NHÓM DÂN CỬ ORANGE COUNTY TỔ CHỨC TƯỞNG NIỆM 30 THÁNG TƯ ĐEN

0
859

WESTMINSTER, California (VM) – Đêm Tưởng Niệm 30 Tháng Tư do nhóm dân cử tại Orange County tổ chức vào tối Thứ Ba 30 Tháng Tư, 2019 tại khuôn viên đài truyền hình Việt Mỹ,Westminster thành công tốt đẹp với trên 1000 quan khách, đại diện các đoàn thể, hội đoàn, đạidiện các chính đảng và đồng hương đến dự.
Buổi sáng cùng ngày, Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen cũng được các vị dân cử trang trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster cũng được quan khách và đồng hương đến tham dự thật đông đảo.
Được biết, nhóm dân cử tại Orange County, từ cấp tiểu bang đến địa phương gồm Tyler Diệp, Dân Biểu Tiểu Bang; Andrew Đỗ, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County (OC); Dina Nguyễn, Giám đốc Sở Thủy Cục OC; Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster; Kimberly Hồ, Phó thị trưởng Westminster; Charlie Chí Nguyễn, Nghị viên Westminster; Michael Võ, Nghị viên Fountain Valley; Andrew Nguyễn, Ủy viên Sở Vệ Sinh Midway City; Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Garden Grove, và Xavier Nguyễn, Ủy viên Học Khu Westminster, và còn nhiều người khác. Những vị dân cử nầy cùng với một số anh chị em giới trẻ và một số nhân sĩ cộng đồng đứng ra tổ chức buổi Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen, với sự hổ trợ của ông David Võ, giám đốc đài truyền hình và báo Việt Mỹ.
Các vị lãnh đạo tin thần đến dự gồm có Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Diệu Pháp và Điều Ngự, Westminster; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Bảo Quang, Santa Ana.
Hội Đồng Liên Tôn gồm có Chủ tịch Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (PGHH), Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo), Chánh trị sự Hà Vũ Băng (Cao Đài), và các thành viên Mục Sư Lê Minh (Tin Lành), Linh Mục Mai Khải Hoàn, Linh Mục Trần Văn Kiệm, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng,…
Ngoài ra, một chương trình văn nghệ rất đặc sắc, gồm có Ban Văn Nghệ CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Đoàn Trống Thiên Ân cùng những ca nghệ sĩ Mai Lệ Huyền, Băng Châu, Quốc Anh, Phượng Mai, Tống Minh, Tuyết Mai, Hương Thơ, Tấn Trang, Đan Vy, Hoàng Sơn,… Đặc biệt với sự có mặt của Nữ ca nhạc sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh. Với sự điều phối chương trình nhà báo Trần Nhật Phong cùng hai MC Minh Phượng và Quang Việt.
Đoàn Trống Thiên Ân biểu diễn múa trống đầu tiên. Sau đó, ông Nguyễn Hữu Thắng điều hợp phần nghi thức khai mạc. Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân trang nghiêm hầu và dâng Đại kỳ VNCH tiến vào vị trí hành lễ. Sau nghi thức khai mạc, các vị dân cử đặt hai vòng hoa tưởng niệm 30 Tháng Tư Đen, với biểu tượng của hai Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ được đặt hai bên bàn thờ tổ quốc và các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân.
Trong diễn văn khai mạc, Giám Sát Andrew Đỗ có nói: “Buổi Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen đêm nay đánh dấu một lịch sử quan trọng lần 44 của một ngày đen tối bi thảm nhất của người Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên các anh chị em dân cử người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ trẻ đã đứng ra gánh vác trách nhiệm lịch sử; thay mặt đồng hương đã tín nhiệm chúng tôi để đánh lên tiếng chuông của người Việt yêu chuộng tự do trong ngày đau buồn nhất của đất nước và dân tộc, và hiện nay, đồng bào của chúng ta vẫn còn sinh sống trong gông cùm xiềng xích của chủ nghĩa vong nô cộng sản.”
Ông nói tiếp: “Chiến tranh Việt Nam chấm dứt đã mang đến một thảm trạng bi hùng tráng nhất cho mỗi gia đình của chúng ta. Không có sách vỡ lịch sử nào có thể diễn tả hết những hình ảnh bi thương của người dân Việt Nam, và cuộc chiến đấu anh dũng của quân cán chính VNCH vào thời điểm ấy.”
“Kỷ Niệm 30 Tháng Tư năm nay, anh chị em dân cử chúng tôi cùng thế hệ trẻ đã quyết tâm nhận lấy trách nhiệm từ những gì đồng hương đã tin tưởng và giao phó cho chúng tôi, và buổi tổ chức đêm nay là một trong những bổn phận của chúng tôi, nhằm vinh danh những người đã hy sinh mạng sống của mình để tạo cho chúng ta một cơ hội kiến tạo lại một cuộc sống thanh bình và tự do trên vùng đất hứa nầy,” Giám Sát chia sẻ thêm.
Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí ngỏ lời cám ơn những thành viên đã nhiệt tình giúp đỡ cho ban tổ chức để cho Đêm Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen được thành công tốt đẹp. “30 Tháng Tư, 1975 đã đưa hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi, và hành trình tìm tự do của người Việt cũng được bắt đầu từ đó. 44 năm qua, chúng ta vẫn không thể quên đi hình ảnh sự chia ly của nhiều gia đình bằng những cuộc vượt biển và phải gặp nhiều thử thách, gian nan cùng vấn nạn của hải tặc, cũng như hàng trăm ngàn người đã không may chôn vùi thân xác dưới lòng đại dương và trong rừng sâu hiểm độc. Tưởng Niệm Tháng Tư Đen là thời điểm để cho chúng ta tưởng niệm sự hy sinh của 250 ngàn chiến sĩ VNCH, 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và hàng trăm ngàn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do,” thị trưởng nói.
“Cũng trong 44 năm qua, tập thể người Việt tỵ nạn tại hải ngoại đồng hành với đồng bào trong nước vẫn không ngừng tranh đấu cho hai chữ tự do. Tưởng Niệm Tháng Tư Đen cũng là dịp cho thế hệ được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ hiểu được 30 Tháng Tư là ngày đau buồn của dân tộc. Xin hãy ghi nhớ: 30 Tháng Tư Đen là ngày mất mác của dân tộc. Hãy ghi nhớ Tháng Tư Đen để cho chúng ta tranh đấu để lấy lại những gì đã mất. Hãy ghi nhớ Tháng Tư Đen để chúng ta gìn giữ căn cứ tỵ nạn, và xin hãy ghi nhớ Tháng Tư Đen để chúng ta hãnh diện là con cháu của các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và gìn giữ bờ cõi, và những chiến sĩ Quân Lực VNCH,” thị trưởng nói thêm.
Các giới chức lãnh đạo tin thần và thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn dâng Lễ Cầu Nguyện trước bàn thờ tổ quốc và những anh hùng vi quốc vong thân. Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen ảnh hưởng đến nhiều thế hệ của người Việt, nên ban tổ chức lần lượt giới thiệu đại diện của ba thế hệ liên tục. Thế hệ thứ nhất là cụ ông Nguyễn Văn Chánh, 87 tuổi, Cựu chủ tịch Hội Tù Nhân Chánh Trị chia sẻ: “Mỗi năm đến ngày 30 Tháng Tư Đen; ngày Quốc Hận. Người Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại rất đau xót trong nỗi niềm Quốc Hận khôn nguôi để tưởng niệm VNCH bị bất tử. Nỗi Quốc Hận nầy vẫn nằm trong tim của mỗi chúng ta suốt 44 năm qua không lúc nào ngưng cho đến khi quê hương thoát khỏi ách nộ lệ của cộng sản bạo tàn.”
Đại diện cho thế hệ trung niên, Luật Sư Trần Thái Văn, cựu Dân Biểu California chia sẻ: “Chúng ta không bao giờ quên công tác và căn cứ quốc gia của người Việt Nam tại hải ngoại, và cũng không bao giờ quên sự tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào Việt Nam còn trong nước. Là một thành viên của thế hệ kết nối giữa các bác, các chú và thế hệ thứ nhì được sinh sống tại Hoa Kỳ, trong hơn bốn thập niên vừa qua, chúng tôi luôn đóng góp cùng với những người đi trước về trách nhiệm cao cả từ lúc cộng đồng của chúng ta có mặt tại Hoa Kỳ qua sự tranh đấu của những người đi trước đã phải trải qua quá nhiều sự hy sinh và đau khổ để cho chúng ta có được ngày hôm nay.” Đại diện cho thế hệ trẻ, ông Võ Khôi tâm tình: “Dù đã hơn 44 năm trôi qua, nhưng những nỗi đau đối với biết bao gia đình người Việt không thể nguôi ngoai.
Chúng ta rất đau lòng khi nhìn lại quê hương, nơi cộng sản đang tìm cách chiếm lấy từng tất đất cũng như đàn áp người dân, và đã làm suy đồi nền văn hóa và sự giáo dục. Vì lẽ đó, hôm nay, chúng ta cùng nhau tưởng nhớ và cầu nguyện cho những anh linh của các tướng lãnh cùng quân dân cán chính VNCH và đồng minh đã hy sinh cho tổ quốc Viêt Nam, những quân nhân Quân Lực VNCH đã bỏ mình tại các trại tù cộng sản, và những đồng bào đã bỏ mình ngoài biển cả, mất xác nơi rừng sâu nước độc trên đường vượt thoát tìm tự do. Nhân dịp này, chúng cháu xin được nối gót của những người đi trước để nhắc nhở các em nhỏ các thế hệ trẻ hiểu được tinh thần trách nhiệm và sự hy sinh cao quý của cha ông trong công cuộc bảo vệ đất nước, và vẫn luôn đấu tranh cho dân tộc Việt Nam sớm thoát hỏi ách cai trị của Cộng Sản Việt Nam.”

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here