mục của dòng Đa Minh nữa, các thầy cô và các học sinh mỗi người mỗi nẻo và cái tên Chân Phước Liêm chỉ còn là nỗi nhớ trong tâm tưởng của họ. Những hình ảnh thân thương cũ được in đậm trong ký ức của một số cựu học sinh là hàng phượng vĩ màu đỏ rực rỡ trong sân trường mỗi khi hè về, và những chiếc áo dòng màu trắng thánh thiện của các cha trong ban giám hiệu.

Ban giám hiệu của trường thành lập ngôi trường này với mục đích phụng sự chứ không phải là kinh doanh. Lý do là khu vực của ngôi trường nầy phần nhiều là những dân nghèo ở ngoại ô Sài Gòn, với nhiều tệ nạn xã hội. Lập ra trường Chân Phước Liêm, các linh mục muốn gom các em còn ở độ tuổi thanh thiếu niên trong những khu xóm nhỏ ở đây lại để giáo dục, dạy dỗ các em nên người, tránh xa những cạm bẫy xã hội rình rập bên ngoài, và các học sinh trường Chân Phước Liêm không nhất thiết phải có đạo Công Giáo. Chương trình dạy dỗ cho học sinh của trường không chỉ chú trọng vào kiến thức, mà còn đặt nặng phần giáo dục nhân cách. Trường tuy nhỏ, nhưng cũng thành lập đoàn Hướng Đạo Chân Phước Liêm là Thiếu Đoàn Nhuệ Gi- ang của riêng mình.

Ngoài những học sinh đến học còn có một số tu sinh cũng phải vào học với các học sinh, lý do là số lượng tu sinh quá ít, và trường cũng không đủ chi phí để thành lập riêng cho các tu sinh về học.

Tiền học phí các linh mục lấy chỉ ở mức tượng trưng. Học sinh học giỏi thì có học bổng. Nghèo quá thì còn được miễn cả học phí. Buổi sáng, có lúc học sinh nghèo được phát sữa và bánh mì nữa. Mái trường nhỏ này quả thật là một mái ấm cho lũ học sinh nhỏ. Các anh chị em chung một gia đình nay lại lần lượt dắt díu nhau vào học cùng trường.

Các MC Nguyễn Minh, Anh Đào, Nguyễn Thị Thập và Trần Bội Tú điều hợp chương trình. Họ đã cho mọi người biết về lý do có buổi Đại Hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại với chủ đề “Khung Trời Kỷ Niệm” và mừng Lễ Kim Khánh 50 Năm Linh Mục Vincent Hà Viễn Lự.

Những thầy cô và cựu học sinh đến dự ngoài những người từ Little Saigon và những vùng phụ cận còn có những người đến từ San Jose, San Diego, Alabama, Ari- zona, Florida, Canada và Việt Nam.

Linh Mục Hà Viễn Lự là người được quan tâm nhiều nhất vì chính mừng Lễ Kim Khánh 50 Năm Linh Mục Cha Vincent Hà Viễn Lự mới có buổi họp mặt lần nầy. Linh Mục cho biết: “Trong thời gian làm việc tại trường Châu Phước Liêm, tôi là phụ tá hiệu trưởng kiêm tổng giám thị và sinh hoạt học đường. Năm 1972, tôi được định cư tại Canada. Buổi hội ngộ hôm nay là do các học trò cũ của tôi tổ chức, và tôi cũng không ngờ sau nhiều năm xa cách mà họ vẫn còn nhớ và hết lòng đãi ngộ tôi như vậy.”

Ngày xưa dưới mái trường thân yêu nầy thì những học sinh đều có niềm vui rà kính trọng Linh Mục Hà Viễn Lự, chức vụ của thầy là tổng giám thị, mà đám học trò đặt biệt danh cho thầy là Lucky Luke. Lý do là vì linh mục rất nghiêm túc, cứ học sinh nào mà đi trể chút xíu thôi thì linh mục bắt quỳ gối liền. Sở dĩ học sinh đặt biệt danh cho linh mục tổng giám thị vì thầy nhỏ con, cứng rắn và anh hùng giống như nhân vật Lucky Luke trong hình hoạt họa.

Theo ban tổ chức cho biết, ngày xưa, trường thường xuyên tổ chức các chương trình ủy lạo chiến sĩ. Các nữ sinh Chân Phước Liêm thêu khăn, viết thư, đi hát để ủng hộ tinh thần chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Các cô đã trở thành người em gái hậu phương cho đất nước thời chinh chiến. Các linh mục còn tổ chức cho các em vận động quyên góp để giúp đỡ người nghèo, mà chính các em cũng là con nhà nghèo. Bởi vì tinh thần bác ái là món quà vô giá mà Chúa ban cho nhân lọai, đâu có phân biệt người giàu, người nghèo. Từ tinh thần phụng sự xã hội, tương thân tương ái như thế, vào năm 1971, hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm được thành lập. Cựu học sinh về lại trường để giúp đàn em trong chuyện thi cử, phụ các cha tổ chức các chương trình ủy lạo đồng bào bị bão lụt,… Đây là một đặc điểm hết sức nghĩa tình của hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm.

Vào năm 2002, hội Cựu Học Sinh Chân Phước Liêm Hải Ngoại họp mặt lần đầu tiên ở Little Saigon. Lúc đó chỉ mới có 10 người. Anh Đào Văn Tiến, chủ tịch đầu tiên của hội cựu học sinh trường năm 1971, đã đề nghị lập một website để kết nối với bạn bè khắp nơi trên thế giới. Lúc đầu trang web có tên là www.cpliem.net, sau đó mới chuyển thành www.chanphuocliem.com. Trang web này đã trở thành cầu nối hữu hiệu cho các cựu học sinh từ hải ngoại đến trong nước, và còn có rất nhiều hình ảnh của mái trường, thầy cô, bạn cũ. Các thành viên của gia đình Chân Phước Liêm tham gia gặp lại nhau trên web này đã lên đến hơn 200 người.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here