TRƯỜNG VĂN HÓA QUÂN ÐỘI HỘI NGỘ LẦN THỨ 5

0
1179

GARDEN GROVE, California (VM) – 30 Tháng Tư, 1975, sau khi Cộng Sản Việt Nam vào cưỡng chiếm miền Nam. Lúc bấy giờ, hàng trăm trường trung học tại miền Nam được chánh phủ đang thời trưng dụng lại để có nơi cho các học sinh đi học, và rất nhiều trường đã bị đổi tên hay dời vị trí. Nhưng, chỉ có 22 trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội thì bị chánh quyền Cộng Sản Việt Nam hủy diệt hoàn toàn. Đây là niềm đau lòng cho các cựu học sinh và các cô thầy đã từng dạy học tại trường Văn Hóa Quân Đội ở trong nước cũng như ở hải ngoại.
Vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, 2019, các cựu học sinh của những trường Văn Hóa Quân Đội đã có buổi hội ngộ lần thứ 5 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave., Garden Grove.
Đặc biệt trong kỳ hội ngộ nầy, ngoài những cựu học sinh và thầy cô tại tại Little Saigon và những vùng phụ cận còn có những người đến từ Pennsylvania, Virginia, Texas, Florida, Arizona, Washington State, Colorado, Canada và Việt Nam.
Quý thầy cô đến dự gồm có các giáo sư Ngọc Thúy, Nguyễn Minh Nguyệt, Đỗ Châu Huyền, nguyễn Minh Hương, Dương Ngọc Chu, Trần Ngọc Chất, Nguyễn Địch Hà, Vũ Ngọc Cảnh, Nguyễn Văn Dũng, và còn nhiều người khác.
Quan khách đến dự gồm có Giáo Sư Dương Ngọc Sâm, và còn nhiều người khác.
Sau nghi thức khai mạc, toàn ban văn nghệ cùng hát bài “Văn Hóa Quân Đội Hành Khúc,” sáng tác của Giáo Sư Nguyễn Văn Quang, và bài nhạc nầy đã được các cựu học sinh hát trong những buổi chào cờ dưới sân trường vào những sáng Thứ Hai hàng tuần trước khi vào lớp học.
Trưởng ban tổ chức là bà Trần Ngọc Diệp ngỏ lời cám ơn đến tất cả thầy cô, các bạn đồng môn ở khắp nơi về tham dự, bà nói:“- Sau gần 40 năm xa xứ, các cựu học sinh liên trường trung học Văn Hóa Quân Đội định cư tại Hoa Kỳ đã liên lạc được với nhau, và cũng kể từ đó, hàng năm, ban tổ chức đều cố gắng quy tụ các anh chị em cựu học sinh và quý thầy cô về hội ngộ một lần, và hôm nay là buổi hội ngộ lần thứ 5. Trong cuộc đời học sinh, hoài niệm của một thời cấp sách đến trường thì chúng ta đã có những kỷ niệm êm đềm đáng nhớ nhất. Hôm nay, ngày hội ngộ lần nầy đã thể hiện tinh thần tri ân các thầy cô và sự gắn bó tình cảm của các bạn học cũ. Ngoài ra, chúng ta còn tự hào là cựu học sinh của trường Văn Hóa Quân Đội, vì chúng ta là những con em của chiến sĩ trong Quân Lực VNCH.”
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, đến từ Austin, Texas, một trong những người đã quy tụ những cựu học sinh của những trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội trong những lần hội ngộ đầu tiên, trong số đó cựu học sinh của trường Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn tọa lạc tại số 17 Thống Nhất, Sài Gòn là nhiều nhất. Thầy Trần Ngọc Chất đại diện thầy cô, và bà Võ Kim Liên, đại diện cựu học sinh cùng lên phát biểu.
Theo Giáo Sư Nguyễn Văn Dũng, hiệu trưởng của trường Văn Hóa Quân Đội Tân Sơn cho biết, “Vào khoảng những năm 1968-1969, Cục Xã Hội đã khám phá tại miền Nam có 16 trường tiểu học nằm trong vòng đai của các đơn vị quân đội VNCH bảo vệ, những học sinh đang học ở đó phần nhiều là con của quân nhân đang đồn trú ngoài tiền tuyến thì phải chấp nhân là con nhà nghèo, không có cha ở nhà để kèm cho con cái học giỏi được.”
“Vì thế, khi chúng học xong tiểu học để chuẩn bị thi vào các trường trung học công lập thì các em nhỏ nầy sẽ không được tuyển chọn rất nhiều, nên bắt buộc các em phải ghi danh vào những trường trung học tư thục, mà khi các em vào học những tư thục, vì cha em lại nghèo, không đủ tiền đóng học phí. Vì thế, Cục Xã Hội Quân Lực VNCH mới xin Bộ Quốc Gia Giáo Dục nên thăng tất cả 16 trường tiểu học đó lên thành những trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội.”
Ông Hồ Đắc Huân, một trong những nhà biên khảo “Sử Lược QLVNCH” cho biết: “Để cho các chiến sĩ hàng ngày hoạt động nơi tiền tuyến bảo vệ Quê Hương được yên tâm về việc học hành của các con em họ nơi hậu phương, Bộ Quốc Phòng, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị (CTCT), Cục Xã Hội đã tiếp tay cùng Bộ Giáo Dục để thành lập các Trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội (VHQĐ) nhằm mục đích giúp đỡ cho con em quân nhân tại ngũ có nơi chốn học hành.
Trong đại gia đình Trung Học VHQĐ, Trường Trung Học VHQĐ Sàigòn (lớp tối) là trường được thành lập trước nhất vào năm 1958. Khởi đầu trường này chỉ là những lớp bổ túc văn hóa được Bộ Giáo Dục chấp thuận cho mở (Nghị Định số 25.108 GD/HV/TR ngày 1/10/1958), dành riêng cho quân nhân tại ngũ hiếu học để có phương tiện trau dồi thêm kiến thức và chuẩn bị tham dự các kỳ thi: Trung Học Đệ Nhất Cấp, Tú Tài I và Tú Tài II.
Với đà bành trướng của QĐVNCH lúc bấy giờ để thỏa mãn nhu cầu học vấn của con em quân nhân, những lớp bổ túc văn hóa nêu trên đã được biến cải thành một Trường Trung Học VHQĐ với đầy đủ các lớp từ lớp 6 (Đệ Thất) đến lớp 12 (Đệ Nhất). Trước 1975, “22 Trường Trung VHQĐ tại miền Nam được chia theo từng Quân Khu như sau:

