TIỄN ĐƯA ANH HÙNG LÝ TỐNG LẦN CUỐI CÙNG

0
621

Westminster, California (VM) – Hàng ngàn quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự tang lễ người hùng Lý Tống vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21, 22 Tháng Tư, 2019 tại nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster, California. Lễ phát tang đã được tổ chức vào sáng Thứ Bảy theo nghi thức Phật Giáo. Chư tôn giáo phẩm đến dự lễ phát tang gồm có quý Hòa Thượng: Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Garden Grove; Thích Viên Lý, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, Westminster; Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Chùa Bảo Quang, Santa Ana; Thích Huệ Minh; Thích Thiện Long, Viện Chủ Chùa Phật Tổ, Long Beach; Thích Viên Huy, trụ Trì Chùa Điều Ngự, Westminster; Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton; và một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Trước khi lễ phát tang cũng đã có hai vị Linh Mục đến đọc kinh cầu nguyện cho người hùng Lý Tống. Sau đó, Không Quân Phạm Đình Khuông đọc qua một số thành tích và công trạng của Anh Hùng Lý Tống. Sau nghi thức lễ phát tang là Lễ phủ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa trên quan tài của Lý Tống, do toán hầu kỳ Quân Chủng Không Quân VNCH thực hiện. Kế tiếp là phần phân ưu của quan khách đến dự và lời cảm tạ của ban tổ chức.

Từ 8 giờ sáng, Chủ Nhật tại phòng số 5 nhà quàn Peek Funeral Home, Westminster, các nghi thức chuẩn bị cho lễ di quan đã được ban tổ chức và những thân nhân của ông chuẩn bị để đưa Lý Tống đáp chuyến bay cuối cùng để vĩnh biệt mọi người.

Lễ tiễn đưa linh cữu dẫn đầu với những chiếc mô tô của cảnh sát mở đường cho đoàn xe tang .

Sau đó là đoàn xe với hai xe jeep Quân Cảnh và hai chiếc xe Cảnh Sát Quốc Gia VNCH; hai xe chở các hòa thượng và thân nhân gia đình người quá cố; xe chở di ảnh “Anh hùng Lý Tống”, và xe chở linh cữu Anh Hùng Lý Tống. Liên tục là đoàn xe của các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng Quân Lực VNCH. Đặc biệt với đoàn xe jeep Quân Đội VNCH khoảng 10 chiếc, trong đó có những xe mang bảng hiệu tượng trưng cho Hội Ái Hữu Không Quân VNCH San Diego, là đơn vị được thân nhân của Lý Tống ủy nhiệm để thực hiện chương trình tang lễ của “Ó Đen” Lý Tống. Và đoàn mô tô hơn 20 chiếc có mặt trong chuyến bay cuối cùng ông Lý Tống. Lộ trình di chuyển của đoàn xe tang, từ nhà quàn, đoàn xe hùng hậu chạy trên đường Beach, những con đường xuyên qua lộ trình đều có cảnh sát chặn lại để cho đoàn xe tang đi qua.

Đoàn xe di chuyển từ nhà quàn, đi qua đường Beach, rồi quẹo phải vào Đường 13, hướng về đường All American Way, để đi qua Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Trên hai bên lề đường, rất nhiều đồng hương đã đứng vẫy tay chào từ biệt người anh hùng Lý Tống. Đoàn xe tiếp tục quẹo phải Đường 15, rồi di chuyển vào đường Newland trước khi quẹo trái hướng ra đại lộ Bolsa, tức Đại Lộ Trần Hưng Đạo.

Trước Tượng Đài Đức Thánh Trần đã có hàng trăm người đứng để tiễn đưa người hùng Lý Tống. Dọc theo hai bên đường, từ góc Magnolia, hàng ngàn người đứng chờ đoàn xe tang đi qua, kéo dài đến góc đường Brookhurst tay cầm quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ vẫy chào tiễn biệt anh hùng Lý Tống, và đồng hương cũng hô vang những câu “Hoan hô anh hùng Lý Tống”; “Vĩnh biệt anh hùng Lý Tống”; “Lý Tống muôn năm”,… Khi đoàn xe tang di chuyển ngang đoàn người đứng trên lề lộ. Trong thời gian nầy, một chiếc máy bay kéo theo hàng chữ “Tinh thần Lý Tống Bất Diệt” cũng đến để tiễn biệt anh hùng Lý Tống bay trên bầu trời xanh biếc.

