Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo phe đối lập Libya

0
506

Ông Khalifar Haftar – Ảnh: The Straits Times

Tòa Bạch Ốc vào thứ Sáu (19 tháng 4) cho biết Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo phe đối lập ở Libya, ông Khalifar Haftar, và thảo luận về các nỗ lực chống khủng bố. Quân đội của ông Haftar hiện đang mở đợt tấn công quân sự vào thủ đô Tripoli của Libya, nơi hoạt động của chính phủ được quốc tế công nhận.
Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Trump đã công nhận vai trò quan trọng của Thống chế Haftar trong việc chống khủng bố và bảo vệ các mỏ dầu của Libya, đồng thời, cả hai cũng thảo luận về quá trình chuyển tiếp để đưa Libya trở thành một nền dân chủ ổn định.
Cuộc điện đàm diễn ra từ thứ Hai, và hiện chưa rõ vì sao Tòa Bạch Ốc phải chờ vài ngày mới công bố sự kiện này. Châu Âu và vùng Vịnh hiện đang bất đồng ý kiến trước việc lực lượng miền đông của ông Haftar tấn công Tripoli. Vào thứ Năm, cả Nga và Hoa Kỳ đều nói rằng vào thời điểm này, hai nước chưa thể ủng hộ đề nghị do Hội đồng Bảo an đưa ra, vốn kêu gọi ngừng bắn tại Libya. Cũng trong ngày thứ Năm, nhiều trái đạn pháo đã bắn vào một vùng ngoại ô của Tripoli, trong bối cảnh cuộc tấn công của lực lượng miền đông của Thống chế Haftar đã kéo dài 2 tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here