HOA KỲ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP CỨNG RẮN VỚI NGƯỜI LƯU TRÚ QUÁ HẠN

0
559

Vi Anh

Sư kiện và thời sự. Tin VOA ngày 27/04/2019, “Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này đề nghị các biện pháp mới trấn dẹp những người được cấp visa tới Mỹ rồi lưu lại quá hạn bất hợp pháp. Chính sách mới này sẽ trừng phạt các nước có tỷ lệ cao lưu lại Mỹ quá hạn, sẽ bị giảm hạn ngạch visa nhập cảnh Mỹ và đa phần sẽ ảnh hưởng tới các nước Châu Phi.
“Năm 2018, Hoa Kỳ ban hành hơn 9 triệu visa không định cư cho các dạng bao gồm khách du lịch, du học sinh, và công nhân tạm thời từ khắp thế giới. Khoảng 2% số này đã lưu lại Mỹ trái phép sau khi visa hết hạn.
“Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho Ngoại trưởng và Bộ trưởng An ninh Nội địa trong vòng 3 tháng phải xác định các phương thức giảm tình trạng lưu lại quá hạn của những người được cấp visa không định cư.
“Các nước không giảm tỷ lệ công dân lưu lại Mỹ quá hạn có thể bị phạt bằng những quy định chặt chẽ hơn nếu muốn được Mỹ cấp visa. “Chính sách này được xem là mở rộng ‘cú đánh thép’ của ông Trump nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp ngoài các trường hợp vượt biên giới trái phép.
“Theo kế hoạch, một số nước sẽ đối mặt với các hạn chế về visa chặt chẽ hơn hoặc thậm chí các quy định bắt buộc người du hành phải đóng một khoản tiền mà số tiền này chỉ được hoàn trả khi nào họ rời khỏi Mỹ.
“Dữ kiện của chính phủ Mỹ cho thấy trong những năm gần đây, số người lưu lại quá hạn visa cho phép đã vượt qua số trường hợp bị chặn bắt tại biên giới, chiếm một phần không nhỏ trong khoảng 11 triệu người đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Djibouti, quần đảo Solomon, Eritrea, Chad, Liberia, và Somalia nằm trong số các nước có tỷ lệ công dân lưu lại Mỹ quá hạn nhiều nhất.
“Chính quyền Trump cho biết sẽ xem chuyện bài trừ nạn lưu lại quá hạn visa là một ưu tiên để “bảo vệ người thọ thuế Mỹ.”
Tin VOA ngày 16- 12- 2018 “Hiện đang có 5.000 người ngoại quốc từ Việt Nam phạm tội hình sự đã bị kết án với lệnh trục xuất cuối cùng – những người này không phải là công dân Mỹ và đã bị bắt giữ, kết án và cuối cùng bị một thẩm phán di trú liên bang ra lệnh trục xuất dưới thời các chính quyền tiền nhiệm,” Katie Waldman, một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa, được dẫn lời nói. “Ưu tiên của chính quyền này là trục xuất những người ngoại quốc phạm tội hình sự trở về đất nước quê nhà của họ.”
Tin VOA ngày 18- 12- 2018, trong năm tài chính 2018, Cơ quan Thi hành Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã trục xuất 122 người được xác định mang quốc tịch Việt Nam, tăng lên từ mức 71 người trong năm tài chính 2017, theo báo cáo tổng kết của cơ quan công bố hôm thứ Sáu. Con số này trong năm 2016 là 35 người, 32 người năm 2015 và 48 người năm 2014, năm đầu tiên mà ICE liệt kê cụ thể số lượng người bị trục xuất theo nước mà họ mang quốc tịch.
Cơ quan di trú Mỹ đã trục xuất khoảng 256.000 người trong năm tài chính đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump – một sự gia tăng nhẹ so với năm trước nhưng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama với gần 500.000 người bị trục xuất, các số liệu chính thức cho biết.
Số người bị trục xuất trong nước Mỹ tăng từ 65.332 lên 95.360 người sau khi chính quyền của ông Trump có sự thay đổi chính sách hồi năm 2017 vốn không còn ưu tiên trục xuất một số người nhất định đang bị giam giữ nữa, do đó khiến cho phạm vị các di dân có nguy cơ bị trục xuất mở rộng hơn. Con số 160.725 ca trục xuất còn lại là bị trục xuất ở biên giới vốn chiếm phần lớn trong các vụ trục xuất của ICE (Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ) kể từ năm 2012. Các số liệu thống kê cho năm tài chính 2018 này được ICE công bố hôm 14/12.
Đi vào phân tích. Vấn đề nhập cư lậu, ở lậu tại Mỹ sau khi visa hết hạn là chuyện dài chưa có hồi kết, thời tổng thống nào cũng có xảy ra. Mùa bầu cử tổng thống nào vấn đề này cũng làm chánh trị gia, đảng phái chánh trị nhức đầu, công luận ồn ào binh chống. Người Việt trong các diện trên cũng có, có không ít, chớ không phải chỉ mấy nước ở Phi châu hay các nước mà TT Trump nêu trong công văn Phủ Tổng Thống chỉ thị cho Bộ Nộị An phải trong vòng 3 tháng phải xác định các phương thức giảm tình trạng lưu lại.
Theo công văn của TT Trump chỉ thị cho Bộ Nôi An và nhân viên công lực có liên quan thi hành, thì không những người lưu trú lâu vì visa hết hạn bị trừng trị mà những nước của những người nầy cũng bị áp dụng những biện pháp trừng phạt. Tiêu biểu như công văn của Phủ Tổng Thống minh thị nêu ra là “Djibouti, quần đảo Solomon, Eritrea, Chad, Liberia, và Somalia nằm trong số các nước có tỷ lệ công dân lưu lại Mỹ quá hạn nhiều nhất.” Còn nhiều nước hạng nhì và ba cũng rơi vào trường hợp có thể bị trừng phạt nữa vì Mỹ là nước các sắc dân khác, nghèo cũng như giàu đều muốn đến, muốn định cư.