Đoàn xe đến góc đường Brookhurst vòng lại, tiếp tục đi trên đại lộ Bolsa, hướng về đường Beach để vào nghĩa trang Westmin- ster Memorial Park để chuẩn bị nghi thức hạ huyệt. Tại nơi nầy đã có mặt rất nhiều các vị đại diện tôn giáo, đại diện hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến chờ linh cữu hạ huyệt.

Cô Lê Thu Nguyên, con gái ông Lê Xuân Nhuận là bào huynh của Lý Tống lên thay cha đọc lời vĩnh biệt, trích đoạn lời tiễn biệt, cô nói: “Lý Tống là người miệt mài đấu tranh cho tự do dân tộc, người được Tổng Thống Hoa Kỳ vinh danh qua nhận định rằng, ‘Sự can trường bất khuất của Lý Tống là biểu tượng và nguồn cảm hứng cho những ai muốn biết cái giá của tự do. Lý Tống yêu thương đồng bào như thế nào thì đồng bào yêu thương Lý Tống như thế ấy. Nay đại bàng xếp cánh, xếp lại trang sử oai hùng của mình. Gia đình cám ơn tất cả những tấm lòng của mọi người, các vị tăng, ni phật tử, các cha đã dành cho ông. Lý Tống là người của cộng đồng, Lý Tống không phân biệt tôn giáo, Lý Tống quan trọng tình yêu quê hương, và tinh thần tự do hòa đồng tôn giáo. Thay mặt gia đình Lý Tống, con xin tỏ lòng cảm kích và tri ân đến nhà tỷ phú Hoàng Kiều, người đã giúp đỡ để Lý Tống có được một tang lễ trang trọng như ngày hôm nay.”

Sau đó, đoàn người từ từ bước đến huyệt mộ và thả nhẹ những cành hoa trắng xuống nấp quan tài, chấp tay cầu nguyện và vĩnh biệt Lý Tống.

Được biết, trong suốt hai ngày tang lễ, ngoài thân nhân, chiến hữu trong Quân Chủng không Quân, một nhân vật lúc nào cũng có mặt đó là nhà tỷ phú Hoàng Kiều. Anh hùng Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh ngày 1 Tháng Chín, 1946 tại Thừa Thiên-Huế, Việt Nam, và bắt đầu phục vụ trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965.

Tháng Tư, 1975, chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị “tù cải tạo” 5 năm.
Ông vượt ngục, và vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan, qua ngả Cambodia, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore. Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.

Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền.
Sau đó ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.
Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam. Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Ha- vana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy lật đổ bạo quyền Cộng Sản Cuba.

Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và người Mỹ gốc Cuba coi như anh hùng.
Sau vụ này, Lý Tống bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.
Nhưng vào ngày 7 Tháng Mười Một, 2000, ông lại uy hiếp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn.
Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù. Ngày 24 Tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul.
Giữa Tháng Giêng, 2009, ông tham gia cuộc biểu tình phản đối cuộc triển lãm F.O.B. II mang tên “Nghệ Thuật Lên Tiếng” do Hội Văn học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA tổ chức. Dịp này, ông được ban tổ chức cho vào xem phòng triển lãm đã đóng cửa, và nhân dịp đó xịt sơn vào bức hình có vẽ cô gái mặc chiếc áo có biểu tượng của cờ đỏ sao vàng của giáo sư mỹ thuật Brian Đoàn. Sau đó ông dí một chiếc quần lót phụ nữ vào bức ảnh chỗ có hình Hồ Chí Minh. Ngày 19 Tháng Bảy, 2010, tại San Jose, Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, vờ lên tặng hoa để xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại đây. Ông bị bắt sau đó. Trong phiên tòa ngày 21 Tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here