Quân Khu I:

Trung Học VHQĐ Huế (Huế), Trung Học VHQĐ Đà Nẵng (Đà Nẵng), Trung Học VHQĐ Hùng Vương (Sơn Trà, Đà Nẵng), Trung Học VHQĐ Lữ Đình Sơn (Quảng Ngãi).

Quân Khu II:

Trung Học VHQĐ Dương Quan Sang (Nha Trang), Trung Học VHQĐ Lam Sơn I (Dục Mỹ), Trung Học VHQĐ Lam Sơn II (Ban Mê Thuột), Trung Học VHQĐ Nguyễn Viết Quý (Pleiku), Trung Học VHQĐ Lê Lợi (Quy Nhơn).

Quân Khu III:

Trung Học VHQĐ Sàigòn (ngày), 17 Thống Nhất (Sàigòn), Trung Học VHQĐ Sàigòn (tối), 94 Phan Đình Phùng (Sàigòn), Trung Học VHQĐ Quang Trung (Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung), Trung Học VHQĐ Trần Nguyên Hãn (Vũng Tàu), Trung Học VHQĐ Nguyễn Văn Hùng TQLC (Thủ Đức), Trung Học VHQĐ Nguyễn Văn Hùng SĐ5/BB (Bình Dương), Trung Học VHQĐ Lam Sơn III (Hóc Môn, Gia Định), Trung Học VHQĐ Đồng Tháp (Gò Vấp, Gia Định), Trung Học VHQĐ Tân Sơn (Tân Sơn Nhất), Trung Học VHQĐ Hải Quân (Sàigòn), Trung Học VHQĐ Trần Công Ngọ (Thủ Đức)

Quân Khu IV:

Trung Học VHQĐ Phong Dinh (Cần Thơ), và Trung Học VHQĐ Dương Văn Châu (Vĩnh Long).

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here