Thi dụ như VNCS. Tin tức và thời sự cùng sư kiện cho biết số người Việt đến Mỹ du lịch, làm thêm, học thêm, buôn bán hết hạn visa không về có không ít. Đặc biệt có, có nhiều nữa là đàng khác nếu tính tỷ lệ dân số nước nhà, so với người Trung Quốc.
Sinh viên VNCS du học, tốt nghiệp xong, không về, tiếp tục ở du visa hết hạn không ít. Tình trạng ấy đã thành vấn đề khá phổ biến; công đồng người Việt hải ngoaị, chánh quyền Mỹ biết và nhà cầm quyền CS cũng biết.
Nhớ tin truyền thông của CSVN loan báo đàng hoàng . Hồi năm 2015, vào 28 tháng 12 /2015 năm cùng tháng cạn, Quốc Hội Đảng cử dân bầu của CSVN mới có một cơ hội nghe Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng điều trần. Ông Thứ Trưởng này ‘thực thà khai báo’ chuyện con nhà Ông học xong ở lại ngoại quốc không về và biện hộ cho việc ở lại ngoại quốc của số sinh viên du học. Thứ Trưởng Thăng nói, “ “Tôi nghĩ con em nhiều người ngồi ở đây cũng không về. Cá nhân gia đình tôi cũng vậy, 2 đứa không về.” Ông báo cáo đa số các trường hợp đi du học từ cấp phổ thông và đại học không về. Ông đặt vấn đề “Bây giờ tạo việc làm thế nào, thu hút ra làm sao, chúng tôi sẽ có báo cáo Chính phủ để xem lại chính sách.”
Trả lời về chính sách thu hút nhân tài của Nhà Nước, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: “Việc thu hút nhân tài cho các địa phương hiện được thực hiện qua nhiều hình thức như khuyến khích về lương, phụ cấp, nhà ở, chính sách vay vốn…Tuy nhiên thu hút về rồi nhưng sử dụng thế nào là một vấn đề.Luật cán bộ công chức thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng giao cho Bộ trưởng các bộ, cơ quan TƯ, Chủ tịch UBND tỉnh. Thu hút vào, sử dụng ra sao, môi trường thế nào để phát huy tài năng của họ cần phải tiếp tục được hoàn thiện”.
Ông Thứ Trưởng ngầm biện hộ, “Quan điểm của cá nhân tôi là cần phải có tư duy thoáng ra. Không phải không về nước là không đóng góp cho đất nước. Không phải không về nước là không yêu nước. Đây là sự cống hiến chung cho nhân loại. Có những trường hợp đưa hình ảnh Việt Nam lên rất cao, ví dụ như giáo sư Ngô Bảo Châu, theo tường thuật của báo Vietnamnet./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here