ĐÊM TƯỞNG NIỆM NHẠC SĨ ANH BẰNG

0
532

GARDEN GROVE, California (VM) – Vào chiều 19 Tháng Tư, 2019, nhiều quan khách, các văn nghệ sĩ, ca sĩ và đồng hương đến dự “Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng” do cô Thy Vân, ái nữ của cố nhạc sĩ Anh Bằng, giám đốc TT Asia và một số bằng hữu cùng tổ chức tại Trung Tâm Asia, Garden Grove, California.
Nhạc sĩ Anh Bằng đã đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam rất nhiều bài nhạc rất có giá trị, và ông đã viết theo từng giai đoạn của đất nước Việt Nam. Những tác phẩm của Nhạc Sĩ Anh Bằng đều nói lên cảm xúc của một người với tâm trạng chung của mọi người. Đó cũng là điều mà rất nhiều người yêu thích dòng nhạc của ông.
Khi nhạc sĩ Anh Bằng được định cư tại Hoa Kỳ, ông đã tiếp tục sáng tác nhạc theo tâm trạng và cảm xúc của những người trẻ trên quê hương thứ hai và những thay đổi rất khác, rất mới trong đời sống và sự suy nghĩ của người Việt Nam tại hải ngoại.
Khách đến tham dự gồm có Nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ Nam Lộc, nhạc sĩ Cao Minh Hưng, họa sĩ Hoàng Vinh cùng các ca sĩ Lệ Thu, Thanh Lan, Lê Uyên, Phương Hồng Quế, Y Phương, Diễm Liên, Đặng Thế Luân, Anh Tuấn, Ngọc Lan, Ngọc Huệ, Hồng Quyên, Ngọc Quỳnh,…
Điều hợp chương trình, Giáo Sư Quyên Di và MC Hồng Vân.
Trong lời phát biểu đầu tiên Giáo Sư Quyên Di cho biết: “Một khoảng thời gian không dài lắm, nhưng cũng không ngắn lắm. Bốn năm đủ để cho chúng ta thấy nhiều chuyện đã xảy ra trong cõi tạm nầy. Và bây giờ, có thể nhạc sĩ Anh Bằng đang ở trên cao nhìn xuống để thương chúng ta, vì ông đã đi xong đoạn đường của ông, còn chúng ta thì còn nhiều lận đận.” Rồi ông nói thêm qua ý nghĩa trên: “Bốn năm vật đổi sao dời. Bốn năm hiểu được tình người lâu xưa. Bốn năm nước chảy qua cầu. Bốn năm ngồi lại cùng nhau ngậm ngùi.”
Cũng theo Giáo Sư Quyên Di, Khi trung Tâm Asia được thành lập thì ông là một thợ in đang làm việc tại một nhà in. Lúc đó, nhạc sĩ Anh Bằng đến để nhờ ông vẽ một logo của Trung Tâm Asia.
Sau đó, MC Hồng Vân tiếp lời: “Và khi nghe bài ‘Nỗi Lòng Người Đi’ thì chúng ta có những cảm xúc khác hơn nữa.” Và Hồng Vân cũng cho khán giả biết là cô cũng đã có cơ hội gặp gỡ Nhạc Sĩ Anh Bằng trong những chương trình nói về dòng nhạc của cố nhạc sĩ. Theo Hồng Vân cho biết, Nhạc sĩ Anh Bằng rất hiền hòa và cũng là một trong những tài năng ‘gạo cội’ của nền âm nhạc Việt Nam.
Trong hội trường đông nghẹt người đến tham dự, đến nổi không còn chỗ để cho những khách đến tham dự trể. Theo ban tổ chức cho biết là tại vì hội trường lớn của Trung Tâm Asia đang tu sửa, nên mới dùng một phòng nhỏ để tổ chức Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng, và căn phòng nầy do cô Thy Vân đã chỉnh trang lại sau mấy tuần vừa qua. Vì thế, trước mặt mọi người, ca sĩ Lê Uyên mời cô Thy Vân để cho mọi người được biết đến giám đốc của Trung Tâm Asia. Lê Uyên nói: “Hôm nay, mọi người cùng đến đây để tưởng niệm Cố nhạc sĩ Anh Bằng. Và có tin Trung Tâm Asia sắp thực hiện một chương trình giá trị được ấp ủ hơn hai năm qua với sự ngưỡng mộ, yêu thương và lòng hiếu thảo của Thy Vân dành cho thân phụ của mình.”
“Nội dung của chương trình nhạc nầy sẽ cho chúng ta hiểu và biết rõ hơn về cuộc đời cũng như những tác phẩm của nhạc sĩ Anh Bằng đã sáng tác qua hàng chục năm qua. Anh Bằng, người nhạc sĩ có những cảm xúc về tình yêu cá nhân, và ông cũng đã sáng tác những bài hát với cảm xúc và tâm trạng chung của dân tộc Việt Nam theo diễn biến thay đổi của quê hương đất nước, trong đó có bài ‘Nỗi Lòng Ngươi Đi’ có nội dung để dành tặng cho những người ở lại và ngay cả những người đã rời Hà Nội vào 1954…” Lê Uyên chia sẻ thêm.
Trong số nhạc sĩ đến dự có Cao Minh Hưng, trưởng ban văn nghệ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Nhạc tâm tình: “Nói đến Nhạc Sĩ Anh Bằng thì chúng tôi là những thành viên trong câu lạc bộ nầy đều phải ơn ông, vì, cố nhạc sĩ và tôi là những người đồng sáng lập ra câu lạc bộ nầy. Mục đích là để các thành viên trong câu lạc bộ cùng sáng tác và hát những bài nhạc đấu tranh. Ngoài ra, câu lạc bộ còn hát những bài nói về tình yêu quê hương của cố nhạc sĩ và của chúng tôi sáng tác sau nầy. Nhạc Sĩ Anh Bằng ra đi là sự mất mát lớn cho nên âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.”
Em ruột của Nhạc Sĩ Anh Bằng là ông Trần Thăng cũng có mặt, và ông đã chia sẻ với mọi người về cuộc đời của cố nhạc sĩ và cảm tưởng của mình đối với người anh kính mến Anh Bằng.
Nhạc Sĩ Anh Bằng đã biên soạn trên 600 tác phẩm trong hơn 60 năm hành trình sáng tác âm nhạc trải dài từ miền Bắc cho đến miền Nam Việt Nam, gồm những tác phẩm chất chứa tự tình quê hương dân tộc; tình yêu của nhiều lứa tuổi; nỗi đau thương mất mát của những người Việt ly hương; và tình người xa xứ khát vọng cho một Việt Nam được tự do và dân chủ. Đồng hương đến dự đã có những cảm xúc ngậm ngùi, thương tiếc một tài hoa của quê hương và đất nước.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here