Các chức sắc tôn giáo độc lập đồng tình với phúc trình 2019 của USCIRF

0
409

Uỷ ban Tự do Tôn giáo QT Hoa Kỳ (USCIRF) ra phút trình Tự do Tôn giáo Việt Nam năm 2019, ngày 29/4/2019. Photo USCIRF

Các chức sắc tôn giáo độc lập ở Việt Nam nói với VOA rằng họ đồng tình với phúc trình 2019 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), và nhấn mạnh thêm rằng Hoa Kỳ nên áp dụng Luật Mangitsky để trừng phạt quan chức Việt Nam vi phạm.

Mục sư Phạm Hữu Thịnh, người đứng đầu Hội thánh Tin lành Gia đình Thế giới, một hội thánh chưa được công nhận ở Hải Phòng, nói với VOA:

“Ở Việt Nam, tự do thật về niềm tin và tín ngưỡng là không có. Cái thể chế vô thần này chỉ là mị dân, bề ngoài. Họ thể hiện cho thế giới biết qua vài cái lễ hội lớn, cho thế giới biết là có tự do thôi, sau đó họ đóng cửa ngay. Tất cả chỉ là hình thức ‘quảng cáo’ bên ngoài. Niềm tin và tự do tôn giáo không có thật.”

Hôm 29/4, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã ra phúc trình thường niên năm 2019, nhận định rằng tình hình vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục “có khuynh hướng tiêu cực” và “tình trạng chung của các nhóm tôn giáo xấu đi trong năm 2018.”

Từ Kon Tum, Thượng tọa Thích Đồng Quang, trụ trì Sơn Linh Tự, một ngôi chùa được cho bị chính quyền huyện Ngọc Hồi đập phá và cưỡng chế đầu năm 2019, nói với VOA:

“Chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mong rằng có sự hòa hợp và được tu tập trở lại như xưa. Mong rằng chính phủ VN đừng đàn áp nữa mà hãy để cho tự do tín ngưỡng, cho quý thầy có thời gian sinh hoạt và tu học, chứ đừng vì mọi thủ đoạn và hình thức để cưỡng chế và đập vỡ, làm tổn thất tiền đóng góp của bá tánh…”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here